Vì sao trận tranh hạng Ba tại World Cup luôn bị phản đối?

0 Phi Phi
ANTD.VN - Nhiều đội tuyển thua ở bán kết không hề mặn mà với trận tranh hạng Ba tại World Cup, nhưng gì sao FIFA vẫn tổ chức trận đấu "vô thưởng vô phạt" này?

Từ năm 1934 cho đến nay, FIFA luôn tổ chức trận tranh giải Ba tại World Cup để những đội thua ở bán kết có dịp chứng tỏ mình lần cuối cùng. Một lý do khác thuyết phục hơn, FIFA không muốn quãng nghỉ giữa vòng bán kết đến trận chung kết quá lớn (3 ngày), có thể khiến không khí của Ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh nhạt đi.

ảnh 1

Brazil thua hai trận liên tiếp trước khi World Cup 2014 trên sân nhà khép lại

Tuy nhiên, trên thực tế thì hầu hết các đội bóng đã thua ở trận bán kết đều chẳng còn tâm trí nào đá một trận "vô thưởng vô phạt" như vậy nữa. Brazil năm 2014 là ví dụ. Dù là chủ nhà, nhưng sau khi thua Đức 1-7 ở bán kết, Brazil nản chí và thua tiếp Hà Lan 0-3 ở trận tranh hạng Ba.

Mặt khác, trận đấu này còn có phần bất công với những đội thua, vì nhiều đội nỗ lực cả giải để vào đến được bán kết, và không ai muốn chia tay World Cup với hai trận thua liên tiếp. Bỉ và Anh của năm nay là một minh chứng. Hai đội đều chơi đầy ấn tượng kể từ khi trái bóng Telstar lăn trên các sân cỏ nước Nga. Nhưng một trong hai đội, vào đêm mai, sẽ phải chia tay World Cup với hai trận thua liên tiếp. Có đáng không?

ảnh 2

Bỉ và Anh không mặn mà lắm với trận tranh hạng Ba tại Mundial năm nay

Cựu tuyển thủ Anh - Chris Waddle khẳng định luôn rằng không có cầu thủ nào còn tinh thần để tham dự trận đấu này, sau khi vừa thất bại ở bán kết. Trong khi đó, HLV Louis Van Gaal cho rằng đó là một cái kết "không đẹp" với hai đội.

"Tôi nghĩ trận đấu này không nên có. Điều tồi tệ nhất là một đội bóng có thể thua 2 trận liên tiếp ở một giải đấu mà họ đã chơi tuyệt vời, nhưng rồi lại phải rời giải trong tâm thế của kẻ thất bại", HLV Van Gaal nói trước khi cùng Hà Lan tranh giải Ba với Brazil năm 2014.

Dù vậy, đôi khi vẫn có những đội bóng hoàn toàn nghiêm túc với trận tranh HCĐ này. Như Croatia năm 1998 và xa hơn là Thụy Điển năm 1994. Cho đến nay, Croatia vẫn được nhắc đến với kỳ tích giành hạng Ba tại France 98. Nhưng chính vì họ là "của hiếm" nên vẫn mãi được nhắc nhớ sau này.

Trận tranh hạng Ba thường cởi mở

Đúng với tính chất của nó, các cầu thủ dự những trận đấu tranh HCĐ thường không phải gặp áp lực nào, từ đó dẫn đến những kịch bản hấp dẫn và cởi mở. Hầu hết luôn có ít nhất 3 bàn thắng được ghi trong mỗi trận. Trận tranh hạng Ba có nhiều bàn thắng nhất trong lịch sử là vào năm 1958, khi Pháp vượt qua Tây Đức tới 6-3. Cách biệt lớn nhất xuất hiện năm 1994 trong trận Thụy Điển đánh bại Bulgaria 4-0. Bên cạnh đó, tất cả những chân sút như Salvatore Schillaci (1990), Davor Suker (1998) và Thomas Muller (2010) đều ghi bàn trong trận tranh hạng Ba để lên ngôi Vua phá lưới World Cup.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top