Vị trí thủ môn ĐTVN: Không thể an tâm

0 THỤC NHI
ANTĐ Chưa bao giờ vấn đề chọn thủ môn bắt chính lại khiến HLV trưởng ĐTVN đau đầu như lúc này, dù trong tay ông Phan Thanh Hùng đang là những cái tên tốt nhất có thể.

ảnh 1
Tấn Trường gần như sẽ không có cơ hội dự AFF Cup 2012 cùng ĐTVN

Hôm qua, 13-11 thông tin về việc thủ môn Tấn Trường sẽ bị loại khỏi danh sách dự AFF Suzuki Cup 2012 lại nổi lên một lần nữa. HLV Phan Thanh Hùng đã từng nói ông chỉ cần 2 người đứng trước khung gỗ đội tuyển: “Tôi sẽ chọn 2 thủ môn, như thế là đủ. Những người có kinh nghiệm, phong độ cũng như khát khao thi đấu sẽ được chọn”. Dựa trên các tiêu chí, có thể thấy Tấn Trường “mất điểm” toàn bộ. Dù người ta vẫn cho rằng anh là một trong những thủ môn tốt nhất Việt Nam thời điểm này, nhưng cách mà Tấn Trường thường xuyên khiến các đồng đội giật mình mỗi khi bắt chính chắc chắn không thể làm hài lòng Ban huấn luyện. Ở VFF Cup vừa rồi, khi được tin tưởng giao trọng trách bắt trong trận gặp Turkmenistan, thủ thành người Đồng Tháp chơi như “trên mây”. Một trận đấu của ĐTQG, dù chỉ là giao hữu, nhưng anh thường xuyên có những pha xử lý ngẫu hứng thừa thãi, ra vào bất hợp lý. Chính những sai sót của Tấn Trường đã khiến anh trở thành “tội đồ” trong trận đấu. Thậm chí, nhiều người đã phải đặt câu hỏi đằng sau phong độ tệ hại của Tấn Trường là một lý do khách quan hay chủ quan. Nhưng dù thế nào, cơ hội để cùng ĐTVN chinh phục AFF Cup gần như đã đóng chặt với thủ thành của Đồng Tháp.

Gạt Tấn Trường, ĐTVN tưởng như sẽ “gọn gàng” và mạnh hơn ở tuyến quan trọng bậc nhất trong hàng phòng ngự này, nhưng thực tế không phải như vậy. Hai thủ môn còn lại của HLV Phan Thanh Hùng là Hồng Sơn và Thanh Bình đều có những điểm yếu khiến khó có thể an tâm. Nếu như 4 năm trước, Dương Hồng Sơn là “người hùng” của ĐTVN khi đóng góp không nhỏ vào chức vô địch Đông Nam Á lần đầu tiên, với phong độ và bản lĩnh thi đấu tuyệt vời, thì ở thời điểm này, mọi phẩm chất ấy đã ngày càng mai một. Không chỉ bị ảnh hưởng bởi nhiều scandal liên quan đến đội tuyển, phong độ của Dương Hồng Sơn cũng sa sút rất nhiều trong màu áo CLB HN T&T (đội bóng được dẫn dắt bởi HLV Phan Thanh Hùng) trong mùa giải vừa qua. Thậm chí, có những trận đấu, người ta thấy Hồng Sơn đánh mất hẳn những phẩm chất của mình và thi đấu như một thủ môn tập sự (trận thua SLNA 2-6 trên sân Hàng Đẫy). Đó rõ ràng không phải là cách mà Hồng Sơn có thể khiến người ta đặt niềm tin tuyệt đối vào anh như trước. Ai đó có thể “đổ lỗi” cho việc Hồng Sơn sa sút bắt nguồn từ việc anh dính chấn thương kéo dài liên miên, nhưng để Hồng Sơn có thể lấy lại tất cả phong độ ngay lập tức, chắc chắn là không thể. Và việc anh có mặt trên tuyển lần này, nhiều người cho rằng bởi vì anh là “người nhà” của ông Hùng ở CLB. 

Người còn lại, không “tai tiếng” như hai đàn anh, nhưng bị đánh giá thấp hơn nhiều về chuyên môn là Thanh Bình. Thủ môn của Đà Nẵng được cho là nhân tố kế cận để đứng trước khung thành của ĐTVN, nhưng là ở thì tương lai chứ chưa phải bây giờ. Thanh Bình không có tài năng nổi trội hơn hai đàn anh, trong khi kinh nghiệm thi đấu quốc tế lại không nhiều. Vấn đề của HLV Phan Thanh Hùng lúc này là làm sao giúp Thanh Bình ổn định về tâm lý để có được sự thể hiện tốt nhất nếu được bắt chính. Bằng không, vị trí thủ môn vẫn sẽ mãi là câu chuyện dài khiến người hâm mộ bóng đá Việt Nam không thể an tâm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top