Tội cho… World Cup

0 Băng Tâm
ANTĐ World Cup 2014 khởi tranh trong nỗi lo về những cuộc biểu tình, bạo động phản đối của người dân Brazil. Không riêng nước chủ nhà, FIFA mà cả thế giới lo lắng vấn đề an ninh có thể phá nát ngày hội bóng đá bất cứ lúc nào. 
ảnh 1
Những tù nhân trại Castro-Castro (Brazil) say sưa với “World Cup thu nhỏ” của mình

Rồi World Cup diễn ra, nhiều người sửng sốt khi bức ảnh một người ăn xin đang tìm kiếm thức ăn trong thùng rác đặt cạnh sân vận động, giữa dòng người mặc áo vàng xanh đến cổ vũ cho chủ nhà... được công bố. Thế nhưng, sẽ thật sai lầm nếu chỉ dùng 2 chi tiết trên để… buộc tội World Cup 2014.

Những ngày qua với đất nước Costa Rica là những ngày hội đích thực. Thậm chí các nhà lập pháp nước này còn đề xuất chọn ngày 20-6 (ngày tuyển Costa Rica thắng Italia 1-0 để đoạt vé sớm vòng 1/8) làm quốc lễ, để tôn vinh chiến tích lần đầu trong lịch sử lọt tới tứ kết một kỳ World Cup của đội nhà. Còn ở Colombia, Tổng thống nước này đã cho phép cả nước nghỉ buổi chiều thứ 6 tuần qua để người dân cổ vũ đội nhà trong trận đấu loại trực tiếp với Hà Lan. Người ta tính toán, việc cả nước nghỉ làm để xem bóng đá có thể thiệt hại về kinh tế cho Colombia, nhưng các nhà tâm lý học khẳng định sự hưng phấn sẽ giúp người dân làm việc hăng say hơn, và lợi ích đem lại gấp bội phần. Không thể phủ nhận, World Cup 2014 đã phát huy tốt giá trị thuần chất của nó là mang lại niềm vui cho người xem, cao hơn là sự hưng phấn cho cả dân tộc.

Sự thành bại của World Cup 2014 ảnh hưởng không nhỏ tới đất nước Brazil. Người ta cho rằng, một thất bại của đội tuyển có nguy cơ làm cả đất nước xứ sở samba chìm trong bạo loạn, biểu tình. Nhưng thật sai lầm và bất công nếu nếu người ta cố tình gắn lên World Cup những vấn đề của xã hội, trong khi đó thực chất chỉ là một môn chơi thỏa mãn đam mê bóng đá thuần túy. Cũng chính trong nội tại đất nước Brazil, tại nhà tù    Castro-Castro, hơn 300 tù nhân đã khoác lên mình những đồng phục của các đội bóng dự World Cup để tranh tài trong một giải đấu nội bộ, với tiêu chí: “Bóng đá là môn thể thao đẹp và lành mạnh nhất!”. Ngay ở cái nơi mà sự tự do con người là thứ xa xỉ, bóng đá vẫn mang đến niềm vui và niềm tin vào cuộc sống.

Hãy trả World Cup về với đúng giá trị của bóng đá, thay vì gắn lên đó những vấn đề lớn lao của xã hội.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top