Thách thức từ độ cao

0 Quý Ngọc
(ANTĐ) - 32 đội bóng đang chuẩn bị cho VCK World Cup 2010 sẽ phải lựa chọn chiến thuật dựa trên cả yếu tố chuyên môn lẫn yếu tố ảnh hưởng bởi độ cao so với mực nước biển, nơi các trận đấu diễn ra.

World Cup 2010:

Thách thức từ độ cao

(ANTĐ) - 32 đội bóng đang chuẩn bị cho VCK World Cup 2010 sẽ phải lựa chọn chiến thuật dựa trên cả yếu tố chuyên môn lẫn yếu tố ảnh hưởng bởi độ cao so với mực nước biển, nơi các trận đấu diễn ra.

Sân Mbombela ở Nelspruit là một trong những sân cao nhất
so với mực nước biển tại Nam Phi

Các trận đấu ở 7 trong số 10 địa điểm của Nam Phi đều có độ cao trung bình hơn 600m so với mực nước biển, đặc biệt trung tâm Nelspruit còn cao hơn nhiều so với Johannesburg. Chính vì lý do này, sự thích nghi với khí hậu là yếu tố quan trọng tác động rất nhiều đến kết quả của những trận đấu.

Đội tuyển Mỹ đã đến trại tập huấn ở địa điểm có độ cao 1.450m, giữa Johannesburg và Pretoria. Theo nhà sinh lý học Randy Wilber (quan chức hàng đầu về ngành này của Mỹ), các cầu thủ của HLV Bob Bradley sẽ phải mất hơn 1 tuần mới có thể làm quen được với điều kiện thổ nhưỡng ở đây và đó là lý do ông khuyên đội tuyển Mỹ đến một địa điểm như vậy để tập luyện.

Thông thường trong 1 trận đấu, các cầu thủ có thể chạy từ 6 đến 8,5 dặm (1 dặm = 1,6km). Tuy nhiên, họ sẽ không thể chạy như vậy ở độ cao trên vì nhịp tim đập nhanh hơn, lượng oxy trong máu ít hơn và mất sức nhanh hơn. Trung tâm nghiên cứu về độ cao của London cho biết, một cầu thủ dự kiến sẽ chơi trong trận mở màn VCK World Cup 2010 giữa Mỹ và Anh sẽ bị giảm đi khoảng 10% thể lực so với điều kiện bình thường.

Việc đến Nam Phi sớm hơn được coi là một trong những giải pháp cho vấn đề này, giúp các cầu thủ làm quen với điều kiện thi đấu thiếu oxy và sự thay đổi đột ngột về độ cao. Argentina, Brazil và Australia đều quyết định đưa đội bóng đến Nam Phi sớm hơn (giống như Mỹ) để làm quen với độ cao cũng như khí hậu của nước chủ nhà kỳ World Cup thứ 19. Trong khi đó, một số đội bóng đã lựa chọn các địa điểm với độ cao tương tự, hoặc cao hơn ở Nam Phi để giúp các cầu thủ làm quen.

Ngoài thể lực và tinh thần, độ cao và không khí ở đây còn ảnh hưởng lớn nhịp độ của trận đấu và tốc độ của trái bóng. Bóng ở đây sẽ bay nhanh hơn, khiến các cầu thủ khó kiểm soát hơn, nhất là đối với các thủ môn trước những tình huống sút phạt.

Đây cũng là lý do giải thích vì sao trái bóng của Adidas đang là chủ đề gây tranh cãi ở hầu hết các đội bóng sau khi hàng loạt cầu thủ và HLV than phiền về thực trạng khó kiểm soát bóng. Nhưng có một điều mà FIFA đang trông đợi, rằng trong thách thức ấy, hy vọng sự khác biệt của Nam Phi sẽ giúp World Cup có tỷ lệ bàn thắng cao hơn.

Quý Ngọc

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top