Tuyển Hà Lan sẽ bỏ Euro 2012 nếu bị phân biệt chủng tộc

0 Theo Bongdaso
ANTĐ Đội trưởng tuyển Hà Lan, Mark van Bommel, vừa lên tiếng cảnh báo với UEFA rằng anh và các đồng đội sẽ rời khỏi sân bóng bất cứ lúc nào nếu phải nghe những lời lẽ phân biệt chủng tộc.

ảnh 1
Đội trưởng tuyển Hà Lan, Mark van Bommel

Phản ứng của tuyển Hà Lan xuất phát từ một sự cố xảy ra hôm thứ Tư vừa rồi. Đội quân áo màu da cam đã tiến hành tập luyện ở SVĐ của CLB Wisla Krakow, Ba Lan. Song một bộ phận lớn CĐV CLB này không những không chào đón mà còn quay sang phân biệt chủng tộc với các cầu thủ da màu của Hà Lan.

Sự việc này đã khiến đội quân áo màu da cam vô cùng bức xúc. Theo đội trưởng tuyển Hà Lan, Mark van Bommel, anh sẽ dẫn các đồng đội rời sân ngay cả khi đang thi đấu các trận chính thức của VCK Euro 2012 nếu nhận được bất cứ lời lẽ phân biệt chủng tộc nào.

“Đây thực sự là một nỗi ô nhục đặc biệt khi bạn vừa trở về từ chuyến thăm trại tập trung Auschwitz, vậy mà vẫn phải đối mặt với nạn phân biệt chủng tộc (Auschwitz là trại tập trung nơi Đức quốc Xã bắt giam và giết rất nhiều người Do thái với nguyên nhân phân biệt chủng tộc). Chúng tôi sẽ làm việc với UEFA và nếu sự việc này lặp lại trong các trận đấu, chúng tôi sẽ nói chuyện với trọng tài rồi rời sân”.

Trước những động thái chống phân biệt chủng tộc cứng rắn của Hà Lan, UEFA cũng phản ứng khá trái chiều. Giới chức cao nhất của bóng đá châu Âu không hề khoan dung với nạn phân biệt chủng tộc nhưng sau khi điều tra, đã tuyên bố không có sự lạm dụng phân biệt chủng tộc trong buổi tập của Hà Lan, như lời Mark van Bommel tố cáo.

Đồng thời, giới chức này đã hướng dẫn các trọng tài tạm dừng những trận đấu thuộc VCK Euro 2012 nếu một cầu thủ trên sân bị phân biệt chủng tộc. Song UEFA không tán đồng cách các cầu thủ rời sân để phản đối. Nếu rời sân, các cầu thủ có thể bị phạt.

Trở lại với buổi tập của đội tuyển Hà Lan, tờ Telegraph phân tích lý do các CĐV CLB Wisla Krakow chống đối là bởi thành phố Krakow đã không được lựa chọn là một trong các thành phố tổ chức những trận đấu thuộc VCK Euro 2012.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top