Từ Hiểu Đông và cuộc đối đầu với võ cổ truyền Trung Quốc

0 Thu Trà (Tổng hợp)
ANTD.VN - Ngày 18-5 võ sĩ nghiệp dư MMA (Võ tổng hợp) Từ Hiểu Đông đã giành chiến thắng thuyết phục trước cao thủ Vịnh Xuân Lã Cương. Trận đấu diễn ra với thế trận một chiều và “kẻ điên” họ Từ chỉ mất 47 giây để hạ đo ván đối thủ.

Chiến thắng chóng vánh trước cao thủ Vịnh Xuân 

Mới đây, trận chiến được chờ đợi nhất tại đại hội võ thuật Tân Cương (Trung Quốc) giữa võ sĩ nghiệp dư MMA Từ Hiểu Đông và cao thủ phái Vịnh Xuân Lã Cương đã diễn ra vào tối 18-5. Không nằm ngoài dự đoán, trước lời khiêu chiến của Lã Cương, “kẻ điên” Từ Hiểu Đông đã đấm gãy mũi đối thủ và khiến ông này phải nhập viện khẩn cấp chỉ sau 47 giây so tài. Đây là trận thắng thứ hai của Từ Hiểu Đông trong năm nay.

ảnh 1

Lã Cương bị Từ Hiểu Đông đánh tơi tả và phải nhập viện sau 47 giây so tài

Từ kẻ vô danh...

Từ Hiểu Đông sinh năm 1979 được biết đến là người tiên phong, võ sĩ MMA đầu tiên ở Trung Quốc. Tuy nhiên, cách đây hơn 10 năm võ tổng hợp chưa được phổ biến rộng rãi, dư luận công chúng chưa đón nhận, cho nên Từ Hiểu Đông luôn muốn chứng tỏ MMA có giá trị tốt hơn võ cổ truyền.

ảnh 2

Từ Hiểu Đông tuyên chiến với võ cổ truyền Trung Quốc

Chưa tham gia bất kỳ trận đấu MMA chuyên nghiệp nào, không được nhiều người biết đến thực lực của mình, Từ gây chú ý bởi những phát ngôn gây sốc khi đưa ra những ý kiến võ cổ truyền đã lỗi thời, cần tăng cường tính thực chiến, bớt màu mè. Phát ngôn của Từ Hiểu Đông gây nên cơn phẫn nộ và động chạm đến nhiều môn đạo tại Trung Quốc. Thậm chí, ông này còn mạnh miệng tuyên bố những cao thủ như Thành Long, Lý Liên Kiệt hay Lý Tiểu Long chỉ “vẽ vời” chứ không phải thực lực.

...đến liên tiếp hạ gục các cao thủ 

Từ Hiểu Đông thực sự được “săn lùng” khi liên tiếp hạ gục các cao thủ võ thuật cổ truyền của Trung Quốc. Ngày 27- 4- 2017, chỉ vỏn vẹn 10 giây ngắn ngủi võ sư Thái cực quyền Ngụy Lôi đã bị quật ngã và chịu thất bại thảm hại trước một võ sĩ MMA nghiệp dư, không tên tuổi.

ảnh 3

Từ Hiểu Đông hạ gục Ngụy Lôi sau chỉ sau 10 giây

Sau đó, giới võ thuật Trung Hoa càng được dịp náo nhiệt khi chứng kiến trận đấu ngày 12-1-2019 được tổ chức thi đấu trên một võ đài đàng hoàng và được truyền hình trực tiếp trên một số kênh online. Đối thủ lần này là một tên tuổi “có số, có má” trong làng võ thuật cổ truyền Trung Hoa: Điền Dã (52 tuổi). Mặc dù vậy, cùng chung số phận với những võ sư trước, Điền Dã bị Từ Hiểu Đông đánh cho bê bết máu trên mặt ở ngay phút thứ 2.

Khoảng thời gian sau đó dù đã cố gắng trụ nhưng Điền Dã không thể chống đỡ nổi với những pha đánh như trời giáng của Từ Hiểu Đông và trọng tài buộc phải kết thúc trận đấu để bảo toàn tính mạng cho võ sư 52 tuổi này.

Vì sao Từ Hiểu Đông liên tiếp chiến thắng các cao thủ võ cổ truyền Trung Quốc?

Võ cổ truyền Trung Quốc có từ lâu đời, với những bài quyền, cước, thế võ rất bài bản và thường gắn liền với việc sử dụng các loại binh khí. Ngày nay, binh khí không được sử dụng nhiều, võ cổ truyền chỉ còn là những bài biểu diễn với những đòn đánh có "bài" nhưng màu mè.

Trên thực tế, võ cổ truyền Trung Quốc được biết đến rộng rãi qua các bộ phim kungfu gắn liền với tên tuổi của những ngôi sao võ thuật nổi tiếng, với những thước phim mãn nhãn người xem. Tuy nhiên, trên thực tế võ cổ truyền lại không cho thấy sự kỳ diệu và đạt đến cảnh giới thượng cấp, thay vào đó là sự thổi phồng, quảng cáo của các nhà làm phim để phô trương thanh thế mà thôi.

ảnh 4

Võ cổ truyền lạc hậu, biểu diễn màu mè, thổi phồng

Trong khi đó, võ tổng hợp hay còn gọi là MMA lại mang tính đối kháng toàn diện với những đòn đá, đấm, vật... từ nhiều môn võ khác nhau như đấu vật, quyền anh, Muay Thái,... với mục đích duy nhất là hạ đo ván đối thủ. Đây là một môn võ thực chiến cao, thậm chí còn có phần bạo lực bởi những đòn đánh hiểm có thể tước đi mạng sống hoặc gây ra những chấn thương khủng khiếp cho đối thủ.

Qua những trận đấu của võ sĩ họ Từ với các cao thủ ta đã kiểm chứng được tính thực chiến của MMA. Tuy nhiên, liệu rằng MMA có phải là võ thuật tuyệt đỉnh và cao siêu hơn võ cổ truyền hay không thì còn cần nhiều cuộc tỉ thỉ khác để kiểm chứng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top