VFF nương tay với HLV xúi học trò đá... gãy chân đối thủ

0 Băng Tâm
ANTĐ HLV trưởng đội U15 Kiên Giang đã xúi học trò đá gẫy chân đối phương trong trận thua 0-5 trước Đồng Tháp, tạo hình ảnh xấu xí cho giải U15 Quốc gia nhưng chỉ phải nhận mức án phạt quá nhẹ từ BTC giải.
Trận Kiên Giang - Đồng Tháp trên sân Đồng Nai hôm 5-8 thuộc khuôn khổ lượt 3 vòng loại bảng D, giải U15 Quốc gia - Cúp Hyundai Vinashin 2014, để lại điều tiếng với việc HLV trưởng Kiên Giang xúi cầu thủ đá láo.

Sáng nay 8-8, BTC giải U15 Quốc gia đã họp và ra án phạt HLV Võ Quốc Ninh 3 triệu đồng, treo giò 2 trận, đồng thời phạt 2 triệu đồng đối với đội bóng U15 Kiên Giang vì có 4 cầu thủ bị đuổi khỏi sân do nhận thẻ đỏ. Ông Lê Hoài Anh - tổng thư ký VFF, trưởng BTC giải cho biết mức án được đưa ra dựa trên báo cáo đầy đủ của trọng tài, giám sát và các quy định kỷ luật hiện hành của VFF. 

Tuy nhiên đây rõ ràng là mức án quá nhẹ bởi hành vi xấu xí của HLV Võ Quốc Ninh không chỉ làm mất uy tín bóng đá Kiên Giang, uy tín nhà tài trợ mà còn làm mất uy tín giải U15 Quốc gia - nơi nuôi dưỡng tài năng bóng đá nước nhà. Chưa kể mức án treo giò 2 trận với HLV Ninh gần như vô nghĩa, bởi U15 Kiên Giang đã chắc chắn bị loại và chỉ còn chờ đá nốt một trận thủ tục với Đồng Nai ngày 11-8 tới.

ảnh 1
Cách cư xử của HLV Võ Quốc Ninh ảnh hưởng xấu tới học trò và giải đấu
 
Trao đổi với phóng viên ANTĐ, Trưởng Ban Kỷ luật VFF - ông Nguyễn Hải Hưởng, cho biết: "Những vụ việc thuộc khuôn khổ U15 Quốc gia sẽ do BTC giải giải quyết. Đầu mùa giải, Ban Kỷ luật đã ủy quyền cho BTC giải, cụ thể là trưởng giải - Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh. Chỉ những vụ việc phức tạp, nổi cộm, BTC giải đề nghị hỗ trợ chúng tôi mới vào cuộc. Riêng vụ của HLV U15 Kiên Giang, Ban Kỷ luật chưa nhận được bất kỳ đề nghị nào".

Tuy nhiên khi được đề nghị nêu quan điểm về vụ việc xấu xí này, người đứng đầu Ban Kỷ luật VFF đã không khỏi ngao ngán: "Nếu đúng HLV Võ Quốc Ninh cư xử như báo chí phản ánh thì quả là không chấp nhận được. Mang tiếng thầy mà không gương mẫu, cư xử thiếu văn hóa như thế thì làm sao mà học trò nể trọng, làm sao mà dạy chúng được. Tôi cũng 40 năm làm thầy (ông Hường hiện là giảng viên trường Đại học TDTT Từ Sơn) nên rất dị ứng với cách hành xử đó của HLV Võ Quốc Ninh".

Còn với tư cách Trưởng Ban Kỷ luật và nhiều năm theo dõi bóng đá nước nhà, ông Nguyễn Hải Hường thẳng thắn: "Tôi nói thật mặt bằng học thức của HLV đội trẻ mình thấp. Đa số đều giải nghệ, không qua trường lớp nào hoặc có chăng chỉ là khóa ngắn hạn không mấy uy tín, rồi cũng cầm sa bàn dạy cầu thủ trẻ như thường. Đi hành nghề tại các giải chuyên nghiệp nhưng nói thật, nhiều HLV, tôi chưa bao giờ thấy cầm quyển luật đọc bao giờ, làm nghề mà không quan tâm tới nghề. Các điều luật có sẵn trong điều lệ cả rồi, nhưng họ không quan tâm, k thèm đọc. Không hiểu luật nên tới lúc bị phạt thì mới ớ ra, có người còn cãi chày cãi cối khiến học trò bị hư lây".

Cuối hiệp 1 trận Kiên Giang - Đồng Tháp, thời điểm đang bị dẫn 0-1, trong một tình huống trọng tài lập phạt đền sau tình huống thủ môn Kiên Giang phạm lỗi với cầu thủ Đồng Tháp trong vòng cấm, HLV Võ Quốc Ninh (Kiên Giang) đã phản ứng thái quá và có những lời lẽ khó nghe hướng về phía trọng tài. Theo những người có mặt trên sân, ở khoảng thời gian nghĩ giữa 2 hiệp, HLV của Kiên Giang còn chỉ đạo học trò "đá thật rắn, lấy hết thẻ đỏ cũng được" và xúi quân "đá gãy chân" các cầu thủ Đồng Tháp. Vâng lệnh thầy, các cầu thủ Kiên Giang sau đó chơi bóng thô bạo, lĩnh thêm 9 thẻ vàng, 3 thẻ đỏ (dành cho Nguyễn Hoàng Lộc, Nguyễn Văn Tinh, Phùng Văn Vĩ). Bị đuổi 4 người (trước đó Kiên Giang đã bị đuổi 1 người ở hiệp đầu), thầy trò HLV Võ Quốc Ninh thua 0-5 trước Đồng Tháp. Đá 3 trận Kiên Giang thắng 1, thua 2 và ấn tượng hơn là "thành tích" ăn thẻ: 6 thẻ đỏ, 18 thẻ vàng. Kết này này khiến Kiên Giang đã chắc chắn bị loại dù vòng bảng còn một vòng đấu nữa.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top