Vì sao U22 Việt Nam rèn quân 40 ngày còn Thái Lan chỉ cần một tuần?

1 Băng Tâm
ANTD.VN - U22 Thái Lan gánh trọng trách bảo vệ tấm HCV nhưng chỉ hội quân 1 tuần trước giờ ra quân SEA Games 29 trong khi các đội khác bao gồm U22 Việt Nam tập trung trước đó cả tháng trời.

Thông tin về đợt tập trung của U22 Thái Lan gây chú ý không chỉ với người hâm mộ xứ Chùa Vàng mà còn với các đối thủ còn lại ở SEA Games. Theo đó, HLV Srimaka vừa công bố danh sách 27 tuyển thủ tập trung từ ngày 8-8.

Như vậy, thầy trò HLV Srimaka chỉ có đúng 1 tuần để tập luyện và di chuyển sang Malaysia, trước khi ra quân gặp U22 Indonesia ngày 15-8. Đây là đội bóng có thời gian chuẩn bị ít ỏi nhất.

ảnh 1

Tập trung ngắn hạn nhưng U22 Thái Lan vẫn cho thấy hiệu quả. Trong ảnh: U22 Thái Lan (áo trắng) trong trận thắng U22 Malaysia 3-0 tại vòng loại u23 châu Á 2018 ngày 22-7 vừa qua tại Bangkok

Bởi U22 Việt Nam có tới 40 ngày tập trung (từ 4-7). Indonesia chu đáo hơn khi tập trung dài hạn và có 45 ngày tập huấn Tây Ban Nha. Singapore cũng sang Qatar rèn quân và hội quân rất sớm chuẩn bị SEA Games 29. Chủ nhà Malaysia tập trung từ 5-7, dù có thiếu hụt lực lượng song đến 12-7 cũng đã đủ quân số để rèn giũa.

U22 Thái Lan mặc dù nhận chỉ tiêu phải vô địch nhưng thời gian chuẩn bị cho SEA Games khá ngắn ngủi. Tuy nhiên điều này có thể hiểu được khi bóng đá nước này hướng đến phong cách chuyên nghiệp như các nền bóng đá tiên tiến trên thế giới.

Thực tế nhiều đội bóng tên tuổi khi chuẩn bị cho EURO, World Cup hay các giải đấu lớn cũng chỉ có từ 10-15 ngày chuẩn bị. Thậm chí, nhiều cầu thủ trụ cột chỉ giờ chót mới được CLB "nhả" để hội quân cùng đội. Tuy nhiên với phong cách chuyên nghiệp, họ bắt nhịp khá nhanh.

ảnh 2

U22 Việt Nam có tới 40 tập trung chuẩn bị SEA Games 29

Cách tập trung ngắn hạn như U22 Thái Lan có mặt tích cực là giúp cầu thủ có sự hưng phấn khi vào giải, xóa đi tâm lý bị ì do thời gian tập trung quá dài, đồng thời đòi hỏi cầu thủ phải nỗ lực cao hơn để có thể được triệu tập lên đội tuyển cũng như giành suất chính thức trong thời gian ngắn ngủi cạnh tranh với đồng đội cùng vị trí.

Tuy nhiên nếu áp dụng cách tập trung như vậy với U22 Việt Nam lại không phù hợp. Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh từng lý giải: "Các nền bóng đá tiên tiến, cầu thủ họ có đẳng cấp và phong cách rất chuyên nghiệp. Vì vậy chỉ cần thời gian ngắn là có thể thích nghi, hòa cùng tập thể và đáp ứng yêu cầu của ban huấn luyện. Còn với bóng đá Việt Nam, chúng ta vẫn phải duy trì tập trung dài hạn trước các giải quốc tế".

Theo kế hoạch sau 2 ngày tập trung, U22 Thái Lan sẽ đá giao hữu với CLB Eastern của Hong Kong (Trung Quốc) ngày 10-8, sau đó gút danh sách còn 21 cầu thủ sang Malaysia dự SEA Games 29.

Ngày 9-8, U22 Việt Nam đá trận giao hữu cuối tại Hàn Quốc gặp CLB Busan và sau đó một ngày bay sang Malaysia.

Ngày 15-8, cả U22 Việt Nam và U22 Thái Lan cùng ra quân SEA Games 29 trong khuôn khổ bảng B môn bóng đá nam. Sau đó, hai đội gặp nhau ở lượt trận cuối ngày 24-8.

bình luận(1 bình luận)

20x20Văn Nguyên

Và thậm chí không cần phải là HLV đội tuyển quốc gia như VN mà chỉ là HLV trẻ Srimaka

Cùng chuyên mục
Top