V-League cạnh tranh... World Cup và ám ảnh nỗi lo bán độ

0 Bảo Lâm
ANTD.VN - Trong khi người hâm mộ bóng đá cả nước dồn sự ưu tiên và quan tâm cho World Cup 2018 thì giải vô địch quốc gia vẫn đều đặn lăn bóng, kéo theo ám ảnh "bóng ma" bán độ.

Thời điểm diễn ra những giải đấu hấp dẫn thế giới như World Cup hay EURO, các nhà quản lý bóng đá và đội bóng lại canh cánh nhiều nỗi lo. Từ chuyện người hâm mộ "mải" xem giải quốc tế mà kém mặn mà tới sân xem V-League, đến nỗi lo cầu thủ thay đổi nhịp sinh học vì lén xem bóng đá buổi đêm và cả những ái ngại về chuyện tiêu cực.

Xưa nay, chuyện cầu thủ V-League tham gia cá cược bóng đá quốc tế không phải hiếm. Đặc biệt tình trạng cầu thủ "thua độ" quốc tế quay ra "bán độ" giải trong nước để... bù lỗ, cũng không phải chưa từng xảy ra.

ảnh 1

Nhóm cầu thủ Đồng Nai bị bắt ngay sau khi tổ chức dàn xếp tỷ số trận đấu trên sân Cẩm Phả ngày 20-7-2014

Mới ở mùa World Cup trước - World Cup 2014 tại Brazil, khi giải đấu vừa hạ màn thì nhóm 6 cầu thủ Đồng Nai do đội trưởng Phạm Hữu Phát cầm đầu đã tổ chức dàn xếp tỷ số trong trận đấu trên sân của Than Quảng Ninh, với số tiền 400 triệu đồng để đảm bảo trận đấu kết thúc với tỷ số cách biệt 2 bàn, phần thua thuộc về đội khách.

Kết quả diễn ra đúng như "kèo" được lập sẵn và ngay sau khi trận đấu kết thúc, cơ quan điều tra đã bắt giữ các đối tượng liên quan, nhiều người trong số đó lĩnh án tù vì tội danh "Đánh bạc và tổ chức đánh bạc".

ảnh 2

...và sau đó bị phạt tù với các mức khác nhau

Vụ 6 cầu thủ Đồng Nai bị bắt vì dàn xếp tỷ số chỉ là một trong số rất ít những vụ việc liên quan đến bán độ, dàn xếp tỷ số mùa World Cup bị lôi ra ánh sáng. 

Trên thực tế, mỗi mùa World Cup hay EURO, V-League lại thường xuyên xuất hiện những trận đấu có biểu hiện "lạ"... Rất nhiều trận đấu, khi bóng còn chưa lăn thì đã có những tin nhắn cảnh báo gửi đến ban tổ chức giải và kết quả là những gì diễn ra sau đó đúng như lời cảnh báo.

Nhiều vụ việc đã từng được dư luận, báo chí lên tiếng mạnh mẽ nhưng rồi "chìm xuồng" khi giới quản lý bóng đá chịu bất lực trước câu hỏi quen thuộc: "Bằng chứng đâu?".

Ngày 14-6 tới, trái bóng World Cup 2018 bắt đầu lăn trên các sân cỏ nước Nga. Đó cũng là thời điểm "tranh tối, tranh sáng" của V-League 2018, khi các trận đấu nối từ lượt đi sang tới lượt về vẫn diễn ra với tần suất dày đặc, sự quan tâm của người hâm mộ giảm sút do bị "hút" vào World Cup, trong khi trên "sàn" cá độ bóng đá quốc tế vẫn nhấp nháy đèn cập nhật tỷ số các trận đấu V-League, với những "kèo độ" thay đổi liên tục.

Không ai mong nhưng cũng chẳng ai dám chắc, mùa World Cup này những "kèo" bán độ như 4 năm trước lại không tái diễn ở V-League.

Sáu cầu thủ Đồng Nai tham gia dàn xếp tỷ số bị tạm giữ ngày 20-7-2014, ngay sau khi trận Than Quảng Ninh - Cẩm Phả trên sân Cẩm Phả kết thúc. Ngày 11-3-2016, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai đã tuyên án sơ thẩm, phạt đội trưởng Phạm Hữu Phát 6 năm tù giam, 5 cầu thủ còn lại gồm Nguyễn Thành Long Giang, Nguyễn Đức Thiện, Đinh Kiên Trung, Hà Niệm Tiến, Phan Lưu Thế Sơn nhận án 2-3 năm tù giam nhưng cho hưởng án treo.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top