Trưởng ban trọng tài: “Phát ngôn bừa phải chịu trách nhiệm”

0 Thuần Thư
ANTĐ Sự xuất hiện của các thiết bị hỗ trợ tác nghiệp hiện đại được kỳ vọng sẽ cải thiện chất lượng cầm còi của trọng tài. PV Báo ANTĐ có cuộc trao đổi ngắn với Trưởng Ban trọng tài Dương Vũ Lâm.
ảnh 1
Trưởng Ban trọng tài Dương Vũ Lâm

PV: So với bộ cũ, các thiết bị hỗ trợ mới có gì ưu việt?

Trưởng Ban trọng tài Dương Vũ Lâm: Theo như thông tin từ công ty VPF thì loại thiết bị đặt mua có xuất xứ từ Pháp, hiện được sử dụng tại hầu hết các giải bóng đá quốc tế lớn. Cách đây vài tuần, VPF có mua một bộ gửi sang cho 3 tổ trọng tài dùng thử và thấy rất hiệu quả. Cơ chế hoạt động loại máy này rất thuận tiện, cho phép trọng tài và trợ lý liên lạc trong suốt trận đấu mà không phải bấm nút tắt/mở như loại máy cũ. Điều này giúp trọng tài luôn có sự hỗ trợ tốt nhất từ các trợ lý, tránh trường hợp như thiết bị cũ, nhiều khi tổ trọng tài mải theo tình huống mà quên bấm công tắc mở máy nên không liên lạc được với nhau.

PV: Theo ông, sự xuất hiện của thiết bị mới có giúp nâng cao chất lượng cầm còi, giảm thiếu các sai sót của trọng tài?

Ông Dương Vũ Lâm: Tất nhiên rồi. Tính hiệu quả của nó đã được kiểm nghiệm tại các giải đấu quốc tế, và cả trong thời gian dung thử nghiệm vừa qua của trọng tài Việt. Song theo tôi giá trị của thiết bị mới không chỉ dừng lại ở đó. Cụ thể, ngoài việc làm cầu nối liên lạc giữa trọng tài và trợ lý, thiết bị còn ghi lại những giao tiếp giữa trọng tài với cầu thủ, HLV, thậm chí cả lãnh đạo đội bóng… và tất cả đều được truyền về máy ghi âm của trọng tài bàn. Đây là bằng chứng để xử lý những phát ngôn thiếu văn hóa (nếu có) của các thành phần tham gia hoạt động bóng đá. Có loại máy này, từ trọng tài đến cầu thủ, lãnh đạo CLB sẽ phải cẩn trọng trước khi phát ngôn. Khi đó, ai phát ngôn bừa sẽ không thể chối cãi và phải chịu trách nhiệm. Ở các nước khác, thiết bị hỗ trợ nhằm giúp nâng cao hiệu quả làm việc của trọng tài, còn ở Việt Nam, nó còn gián tiếp giúp cải thiện văn hóa bóng đá nữa. Đơn giản, mọi người sẽ phải suy nghĩ kỹ trước khi phát ngôn chứ không phải cứ thích nói gì thì nói như trước đây.

ảnh 2
Những phát ngôn thiếu văn hóa sẽ được ghi lại làm bằng chứng để xử phạt

PV: Khi nào các bộ thiết bị hỗ trợ này được sử dụng tại V-League, hạng Nhất?

Ông Dương Vũ Lâm: Có lẽ nhanh nhất cũng phải từ vòng 17 trở đi. Hôm qua 3-5, anh Hòa (Phó Tổng giám đốc công ty VPF Phạm Phú Hòa) có gọi điện thông báo phía đối tác chưa gửi 16 bộ thiết bị hỗ trợ, song sẽ chuyển cho trọng tài sử dụng ngay sau khi nhận được. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top