Trở lại sau dịch, V-League 2020 có phải sửa điều lệ?

0 Băng Tâm
ANTD.VN - Quỹ thời gian eo hẹp có thể buộc V-League 2020 phải thay đổi thể thức thi đấu và khi đó, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) sẽ phải sửa điều lệ giải.

Theo kế hoạch, tuần này VFF sẽ họp ban chấp hành để xem xét một số vấn đề liên quan các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia, sau khi Chính phủ nới lỏng giãn cách xã hội, cho phép các hoạt động thể thao - bao gồm bóng đá - khởi động trở lại.

ảnh 1

V-League 2020 dự kiến trở lại vào tháng 6, song không loại trừ khả năng phải cắt giảm số trận đấu so với điều lệ

Trong thông báo phát đi hôm 6-5, Công ty CP bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đưa ra mốc thời gian dự kiến khai mạc Cúp quốc gia 2020 là ngày 24-5. Tuy nhiên, lịch khởi tranh giải hạng Nhất cũng như thời điểm V-League tiếp tục vòng đấu thứ ba vẫn chưa được ấn định.

Theo tìm hiểu, VPF còn chờ chủ trương từ cuộc họp của Ban chấp hành VFF rồi mới đưa ra thông báo chính thức.

Hiện đang xuất hiện lo ngại, quỹ thời gian ít ỏi có thể khiến V-League không thể hoàn thành đúng kế hoạch là vào ngày 31-10 (để sau đó còn nhường lịch cho ĐTQG). Bởi nếu lăn bóng trở lại vào tháng 6, giải chỉ có chưa đầy 5 tháng để tổ chức 24/26 vòng đấu còn lại, chưa kể quãng nghỉ giữa mùa và lịch thi đấu phải cân đối với giải hạng Nhất, Cúp quốc gia.

Nếu rút ngắn quãng nghỉ giữa các trận đấu, từ một tuần xuống 3-5 ngày có thể đưa cả ba giải cán đích đúng tiến độ, song tiềm ẩn nguy cơ quá tải, chấn thương cho các cầu thủ. Điều này gây bất lợi cho ĐTQG trước hai chiến dịch quan trọng là AFF Cup và vòng loại World Cup vào cuối năm.

Vì thế, trong cuộc họp Ban chấp hành tới đây, VFF sẽ phải xem xét các yếu tố để đưa ra phương án phù hợp, trong đó không loại trừ khả năng thay đổi thể thức thi đấu V-League 2020 để giảm tải cho các cầu thủ.

Hiện đang có đề xuất, hoặc cắt giảm một lượt đấu (thay vì đá lượt đi/lượt về thì nay chỉ đá một lượt, tương ứng 13 vòng đấu) hoặc sau khi thi đấu hết lượt đi, 8 đội nhóm trên bảng xếp hạng đá vòng tròn một lượt phân chia huy chương còn 6 đội nhóm dưới đấu vòng tròn một lượt xác định đội xuống hạng. Cả hai phương án này đều giúp cắt giảm số trận đấu mà vẫn có đội lên/xuống hạng, song không dễ để tìm được sự đồng thuận của tất cả các CLB.

Đó sẽ là vấn đề mà cuộc họp Ban chấp hành VFF phải tính tới trước khi quyết định thay đổi thể thức thi đấu V-League và sửa điều lệ giải (nếu có).

VFF sẽ sớm cho các CLB thay 5 người/trận?

Trước thực trạng các CLB sẽ phải đá dồn lịch để kịp hoàn thành mùa giải sau khi hoãn kéo dài vì dịch Covid-19, mới đây, Hội đồng Hiệp hội Bóng đá quốc tế đã đồng ý đề xuất của FIFA về việc CLB được thay 5 người trong hai hiệp chính (6 người nếu trận đấu có hiệp phụ). Hiện các liên đoàn thành viên, trong đó có VFF, đang chờ văn bản hướng dẫn chính thức từ FIFA để triển khai. Nhiều khả năng, quy định thay 5 người/trận sẽ được áp dụng ngay tại Cúp quốc gia, khi giải đấu này khởi tranh từ 24-5 tới. 


bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top