Tấm thảm đỏ có… gai

0 Thuần Thư
ANTĐ Sáng nay 17-2, chuyên gia Tanaka Koji sẽ có buổi làm việc chính thức với VPF. Trước đó, ông Koji được VPF mời về với hy vọng chuyên gia 59 tuổi này sẽ mang làn gió chuyên nghiệp của giải đấu hàng đầu Nhật Bản tới cho V-League.
ảnh 1
Hy vọng ông Koji (thứ 2 từ trái sang) được dựng lên không chỉ để làm bia đỡ đạn

Đây là nhiệm vụ không hề đơn giản, nhất với người mới bắt đầu tìm hiểu về bóng đá Việt Nam như ông Koji. V-League vốn có quá nhiều ngóc ngách và không ít chuyện chắc chắn sẽ khiến chuyên gia người Nhật phải bất ngờ. Ví như chuyện sân Đồng Nai mùa 2013 không có dàn đèn nhưng CLB này vẫn vô tư thi đấu ở giải mang danh chuyên nghiệp, hay chuyện ông “bầu” sở hữu 2 đội bóng cùng chơi một giải đấu nhưng về danh nghĩa chỉ như CĐV, đến chuyện quan chức, HLV, hay thậm chí một thành viên không tên tuổi của đội bóng vô tư lao vào sân cãi tay đôi, mắng mỏ trọng tài xảy ra như cơm bữa… Những câu chuyện thường ngày của V-League mà có lẽ ông Koji chưa từng gặp ở J-League, nhưng tới đây sẽ phải đối mặt.

Có ý kiến cho rằng, việc chọn một chuyên gia ngoại ngồi ghế trưởng giải là nước cờ khôn ngoan của VPF, bởi đây là vị trí người đứng mũi chịu sào của một giải đấu phải chịu tác động, áp lực từ nhiều phía. Thực tế trong quá khứ từng có trưởng giải bị cho là có mối quan hệ với đội bóng mà đối xử thiên vị hoặc trù dập những đội bóng “không biết điều”. Và ở  V-League, trưởng giải đôi khi còn chịu tác động từ những “sếp” ở VPF lẫn VFF trước mỗi quyết định. Không thể phủ nhận điểm mạnh của các trưởng giải nội là hiểu biết tường tận về giải đấu, các CLB nhưng ở góc nhìn khác, đó lại là điểm yếu của họ ở các sự vụ buộc phải “va chạm”. Thế nên một trưởng giải “mới toanh” như ông Koji được xem là lựa chọn hợp lý. Vấn đề là, ở vị trí trung lập, ông Koji có bị cô lập? Và có được trao thực quyền để phát huy hết khả năng giúp ích cho V-League hay chỉ đơn thuần là giúp VPF “tránh đạn” từ phía VFF, các CLB? 

Rõ ràng, ông Koji đang bước trên tấm thảm V-League rực một màu đỏ thiện chí, nhưng ngay bên dưới nó lại là rất nhiều gai.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top