Trọng tài mắc lỗi nghiêm trọng: Vì chuyên môn kém hay... tư tưởng?

2 Băng Tâm

ANTĐ "Do chuyên môn kém hay có vấn đề tư tưởng?", đó là câu hỏi rất nhiều người đặt ra với trường hợp trọng tài Hà Anh Chiến trong trận đấu trên sân Thanh Hóa và tổ trọng tài trên sân Hàng Đẫy trong lượt trận chiều 8-5.

Đầu tiên là trường hợp Hà Nội T&T bị tước một bàn thắng hợp lệ vào lưới Hải Phòng ở phút 25, khi trận đấu đang có tỷ số 0-0. Pha quay chậm của truyền hình cho thấy bóng đã đi qua vạch vôi khung thành đội khách khoảng 30cm, tuy nhiên trọng tài chính Nguyễn Hiền Triết và trợ tài biên Trần Duy Khánh lại quyết định điều ngược lại.

Cần phải nói rằng ở tình huống này, trọng tài Triết đã không tham khảo ý kiến của trợ lý qua bộ đàm (xác định đây là trận đấu có diễn biến căng thẳng nên ban tổ chức đã trang bị bộ đàm cho tổ trọng tài), đồng thời ông Triết hoàn toàn có thể dừng trận đấu để tham khảo ý kiến trọng tài biên, trọng tài thứ 4, thay vì mau mắn tự ý quyết định.

ảnh 1 ảnh 2Trọng tài chính Nguyễn Hiền Triết (phải) và trọng tài biên Trần Duy Khánh đã tước bàn thắng hợp lệ của Hà Nội T&T


Không riêng tình huống này, rất nhiều pha bóng trong trận cầu thủ Hà Nội T&T xứng đáng được hưởng đá phạt nhưng bị trọng tài Triết bỏ qua. Điều này gây ức chế cho các cầu thủ Hà Nội T&T, kể cả một cầu thủ nổi tiếng là lành tính như Phạm Thành Lương. Những phóng viên có mặt ở đường piste nghe rõ mồn một câu nói của Lương hướng vào trọng tài biên Trần Duy Khánh: "Anh bắt chán lắm, chán lắm ấy!".

Có ý kiến lên tiếng bênh trọng tài Nguyễn Hiền Triết và trợ lý rằng sai sót do không theo kịp tình huống. Nhưng ngay lập tức có ý kiến phản bác, rằng nếu trọng tài được học luật, liên tục tập huấn, được trang bị các trang thiết bị tối tân... mà lại không thể theo kịp tình huống thì làm trọng tài làm gì?

ảnh 3 ảnh 4Trọng tài Hà Anh Chiến (giữa) bị đặt dấu hỏi về chuyên môn lẫn tư tưởng sau khi thô thiển "biếu không" chủ nhà Thanh Hóa quả 11m
ảnh 5Cũng trên sân Thanh Hóa mùa trước, trọng tài Hà Anh Chiến có quyết định có lợi cho chủ nhà, gây bức xúc cho các thành viên đội khách HAGL


"Do chuyên môn kém hay có vấn đề tư tưởng?", đó là câu hỏi rất nhiều người đặt ra với trường hợp trọng tài Hà Anh Chiến trong trận đấu trên sân Thanh Hóa khi "biếu không" quả 11m cho đội chủ nhà ở phút 88 và cướp trắng trận thắng của SLNA.

Cũng cần nhắc lại là vào mùa trước, ở trận Thanh Hóa gặp Hoàng Anh Gia Lai (2-1, ngày 19-7-2015), trọng tài Hà Anh Chiến cũng tạo nên tranh cãi khi công nhận bàn thắng ấn định chiến thắng 2-1 cho Thanh Hóa của tiền đạo Hoàng Đình Tùng. Phía đội khách cho rằng Đình Tùng đã để bóng chạm tay trước lúc ghi bàn.

Tình huống trọng tài Hà Anh Chiến "biếu không" 11m cho chủ nhà Thanh Hóa


Cũng bởi lý do này mà trước trận làm khách trên sân Thanh Hóa, Giám đốc điều hành của SLNA đã gọi điện thoại cho Trưởng ban trọng tài để cảnh báo rằng đây là trận đấu rất căng thẳng, đề nghị ban trọng tài lưu ý và phân công trọng tài có chuyên môn tốt. 

"Sự lưu ý, cảnh báo của chúng tôi đã hoài công. Trong tình huống ở phút 88, tôi không nghĩ trọng tài Chiến lại liều lĩnh khi chỉ tay vào chấm phạt đền dù rằng tình huống phạm lỗi diễn ra bên ngoài vòng cấm địa rất xa. Trọng tài đã tước của chúng tôi một chiến thắng xứng đáng", Tổng giám đốc CLB SLNA Nguyễn Hồng Thanh, ngao ngán nói.
Với những sai phạm thô thiển như trường hợp của trọng tài Hà Anh Chiến, người hâm mộ có quyền đặt nghi vấn trọng tài này có "vấn đề tư tưởng". Những người trong Ban Trọng tài, với thâm niên nghề và độ am hiểu của mình, có lẽ sẽ hiểu hơn ai hết động cơ dẫn đến "sai lầm chết người" của cấp dưới.

Hãy chờ xem, Ban Trọng tài sẽ giữ uy tín và kỷ cương ban mình như thế nào.

bình luận(2 bình luận)

20x20nhat hoang

không phải do trình độ hay tư tưởng mà trọng tài VN bắt sai đâu...đây chắc chắn là do ăn tiền rồi,như các vụ cầu thủ bản do vậy,đừng nói là cách 3m mới vào vòng cấm 11m mà để người ta ra phạt 11m. Hành động coi thường luật lệ và đạo đức con người.

20x20Nguyễn Ngọc Khoa

Theo tôi mọi việc phải công minh. HLV, vận động viên sai thì xử lý. Còn trọng tài sai thì...? Vậy thì nói đến khi nào thì mới tốt được.

Cùng chuyên mục
Top