V-League 2015: Các chân sút nội khẳng định mình

0 LÊ VINH
ANTĐ Sau 12 mùa giải kể từ khi Hồ Văn Lợi là Vua phá lưới V-League 2002 với 9 bàn, các chân sút nội mới có cơ hội để giành danh hiệu này, thay vì những ngoại binh quen thuộc.
ảnh 1Văn Quyết, Văn Thắng và Đình Tùng đang cạnh tranh ngôi Vua phá lưới V-League 2015

Cùng với cuộc đua đến ngôi vô địch V-League 2015 đang rất căng thẳng và hấp dẫn, cuộc đua giữa các cá nhân để giành danh hiệu Vua phá lưới cũng quyết liệt không kém. Trong tốp 5 cầu thủ dẫn đầu danh sách này, có tới 3 cầu thủ nội là Đình Tùng (Thanh Hóa, 13 bàn), Văn Thắng (Cần Thơ, 12 bàn) và Văn Quyết (HN T&T, 11 bàn). Trong đó, Đình Tùng đang kém người dẫn đầu là Patiyo của Quảng Nam duy nhất 1 pha lập công.

Trong 12 mùa giải gần nhất, danh hiệu Vua phá lưới luôn thuộc về các ngoại binh hoặc cầu thủ gốc ngoại như Huỳnh Kesley Alves, Gaston Merlo, Gonzalo Marronkle hay Hoàng Vũ Samson, là bởi các tiền đạo ngoại luôn duy trì được sức càn lướt, nền tảng thể lực sung mãn trong suốt cả mùa giải. Đó là lý do các đội bóng thường ưu tiên dành suất ngoại binh cho các tiền đạo.

 Tuy nhiên, thời điểm này, mọi thứ đang diễn biến theo chiều ngược lại. Càng về cuối mùa giải, các chân sút nội chơi càng hay, điển hình là Đình Tùng, khi tiền đạo này liên tục thăng hoa trong màu áo đội bóng xứ Thanh. Dù thể hình khiêm tốn (chỉ cao 1m62), nhưng Đình Tùng đã biến điểm yếu thành điểm mạnh, khôn ngoan hơn trong tranh chấp, ranh ma hơn trong cách chọn vị trí, để liên tục có những bàn thắng quan trọng cho Thanh Hóa. Chính phong độ cao của Đình Tùng đã giúp đội bóng quê hương anh vẫn cạnh tranh quyết liệt với Bình Dương trong cuộc đua vô địch.

Trong khi đó, Văn Thắng chính là điểm tựa vững vàng cho Cần Thơ. Nếu không có các bàn thắng của tiền đạo này, chắc chắn Cần Thơ không thể đứng ở vị trí 12/14 như hiện tại. Còn Văn Quyết vẫn là chính mình dù HN T&T của anh đã thất thế trong cuộc đua vô địch. Tất cả những sự thay đổi này đều là kết quả của việc BTC thay đổi quy chế sử dụng cầu thủ ở mỗi CLB.

 Nếu như ở V-League 2014, mỗi CLB được đăng ký và sử dụng 3 ngoại binh và không hạn chế về số lượng cầu thủ nhập tịch thì năm nay, các đội bóng chỉ được đăng ký và dùng 2 ngoại binh và 1 cầu thủ nhập tịch (riêng Bình Dương và HN T&T được đăng ký 4 ngoại binh vì tham dự AFC Champions League). Điều đó khiến cho các chân sút nội có nhiều cơ hội hơn, tâm lý cũng thoải mái hơn, dẫn tới việc ghi bàn như đều đặn, thay vì ngồi dự bị nhìn các cầu thủ ngoại thay nhau lập công.

Mùa giải 2015 còn 6 vòng nữa và chắc chắn Đình Tùng, Văn Thắng, Văn Quyết… vẫn còn cơ hội nâng thành tích của mình, nếu họ chơi ổn định như thời điểm hiện tại. Với phong độ như hiện nay của các tiền đạo, thành tích cầu thủ nội ghi bàn nhiều nhất trong một mùa của Lê Công Vinh (14 bàn mùa 2009) chắc chắn sẽ bị vượt qua. Đó không chỉ là tín hiệu lạc quan cho những chân sút nội mà còn là điều rất mừng với bóng đá Việt Nam, khi những cầu thủ bản địa giờ đây sẽ có nhiều cơ hội khẳng định mình hơn trên sân cỏ V-League.
Top 5 cầu thủ phá lưới V-League 2015 sau 20 vòng

Patiyo Tambwe (QNK Quảng Nam): 14 bàn
Hoàng Đình Tùng (Thanh Hóa): 13 bàn 
Lê Văn Thắng (Cần Thơ): 12 bàn
Uche Iheruome (S.Khánh Hòa): 11 bàn 
Nguyễn Văn Quyết (HN T&T): 11 bàn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top