Tranh luận thú vị về các đề cử "Oscar thể thao Việt Nam"

0 Thuần Thư
ANTD.VN - Buổi họp báo công bố Cúp Chiến thắng 2017 - giải thưởng được ví như Oscar thể thao Việt Nam, diễn ra sôi nổi với màn tranh luận, góp ý về các hạng mục đề cử.

Sáng 12-9, ban tổ chức giải thưởng Cúp Chiến thắng 2017 tổ chức họp báo công bố thể lệ bình chọn cũng như danh sách đề cử ở 9 hạng mục gồm: Nam VĐV của năm; Nữ VĐV của năm; Đội tuyển của năm; HLV của năm; VĐV trẻ của năm; VĐV được yêu mến nhất; VĐV Người khuyết tật xuất sắc của năm; Hình ảnh thể thao ấn tượng của năm; Thành tựu cống hiến trọn đời.

Theo danh sách sơ bộ, ngoài 3 hạng mục Thành tựu cống hiến trọn đời (do Hội đồng chuyên môn bỏ phiếu), VĐV Người khuyết tật xuất sắc (chờ kết thúc Para Games 2017), VĐV được yêu thích nhất (dựa trên lượt bình chọn của khán giả), 6 hạng mục còn lại đều có 5 đề cử/hạng mục.

ảnh 1

Đại diện cơ quan truyền thông góp ý, đặt câu hỏi với ban tổ chức giải thưởng

Danh sách đề cử cũng là phần thu hút sự quan tâm và đặt câu hỏi nhiều nhất của giới truyền thông tại buổi họp báo. 

Nhiều vấn đề được đưa ra góp ý, thảo luận như các môn thể thao được nhiều người yêu thích theo dõi lại thưa vắng đề cử. Ví dụ như VĐV Nguyễn Thị Thật - người xuất sắc giành cả 2 HCV cho đội tuyển xe đạp Việt Nam tại SEA Games 2017 vừa qua, hay võ sỹ Nguyễn Thị Ngoan - người giành HCV thế giới đầu tiên cho karatedo Việt Nam ở nội dung đối kháng, nhưng không có tên đề cử VĐV nữ xuất sắc của năm.

ảnh 2

Thành viên Hội đồng chuyên môn chia sẻ về giải thưởng năm nay

Nhiều ý kiến thắc mắc về việc nên chăng linh hoạt bổ sung tấm HCV của đồng đội nam đội tuyển bóng bàn (lần đầu đánh bại Singapore để vô địch SEA Games) vào danh sách đề cử đội tuyển của năm.

Đây là góp ý đáng xem xét nhưng cũng cần phải cân nhắc rất thận trọng để tránh gây nên tranh cãi. Bởi hạng mục đội tuyển của năm được hiểu là dành cho một đội tuyển cùng giới chơi một nội dung thể thao và có tính độc lập như đội tuyển bóng đá nam, đội tuyển bóng chuyền nữ... còn HCV bóng bàn chỉ là nội dung đồng đội nam trong một đội tuyển bóng bàn gồm nhiều cá nhân, bao gồm cả nam lẫn nữ.

Nếu đặc cách cho HCV đồng đội nam bóng bàn vào đề cử Đội tuyển của năm thì các đội tuyển khác như Đội tuyển điền kinh (lần đầu giành tới 17 HCV, phá thế độc tôn của Thái Lan ở SEA Games) hay Đội tuyển bơi (10 HCV, 5 kỷ lục SEA Games)... thậm chí xứng đáng hơn nhiều. Và nếu bổ sung nội dung đồng đội nam bóng bàn, liệu có công bằng và vấp phải phản ứng từ các đội tuyển kể trên?

Tuy nhiên góp ý trên cho thấy một đòi hỏi mới của giải thưởng ở tuổi lên 3 này. Đó là sự xuất hiện của những tấm HCV rất ấn tượng như HCV đồng đội nam bóng bàn, hay HCV tiếp sức 4x100m nữ điền kinh và nên chăng có thêm hạng mục mới, đặc thù để vinh danh trong đêm gala trao giải.

ảnh 3

Ông Trần Đức Phấn tiếp thu đồng thời làm sáng tỏ các ý kiến đóng góp của truyền thông

Có mặt tại họp báo, Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT kiêm Chủ tịch hội đồng chuyên môn giải thưởng - ông Trần Đức Phấn, thay mặt ban tổ chức cảm ơn và ghi nhận các ý kiến đóng góp của giới truyền thông.

"Việc có nhiều ý kiến góp ý, tranh luận sôi nổi cho thấy sức hút và sự quan tâm của mọi người tới giải thưởng này. Ban tổ chức cùng Hội đồng bình chọn sẽ tiếp thu và cân nhắc các ý kiến. Những đề cử mới mà anh chị em phóng viên nêu tên, tôi nghĩ cũng rất xứng đáng. Danh sách đề cử hiện tại chưa phải là cuối cùng mà còn bổ sung tới năm, bởi từ nay tới đó còn rất nhiều giải đấu lớn có VĐV Việt Nam tranh tài", ông Phấn chia sẻ.

Giải thưởng Cúp Chiến thắng 2017 sẽ trải qua 2 vòng. Vòng 1 khán giả bình chọn qua tin nhắn điện thoại (cú pháp CT <dấu cách> <mã số bình chọn> gửi 7569) thời gian tới trước 24h ngày 31-12-2017. Ứng viên có lượng bình chọn cao nhất mỗi hạng mục sẽ cùng với 2 ứng viên khác cùng hạng mục do Hội đồng chuyên môn sẽ bỏ phiếu chọn, vào vòng 2. Tại vòng này, từ 3 ứng viên, Hội đồng chuyên môn sẽ bỏ phiếu kín chọn người chiến thắng để vinh danh trong đêm gala tổ chức tháng 1-2018 tại Hà Nội.

Ra đời với mục đích tôn vinh những tài năng có đóng góp đặc biệt làm rạng danh thể thao Việt Nam, giải thưởng Cúp Chiến thắng 2017 do Tổng công ty Truyền hình Cáp Việt Nam (VTVcab) và Công ty cổ phần Thể thao 24H (Sport 24h) phối hợp với Tổng cục Thể dục thể thao tổ chức qua 3 năm tổ chức đã tạo tiếng vang lớn trong giới thể thao nói chung.

DANH SÁCH ĐỀ CỬ GIẢI THƯỞNG CÚP CHIẾN THẮNG 2017 (*)

1. Nữ vận động viên của năm

Mã bình chọn

Vận động viên

Môn

01

Nguyễn Thị Ánh Viên

Bơi

02

Bùi Thị Thu Thảo

Điền kinh

03

Nguyễn Thị Huyền

Điền kinh

04

Lê Tú Chinh

Điền kinh

05

Dương Thúy Vi

Wuhsu

2. Nam vận động viên của năm

Mã bình chọn

Vận động viên

Môn

21

Lê Thanh Tùng

Thể dục dụng cụ

22

Trịnh Văn Vinh

Cử tạ

23

Nguyễn Huy Hoàng

Bơi

24

Nguyễn Hữu Kim Sơn

Bơi

25

Dương Văn Thái

Điền kinh

3. Huấn luyện viên của năm

Mã bình chọn

Huấn luyện viên

Môn

31

Đặng Anh Tuấn

Bơi

32

Vũ Ngọc Lợi

Điền kinh

33

Nguyễn Thị Thanh Hương

Điền kinh

34

Trương Tuấn Hiền

Thể dục dụng cụ

35

Mai Đức Chung

Bóng đá nữ

 4. Vận động viên trẻ của năm

Mã bình chọn

Vận động viên

Môn

41

Nguyễn Hữu Kim Sơn

Bơi

42

Lại Gia Thành

Cử tạ

43

Lê Nguyễn Quốc Bảo

Cử tạ

44

Cao Võ Ngọc Long

Điền kinh

45

Phạm Trần Gia Phúc

Cờ vua

 5. Đội tuyển của năm

Mã bình chọn

Đội tuyển

51

Đội tuyển bóng đá nữ

52

Đội tuyển bóng chuyền nữ U.23

53

Đội tuyển U.20 Việt Nam

54

CLB Thái Sơn Nam

55

Đội tuyển bóng đá nam U.15

 6. Hình ảnh thể thao ấn tượng của năm

Mã bình chọn

Hình ảnh

61

Nụ cười hạnh phúc và nhẹ nhõm của siêu kình ngư Ánh Viên khi mang về chiếc HCV thứ 8 tại SEA Games 29, giúp bơi Việt Nam đoạt 10 HCV, còn bản thân trở thành VĐV xuất sắc nhất của Đại hội.

62

Ngay khi về đích đầu tiên ở cự ly 5.000 m nữ, Nguyễn Thị Oanh đã dìu người đồng đội Phạm Thị Huệ đứng dậy trước khi cả hai ăn mừng chiến thắng kép đoạt cả HCV lẫn HCV nội dung này.

63

Kình ngư Huy Hoàng kéo người đồng đội Quang Nhật lên bục dành riêng cho VĐV đoạt HCV trong phần lễ trao giải nội dung 1.500m. Cả haikình ngư Việt Nam cùng đứng sát nhau, vai kề vai khi hát quốc ca.

64

Khoảnh khắc các cô gái Vàng của điền kinh Việt Nam về đích, ăn mừng khi lần đầu tiên giành tấm HCV nội dung danh giá 4 x100m nữ.

65

Niềm vui vỡ òa của đô cử Trịnh Văn Vinh sau thành công ở cú đẩy quyết định 172kg khi đang kém đối thủ là nhà Á quân Olympic Irawan (Indonesia) để đoạt HCV kèm theo một kỷ lục SEA Games với mức tổng cử 307 kg .

7. Vận động viên thể thao người khuyết tật xuất sắc: Danh sách đề cử  được công bố sau kết quả thi đấu tại Asean ParaGames 2017.

8. Vận động viên được yêu mến nhất: Phụ thuộc vào số lượt bình chọn của người hâm mộ

9. Thành tựu cống hiến trọn đời: Do Hội đồng bình chọn quyết định thông qua hình thức bỏ phiếu kín

(*) Danh sách chưa phải cuối cùng vì BTC có thể bổ sung thêm đề cử

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top