Chuyên gia Trần Văn Phúc:

"VFF quá vội vàng khi cách chức HLV Hoàng Văn Phúc"

1 Thuần Thư (Thực hiện)
ANTĐ "Đội vừa mới đá xong mà VFF đã ra ngay một quyết định động trời như thế? Liệu VFF có quá vội vàng, có nghĩ tới lợi ích quốc gia hay không và nếu sau này gây hậu quả thì ai sẽ chịu trách nhiệm không?", chuyên gia Trần Văn Phúc bức xúc.
PV: Đêm qua 30-10, VFF đã bất ngờ có quyết định cách chức trưởng đoàn Trương Hải Tùng và đình chỉ chức HLV trưởng U23 của ông Hoàng Văn Phúc. Ông đã biết thông tin này chưa?

Chuyên gia Trần Văn Phúc: Tôi vừa đọc báo sáng nay và thật sự sốc với thông tin này.

+ Xin ông nói rõ hơn về quan điểm của mình về quyết định này của VFF?

- Tôi cho đó là quyết định quá vội vàng. Trận đấu vừa kết thúc mà VFF đã ra ngay quyết định, khi sự việc chưa có kết luận cuối cùng. Những đánh giá của VFF như phát biểu của Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ hay TTK Ngô Lê Bằng cũng chỉ là cảm tính của cá nhân họ. VFF hoàn toàn có thể chờ thêm thời gian để nghe BHL giải trình, rồi sau đó nếu thấy không hợp lý, lúc đó ra quyết định vẫn chưa muộn và sẽ hợp lý hơn.

Công bằng mà nói, khi xem trực tiếp trận U23 tối qua, tôi đánh giá già nửa thời gian đầu trận đấu, U23 chơi rất tốt. Bàn thắng của Phi Sơn rất đẹp và ấn tượng. Thế nhưng phần thời gian còn lại thì lại đá quá dở.

ảnh 1
Chuyên gia Trần Văn Phúc


+ Sự vội vàng đó đang ảnh hưởng tới tâm lý BHL lẫn các cầu thủ U23. Ông nghĩ sao về điều này?

- Đó là điều khó tránh khỏi. Tôi nói rất thẳng thắn rằng, khi ra quyết định vội vã đó, VFF liệu đã đặt lợi ích quốc gia lên trên chưa? U23 chỉ còn 1 tháng nữa sẽ đá SEA Games, vậy mà nay HLV trưởng - người gắn bó và gây dựng lối chơi cho họ suốt nhiều tháng qua, bị đình chỉ, cầu thủ không bị ảnh hưởng mới lạ.

+ Nhưng lãnh đạo VFF nói đây chỉ là quyết định tạm thời, chuyện có hay không cách chức HLV Phúc sẽ chờ sau giải BTV Cúp...

- Dù sau đây vụ việc có kết luận thế nào thì VFF cũng rất khó mời lại HLV Hoàng Văn Phúc quay lại, trong khi bản thân ông Phúc cũng sẽ tự ái mà thôi luôn. U23 khi đó sẽ bị "bỏ rơi". Nên nhớ là trước khi mời ông Phúc, VFF đã đề nghị rất nhiều HLV khác nhưng không ai nhận lời và khi đó chính ông Phúc là người cứu VFF một bàn thua. Giờ cách chức người ta bằng một tin nhắn ngay trong đêm, tôi cho là phũ phàng quá.

Sau vụ việc này, tôi nghĩ sẽ rất khó tìm được một HLV tốt cho đội tuyển. Chưa kể còn rất nhiều vấn đề đặt ra như lối chơi đội tuyển, lực lượng cầu thủ có bị xáo trộn nếu trường hợp ông Phúc bị sa thải thật. Rất không tốt cho U23 trong giai đoạn quan trọng nhất chuẩn bị cho SEA Games.

ảnh 2
HLV Hoàng Văn Phúc từng "cứu" VFF khi nhận lời dẫn dắt ĐTVN trong bối cảnh các ứng viên khác đều đồng loạt từ chối


+ Cá nhân ông đánh giá thế nào về quãng thời gian nắm tuyển vừa qua của HLV Hoàng Văn Phúc?

- Là người trong nghề thì thường rất ít khi muốn đánh giá chuyên môn đồng nghiệp. Tôi chỉ muốn dẫn ra con số 13 trận bất bại vừa qua của HLV Hoàng Văn Phúc để nói rằng, đó là một thành tích không tồi, một công lao cần được ghi nhận và không đáng bị sa thải bởi một tin nhắn.

+ Đang có những nghi ngờ về việc một số cầu thủ U23 "bán độ" ở trận hòa tối 30-10?

- Nếu nhìn vào sự thay đổi thất thường của cầu thủ ở hiệp 2 thì rõ ràng có nhiều giả thiết, dư luận cũng có quyền nghi ngờ, nhưng tôi nghĩ đó là điều không nên và cũng không nên vội vàng đưa ra kết luận khi vụ việc chưa được sáng tỏ. Hơn lúc nào hết, U23 cần ổn định tinh thần để tập trung cho SEA Games 27.

Còn việc xử lý vụ việc, tôi nghĩ cần làm rõ 2 vấn đề: Lối chơi uể oải của cầu thủ ở gian đoạn cuối trận là do sự chỉ đạo của BHL, hay do nhóm cầu thủ (hay cả đội) cố ý. Từ đó có hình thức xử phạt thích đáng, đúng người đúng tội. Giả sử do cầu thủ cố ý đá thế thì quyết định cách chức trưởng đoàn và HLV trưởng của VFF rõ ràng sai và thiếu suy nghĩ.

+ Xin cảm ơn ông!

HLV Hoàng Văn Phúc giải trình không xúi cầu thủ đá láo

Ngay sau khi nhắn tin thông báo quyết định cách chức, VFF đã yêu cầu trưởng đoàn Trương Hải Tùng và HLV Hoàng Văn Phúc giải trình bằng văn bản toàn bộ vấn đề liên quan trận hòa bất thường tối 30-10. Được biết trong bản giải trình, HLV Phúc thừa nhận hiệp 2 đội chơi kém, thiếu tích cực, nhưng đó một phần là do điều chỉnh chuyên môn nhằm mục tiêu thử nghiệm một số cầu thủ trẻ. Ông Phúc cũng khẳng định mình không hề chủ trương chỉ đạo cầu thủ đá láo.

bình luận(1 bình luận)

20x20Hân văn Nguyễn

Cần phải coi lại ban lãnh đạo của Liên đoàn bóng đá Việt Nam .

Cùng chuyên mục
Top