SOS: Bạo lực lan từ sân cỏ V-League tới... phòng ngủ cầu thủ

0 Băng Tâm
ANTD.VN - Không chỉ dừng ở những pha bóng triệt hạ trên sân cỏ V-League, cầu thủ còn thể hiện ứng xử đầy bạo lực với đồng nghiệp tại nơi ăn ở của đội bóng, mà vụ trợ lý HLV Lê Sỹ Mạnh đánh thủ môn Đặng Văn Lâm ở CLB Hải Phòng là điển hình.

Mối quan hệ giữa trợ lý HLV và cầu thủ, vốn dĩ mang tình thầy trò và lẽ ra cần phải được cả hai nâng niu, trận trọng. Thế nhưng ở CLB Hải Phòng, trợ lý Lê Sỹ Mạnh sẵn sàng cầm dao (theo lời kể của tiền đạo Fagan) lao vào phòng ngủ tìm đánh học trò Đặng Văn Lâm vì cho rằng thủ môn này dám hỗn láo với vài cầu thủ trong đội.

Đặng Văn Lâm may mắn thoát chạy nhưng vấp ngã, dẫn đến lật cổ chân phải vào bệnh viện. Ngay sau đó, anh quyết định sẽ trở lại Nga dưỡng thương, ổn định tâm lý và bỏ ngỏ khả năng quay lại Việt Nam. CLB Hải Phòng lẫn ĐT Việt Nam nguy cơ mất một thủ môn tốt nhất thời điểm hiện tại.

Thế nhưng, đó không phải cái mất lớn nhất.

ảnh 1

Thực trang đáng báo động về cách hành xử bạo lực, mà cầu thủ V-League vừa là thủ phạm, vừa là nạn nhân

Vụ việc là hồi chuông cảnh tỉnh về lối sống, cách hành xử bạo lực của một bộ phận cầu thủ V-League. Hầu như không mùa giải nào không xuất hiện thông tin, hình ảnh bạo lực liên quan đến cầu thủ.

Trên sân, nếu như vụ việc Quế Ngọc Hải (SLNA) vào bóng triệt hạ khiến Trần Anh Hùng (Đà Nẵng) gẫy chân phải giải nghệ, được xem là điển hình thì ở ngoài sân, không thiếu vụ việc khắc họa hình ảnh xấu xí của cầu thủ V-League: hậu vệ Huy Hoàng (SLNA, mùa 2012) say thuốc lắc khi điều khiển ô tô, trung vệ Chí Công (Bình Dương, mùa 2011) bị nhóm giang hồ chém trọng thương phải nhập viện...

Hay bản thân trợ lý Lê Sỹ Mạnh, khi còn thi đấu đã từng là một trong 5 cầu thủ Hà Nội T&T bị cảnh sát bắt quả tang khi sử dụng thuốc lắc tại một khách sạn tại TP.HCM và khi vừa chân ướt chân ráo về Hải Phòng làm trợ lý HLV đã dính ngay án treo giò 3 trận vì chửi mắng trọng tài trong trận gặp Cần Thơ (V-League 2016).

Đó chỉ là 3 cái tên trong số nhiều vụ việc liên quan tới pháp luật mà cầu thủ V-League dính líu. Không khỏi giật mình khi 3 "gương điển hình" đó cũng từng là trụ cột trên đội tuyển quốc gia và là những cái tên hot, nhận tiền tỷ trên thị trường chuyển nhượng V-League.

Thật khó có thể trả lời rành rọt rằng vấn nạn bạo lực trong giới cầu thủ V-League là lan từ sân cỏ ra bên ngoài sinh hoạt thường nhật hay ngược lại, cũng như câu chuyện "quả trứng có trước hay con gà có trước".

Nhưng có một thực tế là cầu thủ ngày càng có xu hướng đem cách hành xử của giang hồ vào trong sân bóng và trong cả sinh hoạt thường nhật với đồng nghiệp.

Và một điều chắc chắn rằng để cho vấn nạn bạo lực sinh sôi, tàn phá sự nghiệp và danh dự cầu thủ, ngoài lối sống buông thả của cá nhân họ còn có trách nhiệm của gia đình, của lãnh đạo đội bóng và của cả những nhà quản lý V-League, khi xuê xoa cho những hành vi bạo lực phát sinh từ cầu thủ.

Vì thế, vụ trợ lý Lê Sỹ Mạnh đuổi chém học trò Đặng Văn Lâm, không chỉ gói gọn trong việc liệu CLB Hải Phòng và BTC giải sẽ xử lý thế nào. Mà cần nhìn rộng hơn, xem đó như một lời cảnh báo về thực trạng bạo lực và buông lỏng quản lý cầu thủ trong làng bóng Việt hiện nay.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top