Tuyển nữ Việt Nam muốn giành vé Olympic còn khó hơn World Cup

0 Băng Tâm
ANTD.VN - Môn bóng đá nữ Olympic 2020 chỉ chọn 3 đại diện đến từ châu Á, bao gồm chủ nhà Nhật Bản, vì vậy dù đang có lợi thế lớn ở vòng loại thứ hai song cơ hội để đội tuyển nữ Việt Nam đến được Tokyo mùa hè năm sau là rất nhỏ.

ĐT nữ Việt Nam vừa đánh bại đối thủ Hong Kong (Trung Quốc) 2-1, qua đó giữ vững ngôi đầu bảng B vòng loại thứ 2 Olympic Tokyo 2020 với 6 điểm tuyệt đối sau hai lượt trận.

Ở trận đấu cuối vòng bảng gặp ĐT Jordan vào chiều ngày 9-4 tới, thầy trò HLV Mai Đức Chung chỉ cần 1 điểm là sẽ kết thúc vòng loại này với ngôi nhất bảng và giành quyền vào vòng loại thứ ba. Đây là mục tiêu trong tầm tay của các cô gái Việt Nam, khi Jordan đã từng là bại tướng của chúng ta ở những lần đối đầu trước.

ảnh 1

Tuyển nữ Việt Nam (áo trắng) mới đi được 1/2 chặng đường tới Olympic 2020, nửa chặng đường còn lại rất gian nan

Tuy nhiên, cơ hội đến Olympic 2020 của thầy trò HLV Mai Đức Chung là rất nhỏ, bởi phải trải qua các vòng loại rất khắc nghiệt.

Cụ thể môn bóng đá nữ Olympic Tokyo có tới 4 vòng loại. Nếu như kết thúc vòng loại thứ hai với ngôi nhất bảng B, ĐT nữ Việt Nam sẽ cùng hai đội nhất bảng A, C và 5 đội được đặc cách là Australia, CHDCND Triều Tiên, Hàn Quốc, Trung Quốc và Thái Lan vào vòng 3.

8 đội sẽ chia thành 2 bảng (4 đội/bảng) thi đấu vòng tròn một lượt chọn ra 2 đội nhất, nhì mỗi bảng giành quyền vào vòng 4.

Ở vòng cuối cùng này, đội nhất bảng 1 với đội nhì bảng 2, đội nhì bảng 1 với đội nhất bảng 2. Hai đội giành chiến thắng giành quyền dự Olympic Tokyo 2020. Trong trường hợp một trong hai đội chiến thắng là Nhật Bản (chủ nhà Olympic 2020, đã có suất chính thức) thì hai đội thua sẽ đá play-off để chọn đội thứ ba đại diện châu Á dự Thế vận hội mùa hè năm sau.

Môn bóng đá nữ ở Olympic 2020 là giải đấu khắc nghiệt hơn cả World Cup nữ, khi chỉ chọn tổng cộng 12 đội (World Cup nữ có 24 đội), trong đó khu vực châu Á mặc định chỉ có 2 suất. Do Thế vận hội 2020 tổ chức tại Nhật Bản nên châu Á mới có suất thứ ba.

Ở các vòng loại World Cup trước đây, châu Á có 5 suất trong đó 4 suất khó lọt khỏi tay Australia, CHDCND Triều Tiên, Hàn Quốc, Trung Quốc, vì vậy ĐT nữ Việt Nam thường đá play-off với Thái Lan để tranh suất cuối cùng. Còn ở Olympic 2020, thầy trò HLV Mai Đức Chung sẽ phải cạnh tranh một trong 3 suất với các đội bóng mạnh nhất châu lục.

Bóng đá nam rộng cửa Olympic 2020 hơn nữ

Nếu như bóng đá nữ châu Á chỉ có 3 suất thì bóng đá nam có 4 suất dự Olympic 2020, bao gồm chủ nhà Nhật Bản. So với ĐT nữ, đội U23 nam Việt Nam có nhiều cơ hội hơn, phần vì số suất mở rộng hơn, phần vì tương quan so với các đối thủ.

ảnh 2

Nếu tái hiện kỳ tích U23 châu Á 2018, U23 Việt Nam sẽ có vé tới Olympic Tokyo

Cụ thể tại vòng chung kết U23 châu Á vào tháng 1-2020 tại Thái Lan, 4 đội xuất sắc nhất sẽ giành quyền dự Olympic tại Nhật Bản. Bốn đội này được xác định là 4 đội góp mặt ở bán kết U23 châu Á 2020. Trường hợp chủ nhà Nhật Bản không vào được bán kết, hai đội thắng ở bán kết giành 2 suất, hai đội thua ở bán kết đá play-off tranh suất còn lại.

Nếu tái lặp thành tích vào chung kết U23 châu Á như năm 2018, U23 Việt Nam sẽ có vé chính thức dự Olympic. Còn nếu vào bán kết, cơ hội của thầy trò HLV Park Hang-seo là khoảng 75%. Để vào được bán kết, U23 Việt Nam cần vượt qua vòng bảng (xếp nhất hoặc nhì bảng), sau đó thắng đối thủ ở tứ kết.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top