Vĩnh biệt trọng tài Nguyễn Tuấn Hùng

0 Nguyễn Huy Hinh
ANTĐ Một ngày trước lúc anh “đi xa”, tôi đến thăm anh khi thời tiết đang chuyển mùa, lúc nóng, lúc lạnh. Người khỏe còn thấy oải, huống hồ anh - người đang bệnh. Giọng nói đã yếu nhiều, song đôi mắt vẫn sáng, tinh nhanh và nụ cười đôn hậu. 
ảnh 1
Trọng tài Nguyễn Tuấn Hùng

Bên anh lúc này là người vợ thân yêu đã gần 2 tháng qua lúc nào cũng săn sóc, chăm nom 24/24h. Hơn một tuần nay, cô con gái rượu biết tin bố ốm nặng đã từ nước ngoài bay về để cùng mẹ chăm bố. Có lẽ phải nhắc đến người bạn đồng nghiệp, trọng tài Phùng Đình Dũng, anh vừa thổi một trận quốc tế về, cũng thường xuyên đến thăm người bạn thân. Cả trọng tài Trương Thế Toàn và Đặng Xuân Hưởng (Chủ nhiệm Bộ môn Bóng đá Trung tâm Huấn luyện và thi đấu Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hà Nội) hàng ngày, thậm chí tối khuya chạy đi chạy lại chăm sóc, động viên. Rồi Quách Thanh Mai, Đỗ Văn Nhật đang theo học lớp Quản lý và Huấn luyện VĐV cấp cao tại thành phố Hải Dương cũng tất tả ngược xuôi đi lại khi Tuấn Hùng “trái gió”.

Ngoài ra, cũng phải nói đến những “người ngoại đạo” như các anh bên Báo An ninh Thủ đô, đó là Phó Tổng Biên tập Vũ Kim Thành, rồi anh Mai Thế Hưng, Hoàng Dũng… đến các huấn luyện viên, thầy giáo đang huấn luyện, phụ trách nhiều đội bóng thuộc các trường THPT tham dự “Giải bóng đá học sinh THPT Hà Nội - Báo ANTĐ - Cúp Nền móng Sông Đà - Thăng Long lần thứ 12 năm 2012” mà Nguyễn Tuấn Hùng đã gắn bó làm Ban tổ chức, điều phối, phân công, giám sát trọng tài trong 11 năm qua đã đến bên giường bệnh thăm hỏi, động viên anh. Chỉ trừ giải bóng đá lần này, do bệnh trọng nên anh không đến được trực tiếp nhưng vẫn tham góp nhiều ý kiến với Ban tổ chức giải ngay trong khi nằm viện. Rồi biết bao bạn bè, phóng viên, trọng tài, huấn luyện viên các đội bóng từ VĐQG đến những người làm công tác thể dục thể thao nghiệp dư, người hâm mộ cũng nhắn tin, hỏi thăm… Thật đáng quý và tôn trọng nghĩa tình sâu nặng mà bản thân người viết bài này cũng thấy ấm lòng...

Nguyễn Tuấn Hùng sinh ngày 2-1-1962 tại số 10 phố Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội). Gia đình Hà Nội gốc, trong 3 anh em trai thì Hùng là cậu em út được cha mẹ cưng chiều nhất. Từ nhỏ, khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Hùng đã yêu thích thể dục thể thao, nhất là bóng đá. Chính vì vậy, trường Văn hóa thể thao Hà Nội, rồi trường Đại học TDTT (Từ Sơn, Bắc Ninh) là nơi đã giáo dục, huấn luyện, dạy dỗ Hùng trở thành huấn luyện viên, rồi trọng tài bóng đá sau này khi tốt nghiệp khóa 17 “Chuyên môn dài hạn” về bóng đá. Trở thành “Trọng tài Việt Nam đầu tiên được mang danh hiệu FIFA”, 13 năm “cầm cân nảy mực” từ 1989-2002, Nguyễn Tuấn Hùng đã cầm còi không biết bao nhiêu trận đấu của các giải quốc gia, quốc tế, thậm chí ra nước ngoài làm nhiệm vụ, được các HLV, đội bóng dù ta hay ngoại đều nể phục, uy tín.

Trở về với công tác quản lý, đào tạo mà “tổ ấm” là Bộ môn Bóng đá, được phân công “phụ trách trọng tài”, Hùng luôn hết mình, sống tình cảm, truyền đạt, hướng dẫn, giảng dạy và đào tạo hàng trăm trọng tài trẻ (cả nam và nữ) cho nền bóng đá nước nhà. Không những thế, ngay cả giải bóng đá phong trào của quận, huyện, các ngành trong thành phố, Hùng đều có mặt khi giám sát, theo dõi, hay phân công từng trận đấu với tinh thần trách nhiệm cao, có uy tín. Tháng 6-2009 một vinh dự đã đến với Hùng khi được lãnh đạo Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT (Sở Văn hóa thể thao và Du lịch Hà Nội) bổ nhiệm giữ chức Phó Chủ nhiệm Bộ môn Bóng đá thành phố Hà Nội.

Mỗi con người đều có số phận riêng và giờ đây Nguyễn Tuấn Hùng, trọng tài quốc gia, trọng tài FIFA đã vĩnh biệt chúng ta, một con người hiền lành, thẳng thắn, trung hậu, sống tình cảm, có trách nhiệm với gia đình, bạn bè, thủy chung, hết mình với công việc, với “trái bóng tròn, thảm cỏ xanh”. Sáng nay, 13-11, khi tờ báo đến tay bạn đọc, chúng tôi sẽ đến vĩnh biệt anh ở Nhà tang lễ Bệnh viện 354. Rồi sẽ cùng nhau gọi tên anh lần cuối: Nguyễn Tuấn Hùng. 

- Lễ viếng Trọng tài Nguyễn Tuấn Hùng từ 10h30 đến 12h30 hôm nay thứ ba, ngày 13-11-2012 tại Nhà tang lễ Bệnh viện 354 (phố Đội Nhân, phường Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội).
- Lễ truy điệu hồi 12h30 cùng ngày. Hỏa táng tại Đài hóa thân Hoàn Vũ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top