Tìm đâu “Mạnh Thường Quân”

0          L
(ANTĐ) - Chỉ còn hơn 8 tháng nữa, Đại hội thể thao trong nhà châu á III (AIG III) sẽ được diễn ra tại Hà Nội và một số địa phương khác. Tuy nhiên, tính đến thời điểm này, việc tìm ra một nhà tài trợ chính vẫn đang là vấn đề khiến BTC đau đầu.

Việt Nam tiến tới Asian Indoor Games III:

Tìm đâu “Mạnh Thường Quân”

(ANTĐ) - Chỉ còn hơn 8 tháng nữa, Đại hội thể thao trong nhà châu á III (AIG III) sẽ được diễn ra tại Hà Nội và một số địa phương khác. Tuy nhiên, tính đến thời điểm này, việc tìm ra một nhà tài trợ chính vẫn đang là vấn đề khiến BTC đau đầu.

Lần đầu tiên tổ chức một Đại hội mang tầm cỡ châu lục, nên ở thời điểm này, nhất cử nhất động trong công tác chuẩn bị của nước chủ nhà Việt Nam đều được ủy ban Olympic châu á (OCA) theo rất sát. Chỉ trong hơn 10 ngày vừa qua, TTK UB Olympic Việt Nam - ông Hoàng Vĩnh Giang đã có hai chuyến công tác tại Trung Quốc và Đài Loan để báo cáo tiến độ chuẩn bị cho sự kiện lớn nhất của thể thao châu á trong năm 2009 này.

Theo nhận xét của OCA, mọi công tác chuẩn bị về cơ sở hạ tầng của phía Việt Nam đều đang diễn ra tương đối tốt. Duy chỉ có tiến độ quảng bá cho Đại hội đang khá ì ạch. Và đáng lo nhất trong lúc này là việc phía Việt Nam vẫn chưa tìm được đối tác chiến lược đứng ra làm công tác vận động tài trợ và quảng bá cho Đại hội.

Công tác “mời thầu” đã được thực hiện từ cuối năm ngoái nhưng vẫn chưa có kết quả. Ảnh Quang Thắng

Thông thường, việc này phải được thực hiện trước khi Đại hội diễn ra ít nhất một năm, nhưng hiện nay chỉ còn hơn 8 tháng nữa là AIG III sẽ khai mạc, trong khi mọi chuyện còn đang chưa đâu vào đâu. ông Hoàng Vĩnh Giang cho biết: “UB Olympic châu á không phàn nàn về sự chậm trễ này bởi họ biết chúng ta vẫn đang làm việc rất khẩn trương, nhưng họ cũng thúc giục chúng ta nên sớm đưa ra câu trả lời chính thức”.

Tình thế lúc này của BTC AIG III chưa đến mức “nước đến chân” nhưng cũng rất đáng lo bởi vấn đề tài chính, vận động tài trợ có “xuôi” thì những công việc khác mới suôn sẻ được. Cuối năm ngoái, BTC AIG III đã lên tiếng “mời thầu”, bởi theo thông lệ thì BTC Đại hội sẽ giao toàn bộ công việc tìm tài trợ và quảng cáo, tiếp thị cho đối tác độc quyền này, còn BTC chỉ đóng vai trò “giám sát”.

Đã có một số công ty tiếp thị tài trợ đánh tiếng quan tâm đến sự kiện này, nhưng cái khó hiện nay là số tiền mà BTC giao chỉ tiêu cho đối tác lại quá cao (mức sàn là 4 triệu USD, còn cao nhất phải là 8,5 triệu USD, trong đó có 2,5 triệu USD là nộp cho OCA), nên vẫn chưa có ai tỏ ra thật sự hăng hái.

Theo ông Hoàng Vĩnh Giang, để kiếm được số tiền này trong hơn nửa năm không phải là điều dễ dàng. Nhiều khả năng trong một vài ngày tới, BTC AIG III sẽ phải bàn lại kế hoạch thu hút tiền tài trợ: “Có khả năng sẽ phải hạ thấp chỉ tiêu này xuống. Nhưng tôi cũng nhấn mạnh là có thể hạ thôi chứ chưa chắc đã hạ bởi nếu không có đủ tiền thì các công tác quảng bá, tổ chức của Đại hội sẽ gặp rất nhiều khó khăn”.

Lúc này, vẫn còn một lối thoát cho BTC AIG III để có thể khiến các “Mạnh Thường Quân” chịu nhảy vào, đó là xin một cơ chế đặc biệt từ Chính phủ nhằm giảm thiểu những khoản phí phải nộp cho Nhà nước. Cụ thể là theo luật định, BTC và đơn vị  phụ trách tiếp thị, tài trợ của giải đấu sẽ phải nộp lại 25% doanh thu, cộng thêm 5% tiền thuế VAT trên tổng số tiền thu được. Đây chính là điểm mấu chốt khiến cho những đơn vị có khả năng vận động, tiếp thị cho Đại hội ngập ngừng và phân vân, bởi nếu thực hiện đúng quy định trên thì coi như họ làm việc không công.

“Có lẽ Bộ VH-TT&DL cũng như UB Olympic Việt Nam sẽ phải xin một cơ chế đặc biệt từ Chính phủ thì mới có thể giải quyết được vướng mắc này” - ông Giang nhấn mạnh. Được biết, trước tháng 3, BTC AIG III của Việt Nam sẽ phải có báo cáo đầy đủ với OCA về tất cả những vấn đề liên quan đến tiếp thị, tài trợ, bản quyền truyền hình cho Đại hội.     

         Lê Vinh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top