Thắt chặt an ninh trước lễ khai mạc SEA Games 26

0 Việt Cường - Ngọc Anh (từ Jakarta)
ANTĐ Dù đã sát đến giờ khai mạc ngày hội thể thao của khu vực, thế nhưng không khí SEA Games tại Thủ đô Jakarta (Indonesia) không gây được nhiều ấn tượng. Tuy nhiên, trái ngược với không khí đó, công tác an ninh lại được Ban tổ chức quan tâm một cách đặc biệt nhằm đảm bảo tốt nhất cho ngày khai mạc SEA Games 26.
ảnh 1
Việc ra vào các khách sạn, trung tâm thương mại đều được giám sát chặt chẽ

Tuy không phải là nơi diễn ra lễ khai mạc SEA Games 26, nhưng công tác đảm bảo an ninh ở Thủ đô Jakarta vẫn được Ban tổ chức SEA Games quan tâm một cách đặc biệt. Điều dễ nhận thấy ở Jakarta lúc này là tất cả những khách sạn được trưng dụng để đón tiếp các đoàn vận động viên và quan khách tham dự SEA Games, thậm chí ngay cả các trung tâm thương mại đều được tăng cường an ninh một cách tối đa. Mọi du khách khi ra vào những nơi này đều phải qua hai vòng kiểm tra an ninh chặt chẽ. Ở vòng đầu các ô tô đều phải dừng lại để nhân viên an ninh kiểm tra các chất cháy nổ. Do lực lượng an ninh đông nên công tác kiểm tra được tiến hành rất chuyên nghiệp và nhanh chóng. Có khoảng 3 đến 4 người sẽ trực tiếp “soi” từng góc và cả gầm của mỗi chiếc xe. Tiếp đó mỗi khi có người ra hoặc vào khách sạn hay những khu thi đấu đều phải trải qua quá trình kiểm tra người và tư trang bằng các thiết bị dò kim loại.

Ngay tại cổng khách sạn nơi chúng tôi ở cách sân vận động Bung Karno khoảng 40km, Ban tổ chức đã dựng lên một trạm cảnh sát dã chiến túc trực 24/24h. Những cảnh sát này được trang bị vũ khí để phòng bị cho những tình huống khẩn cấp và bảo đảm an toàn xung quanh khu vực khách sạn. Anh Asromadian, một cảnh sát làm nhiệm vụ tại đây cho biết: Bên cạnh lực lượng cảnh sát của Thủ đô Jakarta canh gác tại đây, cơ quan an ninh của Indonesia còn huy động cảnh sát của  cơ quan cảnh sát quốc gia (POLRI), tổng số lên tới 90 người được chia thành 3 ca làm việc liên tục trong suốt 24h. Ngoài ra lực lượng an ninh Indonesia còn bố trí thêm cả những cảnh sát hóa trang mặc thường phục làm việc cả bên trong và bên ngoài các khách sạn để kịp thời phát hiện những tình huống bất ngờ liên quan đến an ninh. Điều đặc biệt là không chỉ khối cảnh sát chính quy của Indonesia mà ngay cả lực lượng bảo vệ của các khách sạn cũng đều được huấn luyện về công tác bảo vệ an ninh một cách kỹ càng. Họ được trang bị những thiết bị hiện đại và giám sát chặt chẽ các hoạt động ra vào của du khách.

ảnh 2

Theo Ban tổ chức SEA Games Indonesia, để đảm bảo an ninh cho SEA Games lần này có tới 16.000 cảnh sát, quân nhân và nhân viên an ninh (riêng tại Jakarta là gần 11.000 người) được huy động để làm nhiệm vụ trong suốt thời gian diễn ra chương trình của đại hội. Đội ngũ cảnh sát được tập luyện kỹ càng từ nhiều tháng nay để đối phó với những tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Trong đó đáng chú ý có sự xuất hiện của Lực lượng đặc nhiệm Kopassus, đây cũng chính là đội đặc nhiệm đã tham gia bảo vệ Hội nghị thượng đỉnh các nước ASEAN diễn ra tại Indonesia thời gian trước đó.

Ngoài ra, cảnh sát Indonesia đã tiến hành nhiều cuộc diễn tập toàn diện nhằm phòng chống các cuộc khủng bố cũng như sử dụng những biện pháp an ninh nghiêm ngặt. Để đảm bảo cho lễ khai mạc SEA Games cũng như những ngày diễn ra đại hội, phía cảnh sát quốc gia Indonesia cho biết họ sẽ thực thi quy định cấm đốt pháo, kể cả các loại pháo hoa tại các địa điểm diễn ra các môn thi đấu. Đồng thời cảnh sát sẽ áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt như thu lại cán cờ, các loại chai nước giải khát vỏ nhựa đều được chuyển sang đựng vào túi nilon, và những vật gây thương tích đều không được phép mang vào sân.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top