19h15 tối nay 11-9

U19 Việt Nam - U19 Myanmar: Biết mình, biết người

0 Thuần Thư
ANTĐ U19 Myanmar đã dành tặng những lời có cánh cho U19 Việt Nam trước trận đấu quan trọng, nhưng đây là thời điểm mà thầy trò HLV Graechen cần tỉnh táo hơn lúc nào hết.

ảnh 1
Chơi đầy đam mê và cống hiến, nhưng U19 Việt Nam (phải) cần giữ được sự tỉnh táo

Ở buổi họp báo sau trận thắng U19 Indonesia 3-0, qua đó giành ngôi nhất bảng A với 6 điểm tuyệt đối, HLV Gerd Zeise (U19 Myanmar) đã khen U19 Việt Nam, đối thủ của họ trong trận bán kết tối nay ở Mỹ Đình, lên tận mây xanh như “U19 Việt Nam mạnh ngang U19 Nhật Bản”, “U19 Việt Nam là đội bóng mạnh châu Á”. Thậm chí ông này còn cho rằng, trận thắng của U19 Myanmar trước U19 Việt Nam tại giải U22 Đông Nam Á vừa qua chỉ là  may mắn. Những lời khen xã giao của HLV đội Myanmar khiến người được nhận cũng phát ngượng.

U19 Việt Nam thời gian qua tiến bộ rõ rệt, chỉ thua U19 Nhật Bản sát nút 2-3 trong trận cuối bảng B, nhưng chưa tới mức “đội bóng mạnh của châu Á”, nhưng 1 tháng qua, U19 Myanmar đá 9 trận thắng cả 9 và bại binh đều là các tên tuổi lớn của Đông Nam Á như U21 Malaysia, U21 Thái Lan, U21 Philippines, U19 Indonesia và cả U19 Việt Nam. Đặc biệt, nếu xét về độ tiến bộ, U19 Việt Nam còn thua xa U19 Myanmar do ông Gerd Zeise dẫn dắt. Bằng chứng là ở giải này năm ngoái, thầy trò HLV Graechen dễ dàng đánh bại U19 Myanmar 3-1. Nhưng chỉ sau 1 năm tại chung kết giải U22 Đông Nam Á, vẫn những cầu thủ đó, U19 Myanmar đã thắng U19 Việt Nam 4-3 trong trận đấu mà thầy trò HLV Graechen thua tâm phục, khẩu phục. Sẽ là sai lầm nếu chúng ta không ghi nhận sự tiến bộ của đội bạn mà huyễn hoặc nhau bằng những lời khen xã giao từ đối thủ.

Thời gian qua, nhất là sau trận thắng U19 Australia và trận thua với thế trận ngang ngửa với U19 Nhật Bản, U19 Việt Nam được một bộ phận truyền thông khoác lên mình vỏ bọc mỹ miều, từ việc tung hô những chiến thắng của đội cho đến ví các cầu thủ sánh ngang những thiên tài bóng đá thế giới như Messi, Maradona. 

Những lời tung hô đã nhiều đến bội thực, U19 Việt Nam cần được nghe nhiều hơn những lời nói thật. Lời chê: “cầu thủ U19 Việt Nam chưa đủ trình đá V-League” của HLV nổi tiếng bộc trực Lê Thụy Hải, hay lời nhắc nhở như ra lệnh: “không được sớm tự mãn” của ông chủ Học viện HAGL kiêm Phó chủ tịch VFF Đoàn Nguyên Đức, thực sự là những điều U19 Việt Nam phải lưu tâm để có được sự tỉnh táo cần thiết.   

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top