Terry Fox - cuộc sống chẳng bao giờ ngừng nghỉ

0 Hoàng Hồng
(ANTĐ) - Ý nghĩa của cuộc chạy bộ mang tên Terry Fox sẽ không có gì đặc biệt so với các phong trào marathon từ thiện khác nếu không hiểu rõ về con người ấy – một anh hùng của đất nước Canada.

Terry Fox - cuộc sống chẳng bao giờ ngừng nghỉ

(ANTĐ) - Ý nghĩa của cuộc chạy bộ mang tên Terry Fox sẽ không có gì đặc biệt so với các phong trào marathon từ thiện khác nếu không hiểu rõ về con người ấy – một anh hùng của đất nước Canada.

Sinh năm 1959 tại Winnipeg (Canada), Terry Fox có một sức khỏe tốt và đam mê thể thao như bất kỳ một thanh niên nào, cho đến một ngày các bác sỹ thông báo anh bị ung thư xương vào đúng cái tuổi đẹp nhất của cuộc đời: 18 tuổi.

Ra viện với chiếc chân phải bị cưa trên đầu gối 15 cm, tưởng như Terry đã bị đánh gục hoàn toàn bởi tai họa nghiệt ngã đó. Nhưng thật kỳ diệu, Terry đã tự mình đứng lên bằng một nghị lực phi thường. Mỗi ngày, anh đi bộ 42 km trên chiếc chân giả, không nạng đỡ, không người dìu, xuyên qua các tỉnh Atlantic, Quebec và Ontario rộng lớn.

Đến ngày 1- 9 - 1980, sau 143 ngày chạy bộ với quãng đường 5.373 km (dài gấp 1,5 lần chiều dài Việt Nam), anh buộc phải dừng lại vì ung thư di căn lên phổi, dừng lại cả cuộc đời của mình ở tuổi 22.

Nhưng cuộc sống chẳng bao giờ ngừng nghỉ. Hàng triệu người tật nguyền và cả khỏe mạnh trên trái đất đã và đang nối tiếp cuộc hành trình của anh – Marathon Hy vọng (Marathon of Hope). Nó đã trở thành một phong trào thường xuyên diễn ra tại nhiều nước khắp các châu lục, trong đó có Việt Nam. Cuộc chạy Terry Fox lần thứ 8 diễn ra tại Hà Nội vào những ngày đầu tháng 11 đã thu hút được đông đảo các bạn trẻ. Những tinh thần Terry Fox đương đại tay trong tay, hòa nhập vào dòng người đông đảo, cùng chạy trên một con đường hướng tới tương lai, không có kẻ thắng, người thua, tất cả đều về đến đích.

Năm nay, cả thế giới có hơn 10.000 điểm chạy để ủng hộ các nghiên cứu về ung thư. Hơn 400 triệu USD đã được quyên góp sẽ giúp phần không nhỏ vào các công trình nghiên cứu ung thư và hỗ trợ các bệnh nhân chống lại bệnh tật. Riêng Việt Nam đã quyên góp được 3 tỷ đồng trong 8 năm qua. Năm 2006, Việt Nam còn vinh dự đứng thứ tư  thế giới về số người tham gia cuộc chạy Terry Fox.

Thành tích ấy thật đáng tự hào, bởi dân tộc nào có những con người nghị lực, dũng cảm vượt lên số phận thì dân tộc ấy sẽ tỏa sáng.

Hoàng Hồng

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top