Tìm ra nhà vô địch

0 Thu Hương
(ANTĐ) - Sau 9 ngày khởi tranh, sáng qua 21-7 trên sân vận động Quy Nhơn, Bình Định, trận chung kết Giải bóng đá thiếu nhi toàn quốc Cúp Yamaha 2010 đã diễn ra giữa hai đội U13 PVF TP Hồ Chí Minh gặp U13 Bình Định. Với lối chơi đẹp mắt, trình độ kỹ thuật đồng đều, tư duy cảm nhận chiến thuật tốt, đội bóng đá U13 PVF TP Hồ Chí Minh đã vượt qua đội U13 chủ nhà Bình Định với tỷ số cách biệt: 4-1 nhận cúp vô địch (ảnh).

GIẢI BÓNG ĐÁ THIẾU NHI TOÀN QUỐC - CúP YAMAHA 2010:

Tìm ra nhà vô địch

(ANTĐ) - Sau 9 ngày khởi tranh, sáng qua 21-7 trên sân vận động Quy Nhơn, Bình Định, trận chung kết Giải bóng đá thiếu nhi toàn quốc Cúp Yamaha 2010 đã diễn ra giữa hai đội U13 PVF TP Hồ Chí Minh gặp U13 Bình Định. Với lối chơi đẹp mắt, trình độ kỹ thuật đồng đều, tư duy cảm nhận chiến thuật tốt, đội bóng đá U13 PVF TP Hồ Chí Minh đã vượt qua đội U13 chủ nhà Bình Định với tỷ số cách biệt: 4-1 nhận cúp vô địch (ảnh).

Đội bóng U13 PVF TP Hồ Chí Minh nằm chung bảng D với các đội bóng có truyền thống đào tạo trẻ như U13 Đà Nẵng, Đồng Tháp và Quảng Ninh. Đội U13 PVF TP Hồ Chí Minh đã chiếm vị trí nhất bảng D sau khi toàn thắng với tỷ số cách biệt: U13 PVF TP Hồ Chí Minh - U13 Đồng Tháp: 2-0; U 13 PVF TP Hồ Chí Minh - U13 Đà Nẵng: 3-0; U13 PVF TP Hồ Chí Minh -Quảng Ninh: 6-0.

Sau khi toàn thắng ở vòng bảng, đội U13 PVF TP Hồ Chí Minh tiếp tục vượt qua đội U13 Hà Nội với tỷ số cách biệt 2-0 để giành quyền vào thi đấu trấn bán kết với đội U13 An Giang. Trận bán kết diễn ra trong thế áp đảo, bóng phần lớn lăn trên phần sân đội U13 An Giang, nhưng trong một ngày thi đấu xuất thần, thủ môn đội U13 An Giang đã liên tục từ chối các bàn thắng của đội U13 PVF TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, với tài cầm quân, HLV Oleksandr Dovbii, có những điều chỉnh chiến thuật và thay người hợp lý đã phát huy được lợi thế. Sau khi được tung vào sân, cầu thủ Trần Thành Long ngay lập tức ghi bàn thắng duy nhất ấn định tỷ số chung cuộc đưa đội U13 vào chơi trận chung kết với đội bóng chủ nhà U13 Bình Định.

Ông Oleksandr Dovbii, HLV trưởng đội U13 PVF TP.HCM cho biết: PVF có mục đích chính là huấn luyện trong nhiều năm để đào tạo nên những cầu thủ có trình độ chuyên môn cao cho nước nhà. Hiện tại, các cầu thủ PVF chỉ đang ở đầu giai đoạn chuyên môn hóa chuyên sâu. Giai đoạn này bắt đầu từ năm 13 tuổi và kết thúc vào năm 15 tuổi. Ở giai đoạn này các cầu thủ mới chỉ bắt đầu lĩnh hội nền tảng chiến thuật cơ bản và củng cố những động tác kĩ thuật đã học trước đó trong tình huống thi đấu. Quá trình này sẽ kéo dài đến năm 15 tuổi. Và trước 16 tuổi các cầu thủ trẻ phải lĩnh hội được tất cả các động tác kĩ thuật và các hoạt động chiến thuật mà những cầu thủ chuyên nghiệp cần có.

Đội bóng U13 PVF TP.HCM là đội bóng tập hợp từ những em ưu tú nhất trên các tỉnh, thành của cả nước. Tại trung tâm đào tạo các em được tập luyện với giáo án chuyên biệt của chuyên gia nước ngoài nên đội bóng của Quỹ đầu tư và phát triển tài năng bóng đá VN có một lối đá mang phong cách rất riêng, không giống với lối đá truyền thống của bất kỳ đội nào khác ở Việt Nam. Bởi vậy, ngay từ vòng loại tới vòng chung kết, đội bóng của PVF luôn vượt qua các đối thủ một cách thuyết phục và nhận được nhiều lời khen ngợi từ các nhà chuyên môn cũng như khán giả theo dõi.

Các HLV Việt Nam và nước ngoài của PVF đều là những cựu danh thủ, như Trần Minh Chiến, Hứa Hiền Vinh, Châu Trí Cường... do vậy họ có thể truyền đạt lại những tuyệt chiêu kỹ thuật của mình cho các cầu thủ trẻ. Học viên các lớp tài năng bóng đá của PVF, sau khi được tuyển chọn sẽ được đào tạo 07 năm tại Trung tâm đào tạo tài năng bóng đá Việt Nam với cơ sở vật chất hiện đại, tiêu chuẩn quốc tế với các huấn luyện viên nước ngoài và Việt Nam giỏi nghiệp vụ cùng hệ thống giáo án và phương pháp huấn luyện của các CLB Châu Âu đã được chỉnh lý cho phù hợp với điều kiện thể chất của học viên Việt Nam. Các em sẽ có cơ hội được đào tạo thành cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp, có trình độ chuyên môn đạt đẳng cấp Khu vực và châu lục, có thể chơi cho đội tuyển quốc gia Việt Nam. Tốt nghiệp khóa học, học viên sẽ được cấp Chứng chỉ tốt nghiệp Trung tâm đào tạo tài năng bóng đá Việt Nam. Sau hai khóa tuyển sinh, đào tạo và tổ chức các kỳ thi sàng lọc, Qũy Đầu tư và Phát triển tài năng bóng đá Việt Nam còn khoảng gần 100 học viên tốt nhất. Dự kiến khóa I sẽ ra trường vào năm 2016 và khóa II sẽ ra trường vào năm 2017.

Bên cạnh việc được đào tạo bài bản về nghiệp vụ, các học viên còn được chăm sóc về dinh dưỡng và sức khỏe trong môi trường đặc biệt và khoa học để có thể trở thành người có thể hình, thể lực và sức khoẻ tốt nhất. Đồng thời được học văn hóa tại những trường tốt nhất trong hệ thống giáo dục chính quy tại TP Hồ Chí Minh và được học Anh ngữ tại các trường Anh ngữ nổi tiếng từ lúc nhập học cho tới khi tốt nghiệp. Về chế độ sinh hoạt, các suất ăn của học viên sẽ được lập bởi bác sĩ dinh dưỡng, nhằm đảm bảo điều kiện phát triển tốt nhất của học viên (thực đơn dự định có chi phí khoảng 150.000 đ/ngày).

Các em cũng sẽ được các bảo mẫu-giáo viên của Trung tâm quan tâm chăm sóc và dạy dỗ trong sinh hoạt và học tập như là phụ huynh của học viên ở nhà. Mọi dụng cụ học tập văn hóa, ngoại ngữ, các nhu yếu phẩm, quần áo và trang thiết bị tập luyện chuyên môn cho học viên cũng sẽ được PVF sẽ cung cấp đầy đủ và tốt nhất… Ngoài ra. về nhu cầu văn hoá giải trí,  PVF sẽ tổ chức cho các em tham gia các Chương trình thi đấu, biểu diễn kỹ thuật bóng đá; tham quan, vui chơi tại các khu giải trí tại TP Hồ Chí Minh và các danh lam thắng cảnh ở các tỉnh khác …vào các ngày Chủ nhật hàng tuần và các ngày nghỉ lễ. Mỗi năm các học viên sẽ được nghĩ hè 1 tháng để về thăm gia đình… Tất cả các chi phí để thực hiện những hoạt động nêu trên, kể cả các chi phí đi lại đưa đón học viên của phụ huynh, PVF đều miễn phí hoàn toàn với học viên và gia đình.

Theo chiến lược phát triển, Quỹ đầu tư và phát triển tài năng bóng đá Việt Nam (PVF) sẽ tiến hành xây dựng các trung tâm đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế, hội đủ các điều kiện để các học viên học tập và sinh hoạt nội trú, tại cả 3 miền. Trước mắt Quỹ sẽ xây dựng một Trung tâm đào tạo tại TP Hồ Chí Minh với diện tích 30 ha tại Quận 9 với đầy đủ các hạng mục gồm 5 sân vận động, nhà luyện tập và một hệ thống đồng bộ, hoàn chỉnh nhà dịch vụ ăn uống, nghỉ ngơi, chăm sóc sức khoẻ cho vận động viên và du khách tham quan… Trong thời gian chờ đợi Trung tâm đào tạo được xây dựng xong (khoảng 2 – 3 năm), công tác đào tạo vẫn được Quỹ tiến hành bằng việc thuê cơ sở vật chất của Trung tâm Thể thao Thành Long.

Quỹ đầu tư và phát triển tài năng bóng đá Việt Nam (PVF) là một tổ chức phi Chính phủ, hoạt động phi lợi nhuận, được sáng lập và đóng góp vốn bởi 03 thành viên là: Quỹ Thiện Tâm – Công ty CP Vincom (80%); Công ty CP Đầu tư và Thương mại PFV (10%) và Công ty CP Vinpearl (10%). Chức năng của Quỹ là xây dựng, triển khai và tài trợ cho các chương trình, đề án nhằm mục đích đầu tư và hỗ trợ phát triển các thiếu niên có năng khiếu, tài năng trong lĩnh vực bóng đá trên cả nước. Theo đó, Quỹ sẽ  hướng mục tiêu chính vào việc xây dựng một hệ thống đào tạo cầu thủ bóng đá trẻ chuyên nghiệp, đạt tiêu chuẩn quốc tế để từ đó góp phần xây dựng những thế hệ cầu thủ trẻ thật sự tài năng và có đạo đức, có văn hóa cho nền bóng đá nước nhà.

Thu Hương

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top