Trước cáo buộc "cố ý bao che con trai", Trưởng ban Trọng tài VFF nói gì?

0 Băng Tâm
ANTD.VN - Trả lời phần "chất vấn" của Còi vàng 2006 Dương Mạnh Hùng, Trưởng ban Trọng tài VFF Nguyễn Văn Mùi thừa nhận uy tín trọng tài giảm sút là thực trạng có thật, song phủ nhận cáo buộc cho rằng "cố ý bao che cho con trai - trọng tài Nguyễn Trọng Thư".

Dưới dự chủ trì và chỉ đạo quyết liệt từ Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, rất nhiều vấn đề bức xúc của bóng đá Việt Nam, trong đó có công tác trọng tài đã được thẳng thắn đưa ra tranh luận trong cuộc đối thoại về "Phát triển bóng đá Việt Nam" diễn ra chiều 13-1.

"Chất vấn" Trưởng ban Trọng tài LĐBĐ Việt Nam (VFF) Nguyễn Văn Mùi, cựu Còi vàng Dương Mạnh Hùng nói: "Đã có trọng tài nhận tiền đội bóng bị phát hiện nhưng 2-3 năm sau ban tổ chức giải lại mời làm nhiệm vụ trở lại, thậm chí làm trọng tài FIFA quốc tế dẫn đến việc các trọng tài có tâm lý coi thường, không phấn đấu. Cái này có không?".

ảnh 1Cựu Còi vàng Dương Mạnh Hùng (trái) chất vấn Trưởng ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi về tình trạng bao che trong nội bộ ban này

Được chỉ định phát biểu giải trình, ông Nguyễn Văn Mùi cho biết giai đoạn năm 2005-2006 nhiều trọng tài Việt Nam bị dính chàm và rơi vòng lao lý. "Vì sao trọng tài từng bị xử lý mà vẫn được sử dụng lại là có nguyên do của nó. Trọng tài từng dính tiêu cực nhưng được C45 (Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công An) có công văn khẳng định không vi phạm pháp luật, vì vậy VFF cho phép các trọng tài đó làm nhiệm vụ trở lại. Không có bao che nào cả, nếu các anh chỉ ra trường hợp nào sai sót nghiêm trọng mà chúng tôi bao che, tôi nhận ngay", ông Mùi nói.

Chưa hài lòng với phần trả lời trên, cựu Còi vàng Dương Mạnh Hùng phản biện: "Rất nhiều trọng tài, trong đó có con trai anh là Nguyễn Trọng Thư mắc sai sót liên tục. Có trận cầu thủ đạp gẫy chân nhau nhưng trọng tài chỉ phạt thẻ vàng, hay trọng tài tưởng tượng ra luật… nhưng Ban Trọng tài chỉ phạt nhẹ. Các anh giải thích sao?".

ảnh 2

Trọng tài Nguyễn Trọng Thư bị phản ứng sau một quyết định bất lợi cho CLB Long An trong "trận đấu xấu xí" trên sân Thống Nhất chiều 19-2-2017

Ông Nguyễn Văn Mùi lập tức phản bác: "Sai sót trọng tài là một phần bóng đá. Trọng tài sai sót nghiêm trọng thì chúng tôi cho nghỉ và không đăng ký sử dụng ở các giải đấu chuyên nghiệp. Còn chuyện sai sót của trọng tài Nguyễn Trọng Thư, chúng tôi đã mổ băng xem xét và sai tới đâu thì đã xử lý tới đó. Khi tôi không đảm nhận công việc ở Ban Trọng tài thì trọng tài Nguyễn Trọng Thư vẫn được bình bầu Còi vàng và là trọng tài xuất sắc của mùa giải. Vì thế, nói tôi bao che cho con trai là không đúng".

"Ban trọng tài không bao che và rất công tâm, vậy tại sao niềm tin vào trọng tài lại bị đánh mất?", cựu Còi vàng Dương Mạnh Hùng tiếp tục chất vấn.

Trả lời câu hỏi trên, Trưởng ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi thừa nhận: "Uy tín trọng tài giảm sút là có thật, nguyên nhân là do dư âm vụ một loạt trọng tài dính chàm năm 2005 tới nay vẫn còn".

Cũng theo thừa nhận của ông Mùi, sai sót trọng tài những năm gần đây có nhiều, càng làm uy tín giảm sút. "Chúng tôi tìm mọi giải pháp nhưng bóng đá Việt Nam rất phức tạp. Trọng tài ra sân chịu nhiều áp lực. Có những đội bóng dùng áp lực để trọng tài thay đổi quyết định. Trọng tài không vượt qua tâm lý đó thì sai sót xảy ra. Việc này đòi hỏi phải hết sức nghiêm khắc với thái độ phản ứng thái quá của các đội bóng", Trưởng ban Trọng tài chia sẻ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top