Việt Nam là quốc gia Đông Nam Á duy nhất chưa có bản quyền World Cup

0 Băng Tâm
ANTD.VN - Tính tới ngày 17-5, đã có 10/11 quốc gia Đông Nam Á công bố sở hữu bản quyền World Cup 2018. Việt Nam là quốc gia còn lại duy nhất vẫn đang trong quá trình thương thảo giá.

Hôm nay 17-5, kênh truyền hình Sky Net cho biết đã sở hữu bản quyền phát sóng World Cup 2018 trên toàn lãnh thổ Myanmar.

Trước đó vào tháng 4, 9/11 quốc gia khác trong khu vực như Indonesia, Thái Lan, Singapore, Campuchia, Lào, Malaysia, Brunei, Philippines và Đông Timor cũng thông báo đã sở hữu quyền phát sóng giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh.

ảnh 1

10/11 quốc gia Đông Nam Á đã sở hữu bản quyền phát sóng World Cup 2018

Một số quốc gia do một hãng truyền hình đứng ra thương thảo và sở hữu quyền phát sóng dưới dạng độc quyền. Trong khi với Thái Lan, Singapore là các công ty hợp sức thành lập một đơn vị đứng ra đại diện thương thảo hợp đồng, sau đó chia sẻ cho các thành viên.

Cụ thể, 9 công ty khác nhau ở Thái Lan đã hợp tác, bỏ ra số tiền 41 triệu USD để mang ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh về xứ Chùa vàng. Trong khi ở Singapore, ba công ty Mediacorp, Singtel và StarHub hợp sức để giành quyền phát sóng World Cup tại quốc đảo này với số tổng tiền khoảng 18,8 triệu USD.

Như vậy, ở Đông Nam Á, Việt Nam là quốc gia duy nhất còn lại chưa hoàn tất thỏa thuận phát sóng World Cup 2018. Được biết, Đài truyền hình Việt Nam (VTV) là đơn vị đại diện Việt Nam đứng ra đàm phán với đối tác Infront Sports & Media - đơn vị nắm bản quyền World Cup trên lãnh thổ Việt Nam và chào giá ở mức 10,3 triệu USD (gần 234 tỉ đồng).

Có thông tin việc đàm phán giữa VTV và đối tác đang dừng ở con số 6 triệu USD, tuy nhiên đây vẫn chưa phải con số chính thức cuối cùng. Cho tới ngày 17-5, khi 10/11 quốc gia đã công bố sở hữu bản quyền truyền hình World Cup 2018, VTV vẫn chưa có bất cứ thông tin nào về việc đạt được thỏa thuận với đối tác.

Khán giả Việt Nam tiếp tục được xem miễn phí World Cup?

Dù đang cùng sở hữu nhưng cách khai thác thương quyền tại 10/11 quốc gia Đông Nam Á là không giống nhau. Tại Singapore, khán giả sẽ chỉ được xem miễn phí 4 trận đấu trên đài Star Hub và nếu muốn theo dõi đầy đủ các trận đấu phải trả một khoản phí khoảng 2 triệu đồng. Còn tại Malaysia, khán giả chỉ mất gần 700 nghìn đồng để xem trọn gói các trận đấu của giải. Trong khi các quốc gia còn lại như Indonesia, Philippines, Campuchia... cho biết sẽ phát sóng miễn phí để phục vụ người dân.

Tại Việt Nam, khán giả vốn đã quen với việc được xem miễn phí World Cup trên các kênh quảng bá của VTV. Trong trường hợp sở hữu thành công bản quyền World Cup 2018, nhiều khả năng VTV sẽ tiếp tục phát sóng miễn phí phục vụ người dân.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top