Từ FIFA nhìn về VFF

0 LÊ VINH
(ANTĐ) - Không lâu sau khi Messi giành danh hiệu Quả bóng Vàng (QBV) FIFA 2010, bóng đá nước nhà cũng đang rậm rịch chuẩn bị cho cuộc bầu chọn QBV Việt Nam.
>>>Đề cử danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam 2010

Từ FIFA nhìn về VFF

(ANTĐ) - Không lâu sau khi Messi giành danh hiệu Quả bóng Vàng (QBV) FIFA 2010, bóng đá nước nhà cũng đang rậm rịch chuẩn bị cho cuộc bầu chọn QBV Việt Nam.
>>>Đề cử danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam 2010

Minh Phương (12) là ứng cử viên sáng giá cho QBV Việt Nam 2010

Năm 2010 với bóng đá thế giới là một năm vô cùng bận rộn với những giải đấu lớn nhỏ cùng sự hiện diện của Ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh, World Cup. Thế nên, giới truyền thông cũng sôi động không kém với việc gút danh sách và bình chọn ra những cái tên xuất sắc nhất.

Báo chí đã tốn rất nhiều giấy mực khi FIFA rút gọn danh sách bầu chọn QBV xuống còn 3 người (Messi, Xavi và Iniesta) mà không có Sneijder, nhạc trưởng đưa Inter đến cú ăn 3 vĩ đại cũng như người góp công lớn đưa ĐT Hà Lan vào đến chung kết World Cup.

Nhưng theo lý giải của BTC, trong những người xứng đáng nhất, luôn có người xứng đáng hơn. Và việc gút danh sách như vậy, dù vấp phải nhiều phản đối, nhưng cũng không đến mức phi lý và có thể chấp nhận được. Bởi cả Messi, Xavi hay Iniesta cũng đều xuất sắc.

Ở thời điểm bầu chọn ban đầu, Việt Nam có 3 người nhận được sự tin tưởng của FIFA trong việc bỏ phiếu, là HLV  Calisto, đội trưởng ĐTVN Minh Phương và nhà báo Anh Ngọc (TTXVN, người từng tác nghiệp ở nhiều giải đấu lớn như World Cup, EURO, Champions League…). HLV Calisto khi ấy dành lá phiếu của mình cho đồng hương Ronaldo, và ông nói rằng việc phải chọn lựa cầu thủ xuất sắc nhất khiến ông đau đầu, bởi luôn có nhiều ứng viên xứng đáng và khoảng cách giữa họ là không đáng kể.

Trở lại với QBV Việt Nam 2010, chắc chắn giới chuyên môn nước nhà cũng sắp có một phen… mệt. Nhưng không phải mệt bởi phải toan tính, sàng lọc xem ai xuất sắc hơn để đưa vào lựa chọn của mình, mà mệt bởi… buộc phải tìm ra một người tốt nhất trong một năm đìu hiu và ảm đạm.

Nếu như việc HN T&T vô địch V-League có dấu ấn của nội binh, nếu như ĐTVN vô địch AFF Cup… thì mọi chuyện có lẽ đã khác. Khi ấy, báo chí sẽ có nhiều chuyện để bàn, để so sánh hơn giữa những cầu thủ nổi bật. Nhưng ngược lại, việc lựa chọn này chẳng khác nào “cho có”.

Trong 13 ứng viên là cầu thủ nam mà BTC đã công bố để giới chuyên môn bình chọn (gồm: Việt Cường, Anh Đức, Vũ Phong, Quang Thanh, Tài Em, Minh Phương, Tấn Tài, Quang Hải, Trọng Hoàng, Thành Lương, Tấn Trường, Phước Tứ, Như Thành), chẳng ai thật sự nổi bật để xứng đáng nhận QBV. Nó không như cách đây 3 năm khi Dương Hồng Sơn vượt qua một loạt các cầu thủ xuất sắc để giành danh hiệu này, sau khi cùng ĐTVN đăng quang ở AFF Cup 2008.

QBV năm ngoái - Phạm Thành Lương không còn đột biến như trước, trong khi Trọng Hoàng hay Tấn Trường lại “chưa đến tuổi”. Lúc này, người ta xì xào rằng nhiều khả năng QBV năm nay sẽ thuộc về Minh Phương. Dù Phương chơi không thật sự xuất sắc và ổn định trong cả năm, nhưng việc anh đã có những cống hiến cuối cùng trước khi chia tay ĐTQG, thì QBV lần đầu tiên cho anh sẽ được coi như một phần thưởng xứng đáng.

Quả bóng Vàng là một danh hiệu cao quý, và cũng là một phần thưởng đền đáp cho những cống hiến của các cầu thủ trên sân cỏ. Nếu QBV năm nay thuộc về Minh Phương, đó cũng là một cái kết có thể tạm chấp nhận. Dù sao, thực tế vẫn cứ là thực tế, bóng đá Việt Nam đã có một năm ảm đạm thì khó có thể tìm ra những cá nhân xuất sắc. Và lúc này, có lẽ, giới chuyên môn nước nhà, ai cũng ao ước được “đau đầu” kiểu HLV Calisto.

LÊ VINH

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top