VĐV Nguyễn Văn Lai

Từ bếp ăn quân đội đến ngôi vô địch

0 Thuần Thư ((Từ Nay Pyi Taw))
ANTĐ “Hồi mới nhập ngũ, em được cử đi học lớp sơ cấp nấu ăn để đảm nhiệm vai trò “anh nuôi” cho đơn vị. Tình cờ sau lần dự một giải chạy vũ trang, em được đưa sang luyện tập ở Trung tâm TDTT Quân đội rồi bắt đầu nghiệp thể thao từ đó”, VĐV 2 lần   vô địch SEA Games 27 Nguyễn Văn Lai kể.

ảnh 1
“Anh nuôi” Nguyễn Văn Lai đoạt cú đúp HCV SEA Games đầy ấn tượng

Nguyễn Văn Lai sinh năm 1986 trong một gia đình thuần nông ở Thanh Hóa. Năm 2005, khi mới 19 tuổi, Lai gia nhập quân ngũ, thuộc biên chế Tiểu đoàn 3 - Trường quân sự Quân đoàn I. Với đức tính cần cù, chịu khó lại nấu ăn khéo, anh được cử đi học lớp nấu ăn rồi khi về làm “anh nuôi” đơn vị. “Dù công việc bếp núc khá bận rộn xong ngày nào em cũng dành ra từ một đến vài giờ tập chạy, vừa là đam mê lại vừa tăng cường sức khỏe”, Thượng úy Nguyễn Văn Lai chia sẻ.

Bước ngoặt sự nghiệp đến với Lai khi anh tham dự một giải chạy vũ trang quân đội năm 2007. Nhận thấy khả năng đặc biệt của Lai, lãnh đạo thể thao quân đội đã nhận anh vào Trung tâm TDTT của ngành. Ở tuổi 21, Lai mới bắt đầu làm quen với các giáo án điền kinh chuyên nghiệp. Sau 3 năm miệt mài tập luyện, năm 2010, Nguyễn Văn Lai đoạt HCV, đồng thời xác lập kỷ lục quốc gia mới ở cự ly 5.000m nam với thành tích 14 phút 38 giây 92. Một năm sau, anh đoạt hai HCĐ ở SEA Games 26 trên đường chạy 5.000m và 10.000m. Chỉ sau khi đạt thành tích tốt ở giải VĐQG 2013, anh mới được triệu tập bổ sung lên đội tuyển chuẩn bị dự SEA Games 27. Và suốt thời gian chuẩn bị, anh cũng chỉ quanh quẩn tập luyện ở Trung tâm HLTTQG I (Hà Nội), chứ không được đi tập huấn hay thi đấu cọ xát nước ngoài như các đồng đội khác ở tuyển điền kinh. 

Bản thân các thành viên BHL đội tuyển thừa nhận, trong số các niềm hy vọng giành HCV cho đội không có Nguyễn Văn Lai. Thế nhưng, chàng Thượng úy quân đội đã khiến tất cả phải ngỡ ngàng. Sau khi đoạt HCV nội dung chạy 5.000m, sáng qua 19-12, Lai tiếp tục về nhất ở đường chạy 10.000m. Tương tự như khi vô địch nội dung 5.000m cách đây hai ngày, Nguyễn Văn Lai tiếp tục áp dụng chiến thuật “núp gió” và phân phối sức hợp lý. Anh âm thầm đeo bám Srisung ở nhóm dẫn đầu, trước khi bứt lên quyết liệt ở khoảng 200m cuối để về đích với thành tích 29 phút 44 giây 82, giành HCV và phá kỷ lục quốc gia. Cùng với Vũ Thị Hương, Nguyễn Văn Lai là VĐV thứ 2 của điền kinh Việt Nam đoạt cú đúp HCV tại SEA Games 27. Chiến tích ấn tượng này càng đáng trân trọng hơn khi Lai không được đầu tư đúng mức, không được kỳ vọng nhiều nhưng chính anh lại là người mở trang mới cho điền kinh Việt Nam ở sân chơi khu vực, với tấm HCV đầu tiên trên đường chạy 10.000m nam.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top