Trọng tài V-League 2015: Đặt niềm tin vào lớp trẻ

1 Hoàng Hiếu
ANTĐ Trưởng ban trọng tài VFF Nguyễn Văn Mùi tiết lộ sẽ có cuộc cách mạng trong công tác trọng tài tại V-League 2015 khi nhiều gương mặt trẻ đã được triệu tập tham gia lớp tập huấn đầu mùa giải, diễn ra sáng nay (29/12) tại Đà Nẵng.

ảnh 1
Trọng tài tại V-League 2015 sẽ được trẻ hoá mạnh mẽ

Ông Mùi cho biết, chủ trương trẻ hoá đội ngũ cầm cân nảy mực tại V-League đã được Ban trọng tài VFF lên kế hoạch thực hiện cách đây vài mùa giải. Tuy nhiên, do lực lượng mỏng và chất lượng không đồng đều nên công tác trọng tài của VFF đã gặp khá nhiều khó khăn, thậm chí có thời điểm phải thuê cả trọng tài ngoại điều hành một số trận đấu quan trọng. Để giải quyết bài toán này, ngoài việc mạnh dạn sử dụng các trọng tài trẻ đã thể hiện tốt năng lực tại giải hạng Nhất, Ban trọng tài VFF cũng chủ động lực chọn các trọng tài, trợ lý trọng tài có tiềm năng phát triển để đưa vào các khoá đào tạo từ sơ cấp, trung cấp cho đến cao cấp. Nhờ đó, khá nhiều gương mặt đã trưởng thành và được tin tưởng tham gia điều hành các trận đấu khó, trong đó phải kể đến Đinh Văn Dũng, Nguyễn Trung Hậu, Hoàng Đức Hiếu, Nguyễn Hiền Triết…

Bắt đầu từ năm 2011, độ tuổi quy định dành cho trọng tài lần đầu phong cấp FIFA là không quá 35 tuổi, tức là thấp hơn 3 tuổi so với trước đó. Đây là quyết định được xem là hợp lý và sẽ tạo nhiều động lực để các trọng tài trẻ phấn đấu. Cũng vì lý do này, độ tuổi dành cho các trọng tài tham gia làm nhiệm vụ tại các giải chuyên nghiệp 2015 được Ban trọng tài VFF đề nghị là từ 40 tuổi trở xuống. Tất nhiên, những cây còi kỳ cựu và đang đảm nhiệm rất tốt vai trò của mình như Võ Minh Trí, Phùng Đình Dũng…nhiều khả năng sẽ tiếp tục được trọng dụng.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Mùi, những trọng tài “quá lứa” đang làm nhiệm vụ tại giải hạng Nhất, V-League nếu nhận thấy không thể phát triển được nữa, Ban trọng tài VFF cũng sẽ đề xuất cho nghỉ để nhường chỗ cho các trọng tài trẻ. “Điều này không chỉ tạo động lực cho những người đã thành danh phải tiếp tục cố gắng, nỗ lực nhiều hơn nữa, mà còn giúp cho các gương mặt trẻ có cơ hội cạnh tranh, phát triển trình độ, kinh nghiệm điều hành các trận đấu đỉnh cao của bóng đá nội”, ông Mùi nói.

Được biết, để chuẩn bị cho V-League 2015, Ban trọng tài VFF đã triệu tập 20 trọng tài và 28 trợ lý trọng tài làm nhiệm vụ.  Trong số này có 6 trọng tài và 4 trợ lý trọng tài được đôn lên từ giải hạng Nhất. Việc sử dụng các trọng tài trẻ tại sân chơi nổi tiếng “lắm chuyện” như V-League có thế xem là một quyết định chứa đựng nhiều sự rủi ro. Mặc dù vậy, ông Nguyễn Văn Mùi cho rằng Ban trọng tài VFF không cảm thấy quá lo ngại. Lý do là các trọng tài trẻ sẽ được tính toán sử dụng một cách hợp lý, phù hợp với khả năng và  tuỳ theo tính chất của trận đấu. Trong khi đó, những trận đấu quan trọng sẽ vẫn phải do các trọng tài giỏi, giàu kinh nghiệm điều hành. Ông Mùi cũng chia sẻ, dù lực lượng trọng tài mùa tới khá dồi dào, nhưng nếu thấy cần thiết, Ban trọng tài VFF vẫn sẽ tính đến phương án mời thêm một số trọng tài ngoại sang cầm cân nảy mực tại những vòng đấu cuối.

Theo kế hoạch, đợt tập huấn giám sát, trọng tài mùa giải 2015 sẽ kết thúc vào ngày 2/1/2015. Ngày mai (30/12/2014), các trọng tài và trợ lý trọng tài sẽ phải trải qua phần kiểm tra thể lực - màn sát hạch mang tính quyết định đến khả năng được ra sân trong mùa bóng tới.

bình luận(1 bình luận)

20x20Ping Pong

Trọng tài chỉ là một phần của sân cỏ, yếu tố quyết định vẫn là lối chơi và ý chí của các cầu thủ ở trên sân. Đặt nhiều niềm tin và hy vọng vào lứa cầu thủ mới!

Cùng chuyên mục
Top