"Thể lực cầu thủ U23 Việt Nam không yếu như tôi tưởng"

0 Băng Tâm
ANTD.VN - HLV Park Hang-seo kể rằng khi tới Việt Nam nghe nhiều người nói thể lực cầu thủ không tốt, song sau hai tháng làm việc, ông nhận ra vấn đề không hẳn như vậy.

Sau trận hòa U23 Syria, HLV Park Hang-seo tiết lộ ban đầu có ý định chơi tấn công để giành chiến thắng nhưng kế hoạch này phải thay đổi vì nhận thấy thể lực cầu thủ không đáp ứng được. Đội trưởng Xuân Trường cũng thừa nhận nhiều tuyển thủ U23 Việt Nam kiệt sức sau 3 trận vòng bảng.

Thể lực cũng là vấn đề được truyền thông quan tâm và đặt nhiều câu hỏi cho HLV Park Hang-seo tại buổi họp báo trước trận tứ kết U23 Việt Nam - U23 Iraq.

ảnh 1

U23 Việt Nam (áo trắng) đảm bảo thể lực suốt 3 trận vòng bảng căng thẳng, trước các đối thủ có lối chơi thiên về sức mạnh

Chiến lược gia người Hàn Quốc thừa nhận thể lực của toàn đội có suy giảm sau 3 trận căng sức ở vòng bảng, tuy nhiên đó là vấn đề không của riêng U23 Việt Nam: "Đây là chuyện không lạ bởi chúng ta thi đấu 3 trận liền trong 8 ngày, nhưng đối thủ cũng đang gặp vấn đề tương tự".

Chia sẻ thêm về vấn đề này, ông Park nói: "Trước khi tôi nhận lời làm HLV trưởng ĐTQG và U23 Việt Nam, nhiều người nói với tôi rằng thể lực cầu thủ Việt Nam yếu. Nhưng khi bắt tay vào công việc, tôi phát hiện không phải như vậy. Cầu thủ Việt Nam đủ thể lực thi đấu với đối thủ mạnh. Vấn đề là chúng ta cần phân phối thể lực như thế nào trong 90 phút".

ảnh 2

Giáo án thể lực của ông Park không quá nặng như người tiền nhiệm Miura, nhưng lại đang phát huy hiệu quả

Nhìn lại quá trình tập trung U23 Việt Nam hơn một tháng qua, thực tế các giáo án thể lực của ông Park áp dụng cho học trò không quá nặng. Nếu so với người tiền nhiệm Miura, giáo án của ông Park "không thấm vào đâu". Thế nhưng hiệu quả rất rõ rệt.

Suốt quá trình thi đấu giải, dù phải căng sức với các đối thủ thiên về thể lực, thể hình song U23 Việt Nam vẫn đảm bảo thực hiện đúng đấu pháp đề ra, không có cầu thủ nào chấn thương hay bị "chuột rút" giữa trận - điều vốn thường xảy ra ở các đội tuyển trước đây.

ảnh 3

Cư dân mạng lan truyền bức hí họa: HLV Park dùng sâm Hàn Quốc để giúp U23 Việt Nam có sức khỏe phi thường tại giải U23 châu Á

Lý giải điều này dưới góc độ hài hước, người hâm mộ và cư dân mạng truyền nhau bức hí họa "HLV Park dùng sâm Hàn Quốc giúp U23 Việt Nam khỏe phi thường" của họa sỹ An Thắng.

Trong khi đó, một số ý kiến chuyên môn nhận định, tiến bộ về thể lực ở U23 Việt Nam đến từ việc ông Park đã rất biết cách khơi dậy sự tự tin và tinh thần máu lửa của các tuyển thủ trẻ, kết hợp chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng khoa học.

Nhiều đội phải nghỉ tập để hồi phục thể lực

Sau trận cuối cùng vòng bảng, HLV Park Hang-seo cho các cầu thủ U23 được nghỉ trọn một ngày, trị liệu để phục hồi thể lực. Không riêng U23 Việt Nam, U23 Iraq cũng làm điều tương tự, thậm chí còn cho toàn đội đi mua sắm để lấy lại sự hưng phấn trước khi bước vào buổi tập quan trọng trước trận tứ kết.

Hay như đương kim Á quân U23 Hàn Quốc, HLV trưởng Kim Bong-gil có chút lo lắng khi đội tuyển có quỹ nghỉ ít hơn một ngày so với đối thủ U23 Malaysia. Tuy nhiên ông Kim cũng buộc phải cho toàn đội nghỉ trọn một ngày để lấy lại thể lực, vì theo ông, đây là vấn đề quan trọng nhất trước trận tứ kết.

Các đại diện bảng A, B có nhiều hơn một ngày nghỉ trước trận tứ kết so với các đội bảng C, D. Tuy nhiên hầu hết cả 8 đội cũng chỉ tập tối đa 2 buổi, còn lại dành thời gian nghỉ ngơi và họp chuyên môn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top