VFF chính thức xóa sổ mô hình 2 cấp tại nhiệm kỳ khóa VII

0 Hoàng Hiếu
ANTĐ Thể hiện nhiều mặt trái, hoạt động thiếu hiệu quả và không phát huy được sức mạnh của BCH, mô hình 2 cấp theo kiểu “tổng công ty” của VFF sẽ chính thức bị xóa sổ tại nhiệm kỳ khóa VII sắp tới.
ảnh 1
BCH VFF sẽ được trả lại quyền lực tại nhiệm kỳ VII

Cần phải nhắc lại rằng, mô hình 2 cấp (quản lý và điều hành) của VFF ra đời dựa trên đề án cải tổ được đánh giá là rất táo bạo của cựu chủ tịch VFF Mai Liêm Trực, trước thềm Đại hội VFF nhiệm kỳ V. Lý lẽ của ông Trực khi đó là cơ cấu bộ máy của VFF không còn phù hợp nữa, khi chủ tịch vừa đại diện cho cấp quản lý vừa là người điều hành cao nhất, nên không tập hợp được sức mạnh xã hội, vừa đá bóng vừa thổi còi, dễ thiếu dân chủ, bộ máy điều hành thiếu sự kiểm soát chặt chẽ dễ dẫn đến sai sót. Chính vì thế mô hình mới sẽ phải tách biệt 2 cấp quản lý và điều hành. 

Theo đó, cấp quản lý (như hội đồng quản trị) gồm chủ tịch, các phó chủ tịch, các hội đồng, ủy ban tư vấn, giám sát của BCH là nơi hoạch định, quyết định những chủ trương lớn và kiểm soát bộ máy điều hành. Cấp điều hành đứng đầu là Tổng thư ký (tương đương Tổng giám đốc), các phó TTK và các bộ phận chức năng chịu trách nhiệm trong thực thi các chủ trương, định hướng và các quyết định của cấp quản lý. 

Ý tưởng của ông Mai Liêm Trực nhanh chóng nhận được sự tán thành của đại đa số các ủy viên BCH và mô hình này chính thức được áp dụng cho VFF khóa V. Tuy nhiên, khi đi vào hoạt động, mô hình 2 cấp này đã bộc lộ nhiều bất cập, lúng túng trong vận hành. Đặc biệt, quyền lực tập trung vào cấp điều hành. Đa số các vấn đề của bóng đá, cấp này đều tư vấn thẳng cho thường trực VFF để quyết. Các Ban ở cấp Quản lý thường không được thông báo và hỏi han gì, nên đã dẫn đến tình trạng nhiều ủy viên BCH tuy được phân công vào các Ban chức năng, nhưng thực tế chỉ là ngồi cho “đủ mâm”, không có cơ hội xắn tay làm việc. 

Thất bại trong cải tổ bộ máy, đến nhiệm kỳ khóa VI, mô hình này đã không còn được duy trì. Tuy nhiên, như thừa nhận của chủ tịch đương nhiệm Nguyễn Trọng Hỷ, đó là sự xóa bỏ chưa triệt để, bởi trên thực tế Ban Tổng thư ký vẫn nắm quyền quán xuyến mọi việc, trong khi Ban chấp hành chỉ có mỗi nhiệm vụ đến kỳ là họp và ra các nghị quyết. 

Để sửa lỗi và trả lại quyền lực cho BCH, VFF sẽ chính thức xóa sổ mô hình 2 cấp tại nhiệm kỳ khóa VII tới. Theo đó, BCH sẽ lãnh đạo trực tiếp và thường trực thực hiện đường lối. Ngoài ra, các ủy viên cũng sẽ được phân công nắm giữ các Ban trực thuộc BCH, trực tiếp chỉ đạo và điều hành công việc. 

Khi vai trò được nâng lên thì cũng đồng nghĩa với việc BCH nhiệm kỳ tới, sẽ tập trung vào những người thực sự có khả năng và trình độ. Điều này chắc chắn sẽ tạo cuộc đua vô cùng khốc liệt vào 23 chiếc ghế ủy viên BCH, trong đó những gương mặt ít tên tuổi và không có thực lực lẽ dĩ nhiên khó có cơ hội để chen chân. 

Đại hội VFF nhiệm kỳ VII dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 5/6 tại Hà Nội. Điểm đáng chú ý, các ứng cử viên tham gia tranh cử chức danh chủ tịch, đều phải chuẩn bị sẵn đề án nêu rõ mục tiêu, đường hướng phát triển bóng đá để trình bày trước Đại hội. Các chức danh Phó chủ tịch cũng phải làm như thế. 

Đó là cách tranh cử công khai, minh bạch như lời khẳng định của Chủ tịch đương nhiệm Nguyễn Trọng Hỷ tại cuộc họp lần thứ 11 của BCH VFF vừa qua.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top