Trưởng ban Kỷ luật VFF: "Treo giò Văn Quân vì có biểu hiện dàn xếp tỷ số"

0 Thuần Thư (Thực hiện)
ANTD.VN - Trao đổi với phóng viên ANTĐ về quyết định treo giò hết lượt đi đối với đội trưởng CLB Cần Thơ đá phản lưới nhà, Trưởng ban Kỷ luật VFF Vũ Xuân Thành cho biết khi xem xét nhận thấy "vụ việc của cầu thủ Nguyễn Văn Quân có biểu hiện dàn xếp tỷ số".

10h30 sáng nay (2-4), sau cuộc họp lần thứ 2 giữa đại diện các bên, Trưởng ban Kỷ luật Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) Vũ Xuân Thành đã ký quyết định phạt tiền 20 triệu đồng, cấm thi đấu hết lượt đi giải hạng Nhất quốc gia 2019 đối với cầu thủ Nguyễn Văn Quân (CLB Cần Thơ) - người có pha sút phạt vào thẳng lưới đội nhà ở trận đấu với CLB Bình Phước, trong khuôn khổ vòng loại đầu tiên Cúp quốc gia 2019 hôm 30-3.

Tình huống đá phản lưới nhà của Văn Quân, cũng như mức án của Ban Kỷ luật VFF gây tranh cãi. Phóng viên ANTĐ đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Xuân Thành - Trưởng ban Kỷ luật VFF, để làm rõ vụ việc này.

ảnh 1

Ông Vũ Xuân Thành - cựu Chánh thanh tra Bộ VH-TT&DL và nay là Trưởng ban Kỷ luật VFF

PV: Xin ông có thể cho biết nội dung cuộc họp hôm nay?

Trưởng ban Kỷ luật VFF Vũ Xuân Thành: Ban Kỷ luật và đại diện VFF, Công ty VPF, một số ban chuyên môn đã có hai cuộc họp vào chiều 1-4 và sáng nay (2-4), xem xét kỹ lưỡng các yếu tố liên quan vụ việc, trước khi đưa ra án phạt 20 triệu đồng và treo giò hết lượt đi đối với cầu thủ Nguyễn Văn Quân của CLB Cần Thơ.

+ Mức án trên có nhận được sự thống nhất của các thành viên không thưa ông, bởi trong dư luận cũng có ý kiến cho rằng cần mức án phạt nặng hơn song cũng có người cho rằng khó phạt nặng vì chưa đủ căn cứ để xác định Văn Quân cố tình đá phản lưới nhà vì mục đích tiêu cực?

- Trong cả hai cuộc họp, có nhiều ý kiến được đưa ra, đa số đều đề nghị mức án nặng hơn. Tuy nhiên sau khi xem xét vụ việc dựa trên các quy định hiện hành, chúng tôi quyết định áp mức phạt như trên. Do CLB Cần Thơ đã bị loại khỏi Cúp Quốc gia nên án phạt dành cho Văn Quân sẽ áp dụng ngay tại giải hạng Nhất mùa này để có tính răn đe.

Xem trên trang Media

Video tình huống Nguyễn Văn Quân sút phạt vào thẳng lưới đội nhà Cần Thơ

+ Ban Kỷ luật VFF căn cứ vào điều khoản luật nào để áp án phạt trên với Văn Quân?

Chúng tôi ra quyết định kỷ luật dựa trên Điểm d, Khoản 5, Điều 2 và Khoản 2, Điều 54 của Quy định về Kỷ luật của VFF.

- Trong đó theo Khoản 2 Điều 54 - Dàn xếp trận đấu, tỷ số có quy định: "Khi xét thấy trận đấu có biểu hiện bị dàn xếp, căn cứ vào tư liệu chuyên môn của trận đấu hoặc chứng cứ khác, cơ quan có thẩm quyền có thể xử lý như sau: Cầu thủ nào thi đấu không đúng khả năng của mình mà không có lý do chính đáng sẽ bị đình chỉ thi đấu một số trận đấu hoặc đến hết giải và bị phạt tiền tối thiểu 10 triệu đồng.

Như vậy, Văn Quân có thể bị treo giò hết giải, tức là kịch khung của điều luật này. Tuy nhiên sau khi cân nhắc các yếu tố, chúng tôi quyết định treo giò hết lượt đi.

+ Phía CLB Cần Thơ cho rằng pha sút phản lưới nhà của Văn Quân xuất phát từ yếu tố chuyên môn, do gió xoáy làm thay đổi quỹ đạo bóng chứ không phải vì lý do tiêu cực?

- Việc có tiêu cực hay không, chúng tôi không đủ thẩm quyền kết luận bởi đó là quyền hạn của cơ quan điều tra Bộ Công an. Ở đây, chúng tôi căn cứ theo Quy định về kỷ luật của VFF, trong đó có chế tài phạt cầu thủ "có biểu hiện dàn xếp trận đấu, tỷ số".

Trong cuộc họp, chúng tôi cũng đề cập tới ý kiến của CLB Cần Thơ nói rằng nguyên nhân một phần là do thời điểm đó có gió xoáy làm chuyển hướng đi của quả bóng. Tuy nhiên giám sát trận đấu đã phủ nhận điều này.

+ Xin cám ơn ông!

Phút 39 trận Bình Phước - Cần Thơ thuộc vòng loại đầu tiên Cúp quốc gia 2019, khi tỷ số đang là 0-0, CLB Cần Thơ được hưởng quả sút phạt bên phần sân nhà, đội trưởng Nguyễn Văn Quân được giao thực hiện. Tuy nhiên thay vì sút bóng lên theo hướng tấn công, Văn Quân lại bất ngờ sút bóng vào thẳng khung thành đội nhà, khi thủ môn Minh Nhựt dâng lên cao và không kịp cản phá.

Áp dụng luật hiện hành, trọng tài chính đã không công nhận bàn thắng mà chỉ cho CLB Bình Phước quả phạt góc. Hai đội sau đó hòa nhau 2-2 và phải thi đấu luân lưu. Tại đây, CLB Bình Phước thắng penalty 8-7, qua đó vào vòng 2 Cúp quốc gia. CLB Cần Thơ bị loại và hiện chỉ còn quyền thi đấu giải hạng Nhất 2019.

Điều 54. Dàn xếp trận đấu, tỷ số 

1. Người nào có hành vi nhằm làm sai lệch kết quả trận đấu thì bị đình chỉ thi đấu, đình chỉ làm nhiệm vụ tối thiểu 04 trận và bị phạt tiền tối thiểu 15.000.000 đồng. Trường hợp nghiêm trọng có thể cấm thi đấu, cấm làm nhiệm vụ vĩnh viễn.

2. Khi xét thấy trận đấu có biểu hiện bị dàn xếp (móc ngoặc, nhường điểm, bán độ...), căn cứ vào tư liệu chuyên môn (diễn biến thực tế trên sân, báo cáo của các giám sát, tổ trọng tài, phản ứng của khán giả, ý kiến của công luận và băng ghi hình) của trận đấu hoặc chứng cứ khác, cơ quan có thẩm quyền có thể xử lý như sau:

a) Huỷ bỏ kết quả trận đấu và phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng. Tuỳ theo mức độ mà đội bóng bị trừ điểm. Trường hợp nghiêm trọng hoặc vi phạm nhiều lần có thể phải chịu hình thức kỷ luật khác theo Điều 5 của Quy định này;

b) Cầu thủ nào thi đấu không đúng khả năng của mình mà không có lý do chính đáng sẽ bị đình chỉ thi đấu một số trận đấu hoặc đến hết giải và bị phạt tiền tối thiểu 10.000.000 đồng;

Khoản 5, Điều 2: Xử lý kỷ luật của các cơ quan có thẩm quyền căn cứ vào:

d) Yêu cầu phòng ngừa về một tình trạng đảm bảo cho sự an toàn, phát triển của nền bóng đá Việt Nam.

(Trích Quy định về kỷ luật của VFF - sửa đổi, bổ sung năm 2018)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top