Trách ai đây?

0 Hải Cường
(ANTĐ) - Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam, ông Hoàng Vĩnh Giang nói rằng ông đã sững cả người khi được tin từ BTC. Ông không thể ngờ rằng một VĐV Ngân Thương lại có thể dính doping. Ai cũng biết, đến Olympic Bắc Kinh, Ngân Thương chỉ đặt mục tiêu là học hỏi, chứ không có cửa tranh huy chương mà tính chuyện sử dụng doping.

Trách ai đây?

(ANTĐ) - Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam, ông Hoàng Vĩnh Giang nói rằng ông đã sững cả người khi được tin từ BTC. Ông không thể ngờ rằng một VĐV Ngân Thương lại có thể dính doping. Ai cũng biết, đến Olympic Bắc Kinh, Ngân Thương chỉ đặt mục tiêu là học hỏi, chứ không có cửa tranh huy chương mà tính chuyện sử dụng doping.

Ngay cả HLV Đỗ Thùy Giang cũng bất ngờ khi biết tin học trò của mình sử dụng chất lợi tiểu và cũng chỉ biết tin mẫu thử của Thương có phản ứng dương tính vài tiếng trước lúc ra sân bay về nước.

Lý do giải thích cho chuyện này thật đơn giản là chỉ vì muốn thon thả, xinh xắn hơn mà búp bê này đã dùng thuốc giảm béo và “quên” không hỏi qua ý kiến của HLV. Chủ quan quá chăng khi mà “thầy” không dặn trò, còn trò thì không hỏi thầy. Chủ quan quá chăng khi nghĩ rằng do mình không đạt huy chương nên ai người ta kiểm tra đến mình.

Khổ nỗi, chủ nhà Olympic đã kiểm tra tới 4.500 mẫu theo phương thức bốc thăm, Ngân Thương chỉ đứng thứ 59 cũng có tên trong danh sách. Để rồi phải nhận một hậu quả đau đớn là bị tước kết quả thi đấu tại TVH và cũng rất có thể cô sẽ không được tham gia thi đấu giải vô địch quốc gia và mở rộng sắp được tổ chức tại TP.HCM và sẽ còn phải tính đến cả việc tham dự các giải đấu quốc tế khác nữa. 

Rõ ràng sau khi xảy ra việc này, Ngân Thương là người đáng trách. Một VĐV có thâm niên thi đấu quốc tế hàng chục năm trời mà lại thiếu hiểu biết như vậy. Thông thường, mỗi VĐV đều nắm rất rõ nội quy uống bất cứ thuốc gì đều phải báo cáo, vậy mà Thương lại hồn nhiên sử dụng thuốc lợi tiểu trước ngày lên đường.

Đặc biệt là trước đó đã có bài học doping mà cả làng thể thao xôn xao với chuyện nữ lực sỹ Mỹ Linh sử dụng thuốc lợi tiểu, bị cấm thi đấu ở giải châu á 2008 và tất cả các giải trong vòng 1 năm tới, nữ võ sỹ quyền Anh - Đinh Thị Phương Thanh cũng chỉ vì sử dụng nhầm thuốc lợi tiểu mà mang “án doping”.

Nhưng đáng trách hơn là sự coi nhẹ việc kiểm tra doping của ngành TTVN vì có một điều chắc rằng không phải đoàn nào tới TVH mà lại không có ít nhất một lần kiểm tra thử các VĐV trước ngày lên đường.

Có thể là sẽ không kiểm tra được hết nhưng ít nhiều việc này cũng sẽ “đánh động” các VĐV, giúp họ thận trọng hơn. Được biết, hồi đầu năm, phía Viện Khoa học TDTT và Bệnh viện TTVN đã đề nghị được cấp kinh phí (khoảng hơn 100 triệu đồng) để kiểm tra doping, nhưng việc này đã không được chấp thuận vì lý do ngành hạn hẹp kinh phí.

Đến sát ngày lên đường,  người được phân công đảm trách mảng y học thể thao ông Lê Quý Phượng - Viện trưởng Viện Khoa học TDTT đã tỏ ra rất lo lắng về vấn đề này vì lấy gì để đảm bảo các VĐV không sử dụng doping hoặc vô tình sử dụng, nhưng cũng đành vậy vì không có kinh phí để kiểm tra nên tất cả chỉ trông chờ vào tinh thần tự giác của VĐV là chính.

Vụ việc của Ngân Thương cũng thêm một bài học nữa cho ngành thể thao Việt Nam. Chắc chắn, sau việc này sẽ lại có những cuộc rút kinh nghiệm, nhưng bài học thì có thể rút ra còn tai tiếng và danh dự thì khó mà rút lại.                

Hải Cường

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top