VFF xoá "tháp ngược" bóng đá Việt Nam

1 Băng Tâm
ANTD.VN - Bắt đầu từ mùa 2021, ba giải vô địch quốc gia, hạng nhất quốc gia và hạng nhì quốc gia sẽ cùng có số lượng tham dự là 14 đội, không còn mô hình "tháp ngược" như trước.

Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) vừa ban hành quyết định điều chỉnh số lượng đội bóng tham dự giải các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia giai đoạn 2021-2023.

Theo đó, kể từ mùa 2021, các giải vô địch quốc gia, hạng nhất và hạng nhì sẽ cùng có 14 CLB. Đi cùng sửa đổi này, giải hạng nhì 2020 sẽ có 3 suất thăng hạng (thay vì 1 suất) mùa sau. Việc sửa đổi này mục đích tăng chất lượng cho giải hạng nhất nói riêng và hệ thống các giải chuyên nghiệp quốc gia nói chung.

ảnh 1

Giải hạng nhất 2020 sẽ có 3 suất thăng hạng để đảm bảo đủ 14 CLB dự mùa 2021

Phó Chủ tịch VFF Cao Văn Chóng cho biết: "Các đội hạng nhất thi đấu không có cầu thủ ngoại, ngân sách hoạt động ở mức vừa phải nên Ban chấp hành VFF xét thấy từ mùa giải 2021 là thời điểm phù hợp để tăng số đội ở giải hạng nhất. Phương án này được các CLB đồng thuận cao, tạo điều kiện để các địa phương phát triển phong trào".

Trước đó, giải hạng nhất thường xuyên bất ổn về số đội tham dự do tình trạng bỏ giải vì thiếu kinh phí, có thời điểm giải chỉ còn 7 CLB tham dự (mùa 2017).

Cũng bởi giải hạng nhất teo tóp nên bóng đá Việt Nam nhiều năm qua bị chê là phát triển theo mô hình tháp ngược. Bởi ở các nền bóng đá phát triển, những giải đấu cấp thấp hơn được ví như chân đế với số lượng đội tham dự nhiều hơn để làm bệ đỡ cho giải đấu cấp trên, còn Việt Nam thì ngược lại. 

Chưa cần so với các nền bóng đá phát triển của thế giới mà chỉ nhìn sang láng giềng khu vực là Thái Lan, họ có hệ thống 4 giải chuyên nghiệp với số lượng tham dự đúng theo mô hình kim tự tháp, lần lượt là 64 CLB (Thai-League 4), 32 CLB (Thai-League 3), 18 CLB (Thai-League 2) và 16 CLB (Thai-League 1).

Đội tuyển quốc gia muốn mạnh thì phải có giải vô địch quốc gia lớn mạnh, tương tự giải vô địch quốc gia chất lượng chỉ khi có hệ thống giải hạng nhất, hạng nhì phát triển... Việc các giải chuyên nghiệp Việt Nam tiến dần tới mô hình phát triển chung là điều tất yếu, dù để duy trì nó sẽ là một thách thức. 

bình luận(1 bình luận)

20x20nguyễn xuân tuấn

theo tôi phải xây dựng theo mô hình tháp nếu v.laege1 có 14 đội thì v.laege2 nên có 16 đội và hạng nhì tăng lên 18 hoặc 20 đội ( chia làm hai miền bắc và nam )

Cùng chuyên mục
Top