TTTT chung kết US Open: Federer lần thứ 4 liên tiếp đăng quang

0 Hà Phương
(ANTĐ) – Trận chung kết giữa tay vợt số 1 thế giới Roger Federer và tay vợt số 3 Novak Djokovic đã diễn ra đầy kịch tính. Dù gặp rất nhiều khó khăn, nhưng với bản lĩnh, kinh nghiệm, những cú đánh hết sức thông minh, kỹ thuật và hiểm hóc, tay vợt người Thuỵ Sỹ đã vượt qua đối thủ đến từ Serbia, với các tỷ số 7-6, 7-6 và 6-4, để lần thứ 4 liên tiếp đăng quang US Open.

TTTT chung kết US Open: Federer lần thứ 4 liên tiếp đăng quang

(ANTĐ) – Trận chung kết giữa tay vợt số 1 thế giới Roger Federer và tay vợt số 3 Novak Djokovic đã diễn ra đầy kịch tính. Dù gặp rất nhiều khó khăn, nhưng với bản lĩnh, kinh nghiệm, những cú đánh hết sức thông minh, kỹ thuật và hiểm hóc, tay vợt người Thuỵ Sỹ đã vượt qua đối thủ đến từ Serbia, với các tỷ số 7-6, 7-6 và 6-4, để lần thứ 4 liên tiếp đăng quang US Open.

Djokovic chúc mừng Federer, với chiếc cúp vô địch lần thứ 4 liên tiếp hoàn toàn xứng đáng.

Cả hai tay vợt đã khởi đầu rất tốt và không để cho đối phương một cơ hội nào. Tỷ số liên tục được nâng lên và bị san bằng.

Bước ngoặt của trận đấu xảy ra ở giơ đấu thứ 11, khi tỷ số đang là 5-5. Là người cầm giao bóng, Federer đã để cho Djokovic cơ hội giành điểm breakpoint và anh đã tận dụng tốt để vượt lên dẫn 6-5. Tuy nhiên, tay vợt người Thuỵ Sỹ đã kịp thời thể hiện phong độ cao và kiên trì gỡ từng điểm 1 trong giơ đấu tiếp theo. Sau khi Djokovic đã dẫn 40-0, Federer đã san hoà và khi có cơ hội giành breackpoint, anh đã chớp lấy để giành thắng lợi.

Federer đã may mắn và bản lĩnh khi giành chiến thắng 1-0 sau séc thứ nhất.

Tỷ số là 6-6 và hai tay vợt phải bước vào loạt tiebreack. Có lẽ do quá căng thẳng, Djokovic đã giao bóng không tốt, và đó là cơ hội để Federer vượt lên giành chiến thắng 7-3 trong loạt tiebreack.

1-0 cho Federer sau séc đấu thứ nhất, cho dù Djokovic đã có tới 5 cơ hội để kết thúc séc đấu.

Djokovic đã bỏ lỡ tới 5 cơ hội để giành chiến thắng trong séc thứ nhất.

Trái ngược với thế trận một chiều ở trận chung kết đơn nữ US Open giữa Henin và Kuznetsova, với sự vượt trội của Henin, séc đấu thứ 2 của trận chung kết đơn nam tiếp tục diễn ra đầy kịch tính.

Sau khi bất ngờ vượt lên dẫn 4-2 sau 6 giơ đấu, dù được cầm giao bóng nhưng Djokovic lại không giành được một điểm nào, để Federer rút ngắn tỷ số còn 3-4 và san bằng 4 đều trong giơ đấu tiếp theo.

Một điều đáng tiếc là ở giơ đấu thứ 7, trong khi Federer đang dẫn 15-0, Djokovic đã có một cú đánh vô cùng hiểm hóc, trọng tài báo hiệu bóng ra ngoài. Djokovic đề nghị xem lại hình quay chậm, và bóng hoàn toàn trong sân. Tưởng như tỷ số được san đều 15-15, nhưng trọng tài không cho Djokovic ăn điểm mà yêu cầu đánh lại. Như đã nói, Djokovic bị tâm lý khiến anh để thua liên tục 2 giơ đấu, và Federer san bằng tỷ số 4 đều.

Nhưng Federer vẫn quá xuất sắc.

Sau khi Djokovic nâng tỷ số lên 5-4, Federer cũng duy trì được phong độ và san bằng 5 đều.

Tính đến trận đấu này, tay vợt người Serbia, mới 20 tuổi đã giành được 6 danh hiệu vô địch, trong khi Federer đã hoàn tất danh hiệu thứ 50 trong sự nghiệp.

Tại cuộc họp báo trước trận đấu, Federer đã đánh giá rất cao sự tiến bộ của Djokovic. Còn nhớ cách đây gần 1 tháng, Djokovic đã đánh bại Federer trong trận chung kết tại Canada.

Djokovic vô cùng tiếc nuối khi bỏ lỡ cơ hội san bằng tỷ số 1 đều sau 2 séc đấu.

Trở lại với séc đấu thứ 2, Federer cầm giao bóng khi đang bị dẫn 6-5. Djokovic đã có 2 cơ hội breackpoint khi dẫn trước 15-40. Đó lại là một cơ hội vàng để Djokovic giành thắng lợi 7-5 ở séc thứ 2. Tuy nhiên, một lần nữa anh không tận dụng được. Federer lại bản lĩnh san bằng 6 đều và 2 tay vợt phải phân định thắng thua nhờ loạt tiebreack.

Cuối cùng, nhờ những cú đánh bóng đầy kỹ thuật và tự tin, kèm theo đó là những lỗi tự đánh hỏng của Djokovic, Federer đã kết thúc loạt tiebreack với tỷ số 7-2.

Tỷ số đã là 2-0 cho Roger Federer.

Có thể nói, trình độ kỹ thuật của Novak Djokovic không hề thua kém Roger Federer, tuy nhiên bản lĩnh thi đấu của tay vợt số 1 thế giới thì hơn hẳn tay vợt trẻ Djokovic.

Đặc biệt là trong các pha giao bóng tốc độ cao trên 200 km/h, Federer giữ được phong độ ổn định cao hơn rất nhiều.

Giơ đấu thứ 5, Djokovic lại dẫn trước 15-40 nhưng cơ hội lại bị bỏ qua vô cùng đáng tiếc. Federer lại san bằng cách biệt và vươn lên dẫn với tỷ số 3-2.

Sự thiếu ổn định, mất tập trung của Djokovic đã khiến anh mất điểm ở những thời khắc quan trọng.

Sau khi hai lần có cơ hội giành điểm breackpoint nhưng bị bỏ lỡ, Federer đã giành chiến thắng tại giơ đấu tiếp theo và nâng tỷ số lên 4-3.

Novak Djokovic đã tiến bộ không ngừng...

Djokovic sinh ra trong một gia đình có truyền thống thể thao. Cha mẹ của anh đều là VĐV trượt tuyết. Năng khiếu của Novak Djokovic được phát hiện từ năm 4 tuổi và anh đã nhanh chóng chứng tỏ được tài năng thiên bẩm của mình.

Nếu như Federer nổi tiếng với những pha đánh hiểm hóc dù là thuận tay hay trái tay, thì Djokovic cũng có kỹ thuật khá tương tự. Tuy nhiên, trong trận đấu này, Djokovic đã có vẻ bị ngợp trước lối đánh của bậc đàn anh.

Roger Federer đã 3 lần liên tiếp giành chức vô địch US Open trong các năm 2004, 2005, 2006.

Pha ăn mừng quen thuộc của Federer...

Trở lại với séc đấu thứ 3, Federer đã 2 lần có cơ hội giành breackpoint, và nếu có điểm, Federer sẽ đăng quang. Lần thứ nhất, Djokovic san bằng được cách biệt, nhưng lần thứ 2, với pha tự đánh bóng hỏng, Djokovic đành ngậm ngùi nhìn Federer ngã ra sân đấu, một kiểu ăn mừng khi giành cúp vô địch quen thuộc của Federer.

Với chiến thắng này, Federer đã bước vào danh sách những cây vợt huyền thoại khi 4 lần liên tiếp giành chức vô địch US Open. Đây cũng là danh hiệu Grand Slam thứ 12 trong sự nghiệp của anh. Phía trước Federer là mục tiêu Pete Sampras, với 14 danh hiệu. Nếu duy trì được phong độ như hiện nay, Federer hoàn toàn có thể vượt qua tượng đài Pete Sampras.

... vàn nỗi thất vọng của Djokovic.

Dù thất bại trong trận đấu này, Novak Djokovic vẫn nhận được sự cổ vũ hết sức nhiệt tình của khán giá, bởi lẽ anh đã thể hiện sự tiến bộ vượt bậc. Mới 20 tuổi, Djokovic hoàn toàn có thể đạt tới những thành công vang dội trong tương lai.

Djokovic ngưỡng mộ và chúc mừng Federer.

Theo nhận định của nhiều người, Djokovic mới thực sự là đối thủ xứng tầm của Federer trong những năm tới.

Federer hạnh phúc, trào nước mắt khi nhận cúp vô địch US Open lần thứ 4 liên tiếp.

Trong một diễn biến khác, trận chung kết đôi nữ US Open giữa N.Dechy/D.Safina (Nga) và Y.Chan/C.Chang (Đài Bắc - Trung Quốc) đã kết thúc mà không có bất ngờ nào xảy ra. Bộ đôi người Nga đã giành chức vô địch với chiến thắng chung cuộc 6-4, 6-2. Đây là lần thứ 2 trong mùa giải năm 2007, hai tay vợt Đài Bắc - Trung Quốc phải ngậm ngùi về nhì, sau giải Pháp mở rộng.

 Tiếp tục cập nhật...

Hà Phương

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top