“Trâu già và bãi cỏ non”

0 Thuần Thư
(ANTĐ) - Chuyện những cầu thủ từ khắp các châu lục xuất hiện tại V-League đã không còn xa lạ với BĐVN kể từ khi chuyển sang cơ chế chuyên nghiệp. Nhưng đáng tiếc, họ chỉ coi Việt Nam như điểm dừng chân cuối cùng để vớt vát trước khi giã từ sự nghiệp.

“Trâu già và bãi cỏ non”

(ANTĐ) - Chuyện những cầu thủ từ khắp các châu lục xuất hiện tại V-League đã không còn xa lạ với BĐVN kể từ khi chuyển sang cơ chế chuyên nghiệp. Nhưng đáng tiếc, họ chỉ coi Việt Nam như điểm dừng chân cuối cùng để vớt vát trước khi giã từ sự nghiệp.

Không thể phủ nhận, sự xuất hiện của những ngoại binh đã thổi một luồng gió mới vào sân chơi V-League, góp phần nâng cao chất lượng cho giải đấu lớn nhất nước này. Bằng sự nhiệt tình và chất “chịu chơi”, các ông “bầu” chẳng ngại lặn lội sang những châu lục xa xôi, bỏ ra hàng chục tỷ đồng để chiêu mộ những ngoại binh chất lượng.

Bằng chứng là ngay khi chính sách nhập khẩu ngoại binh có hiệu lực, bầu Đức đã mang về cho HAGL bản hợp đồng với Kiatisuk, đội trưởng ĐTQG Thái Lan. Việc cái tên số 1 Đông Nam Á lúc bấy giờ có mặt trong danh sách của CLB hạng Nhất Việt Nam đã tạo nên cơn địa chấn trong làng bóng đá khu vực. Sau thương vụ đình đám đó, cái tên V-League ít nhiều bay xa và mau chóng trở thành “miền đất hứa” đối với không ít cầu thủ. Ngay cả những cái tên nổi tiếng của làng bóng đá thế giới như Denilson (ĐTQG Bzazil), Samson Kyaole, Joshep Nwafor, Allan Wanga (Nigeria)… cũng hội tụ về đây.

Nói V-League luôn “nhốn nháo” ngoại binh chưa bao giờ là sai


Tuy nhiên, ngoài việc các CLB phải bỏ ra cả núi tiền để có được họ thì điểm chung dễ nhận thấy của các ngoại binh này là tuổi tác. Hầu hết các ngoại binh khi đặt chân lên sân cỏ V-League đều đã trên dưới 30. Việt Nam chỉ được coi như điểm dừng chân cuối cùng để họ vớt vát, trước khi giã từ sự nghiệp. Thế nhưng, ngay khi có mặt, họ mau chóng chứng tỏ được sự vượt trội của mình so với các cầu thủ nội trên mặt bằng chất lượng.

Bên cạnh chuyên môn thì thái độ cùng những hành vi của họ trong và ngoài sân cỏ khiến nhiều người phải quan tâm. Chứng kiến màn trình diễn đẳng cấp của những cầu thủ ngoại quốc, chắc hẳn từ lãnh đạo đến BHL các CLB đều mãn nguyện. Vô hình trung, ngoại binh trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc chinh phục V-League của các CLB.

Nhưng chỉ có điều, đó cũng là lúc, những “cục cưng” bắt đầu sinh hư. Hết chuyện Tymothy khiến HP.HN phải lao đao trong việc đáp ứng mọi đòi hỏi có phần quá đáng, đến chuyện Samson (CS. ĐT) thẳng tay phá bỏ hợp đồng với chính đội bóng đã giúp anh ta có được tất cả… Chưa đừng ở đó, hàng loạt phi vụ đòi tăng lương, nghỉ tập cả tuần hay những vụ thác loạn thâu đêm… ngày càng phổ biến.

Thậm chí, nó còn được coi là thứ để các ngoại binh thể hiện “đẳng cấp” của mình. Thực ra, chuyện ăn chơi tới bến ở các vũ trường, sử dụng “thuốc lắc” hay thậm chí là ma tuý cũng không quá xa lạ trong giới cầu thủ nội. Nhưng từ khi ngoại binh xuất hiện tại V-League thì những tệ nạn cũng lan rộng hơn, và thực sự được quan tâm sau cái chết (vì sốc thuốc) của Molina (B. BD) hồi đầu tháng 2-2010. Đó cũng là lúc mọi chuyện vượt ra khỏi tầm kiểm soát.

Trong khi “trọng bệnh” kia chưa có phương thuốc đặc trị thì BĐVN vẫn được coi là “bãi cỏ non” hấp dẫn những chú “trâu già” từ khắp phương đổ về. Ở đó, những nhà quản lý bóng đá cần có một cái nhìn tinh tường đủ để ngăn chặn và thanh lọc những biểu hiện tiêu cực trước khi quá muộn.

Thuần Thư

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top