VFF nhận nửa triệu USD từ FIFA, các CLB có được "chia phần"?

0 Băng Tâm
ANTD.VN - FIFA sẽ sớm chuyển số tiền hỗ trợ 150 triệu USD cho 211 tổ chức thành viên (bao gồm VFF). Liệu các CLB V-League có phần trong đó không?

Mới đây, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) Gianni Infantino cho biết sẽ tung gói hỗ trợ 150 triệu USD để giúp 211 thành viên giải quyết những nhu cầu cấp thiết do sự ảnh hưởng của dịch Covid-19 gây ra. Theo đó, mỗi liên đoàn thành viên, trong đó có Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) nhận 500.000 USD.

ảnh 1

Sau khi ưu tiên chuyển 500.000 USD cho mỗi tổ chức thành viên, FIFA sẽ tính tới hỗ trợ CLB ở các quốc gia chịu thiệt hại vì dịch Covid-19

Liệu các CLB - những đối tượng cũng đang chịu thiệt hại nặng nề từ dịch bệnh, có được liên đoàn hỗ trợ ngược lại sau khi nhận tiền từ FIFA hay không?

Báo chí Thái Lan đã chất vấn lãnh đạo liên đoàn bóng đá nước này (FAT) và được quyền Tổng thư ký FAT - Phatit Suphaphong giải thích: "FIFA chi tiền năm 2019 và 2020 cho các liên đoàn thành viên với các mức khác nhau, dự kiến thành hai đợt và đợt cuối vào tháng 7-2020. Tuy nhiên trước khó khăn của nhiều liên đoàn vì dịch Covid-19 nên FIFA quyết định chia đều mức 500.000 USD/liên đoàn và chuyển tiền hỗ trợ sớm hơn hạn mức".

Gói 150 triệu USD được trích ra từ Quỹ hỗ trợ khẩn cấp giá trị tới 2,7 tỷ USD mà FIFA tuyên bố sẵn sàng sử dụng để giúp các nền bóng đá vượt qua đại dịch Covid-19.

Theo lãnh đạo FAT, số tiền này thuần tuý là gói hỗ trợ truyền thống dành cho các liên đoàn để duy trì hoạt động và phục vụ kế hoạch của đội tuyển quốc gia chứ không phải tiền hỗ trợ thiệt hại vì dịch Covid-19.

Như vậy có thể hiểu, các liên đoàn bóng đá như FAT hay VFF không có nghĩa vụ phải "chia phần" cho các CLB khi nhận 500.000 USD từ FIFA. 500.000 USD cũng chưa phải con số cuối cùng mà các liên đoàn nhận được, bởi theo Chủ tịch FIFA Gianni Infantino, gói 150 triệu USD chỉ là bước đầu tiên của một kế hoạch cứu trợ tài chính sâu rộng mà FIFA đang phát triển để ứng phó với tình trạng khẩn cấp trên phạm vi toàn cộng đồng bóng đá.

Đáng chú ý, sau khi ưu tiên hỗ trợ các liên đoàn thành viên, Chủ tịch FIFA cho biết sẽ cung cấp một khoản tiền khác hỗ trợ cho các CLB.

Được biết, để nhận sự hỗ trợ này, các liên đoàn sẽ phải gửi báo cáo ảnh hưởng, thiệt hại của các CLB do dịch Covid-19 để FIFA xem xét, dựa trên các tiêu chí định sẵn. Mức hỗ trợ có thể không bằng nhau trong mỗi liên đoàn vì mỗi CLB các quốc gia chịu tác động khác nhau bởi dịch bệnh, song FIFA khẳng định sẽ làm việc nghiêm túc và nhanh nhất có thể để những khoản tiền sớm đến tay đối tượng cần hỗ trợ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top