“Sống trong sợ hãi”

0 Quang Thái
(ANTĐ) - Hôm trước ông Calisto nói: “Nếu như Thượng đế cho, tôi muốn một chiến thắng trước Thái Lan”, thì hôm sau ông lại nói: “Đã tìm ra cách để đánh bại người Thái”. Thế nhưng thực tế chẳng có một Thượng đế nào xuất hiện, còn nếu ông muốn đánh bại Thái Lan, thì ông phải có sự thay đổi. Ông Calisto làm được những gì trong khoảng thời gian ít ỏi này?

“Sống trong sợ hãi”

(ANTĐ) - Hôm trước ông Calisto nói: “Nếu như Thượng đế cho, tôi muốn một chiến thắng trước Thái Lan”, thì hôm sau ông lại nói: “Đã tìm ra cách để đánh bại người Thái”. Thế nhưng thực tế chẳng có một Thượng đế nào xuất hiện, còn nếu ông muốn đánh bại Thái Lan, thì ông phải có sự thay đổi. Ông Calisto làm được những gì trong khoảng thời gian ít ỏi này?

Câu hỏi cho ông Calisto

Thành Lương (trái) đang được kỳ vọng rất nhiều 

Ông Calisto hẳn chưa quên những “kí ức đau buồn” khi gặp người Thái. Còn nhớ, ở trận đấu tại Tiger Cup 2002, ĐT Việt Nam mà ông dẫn dắt đã thua trắng tới 4 bàn không gỡ.

Khi đó, Calisto đã phát hiện ra hàng loạt gương mặt mới cho ĐT Việt Nam: Văn Quyến, Trường Giang, Tài Em… Khi đó, người ta gọi Calisto là “phù thủy” bởi khả năng “biến không thành có”, dù cái có đó chỉ là 1 HCĐ. Giờ đây, ĐT dưới thời “Calisto đệ Nhị” phải đối mặt với người Thái với hành trang là 6 trận thua và 2 trận hòa không bàn thắng.

Biệt hiệu “phù thủy” đang dần mất đi khi người ta thấy những sự thay đổi dưới bàn tay của Calisto là quá chậm chạp. Đội tuyển chỉ có một ngày nghỉ để hồi phục lại thể lực sau trận đấu với CHDCND Triều Tiên, còn ông Calisto cũng chỉ có một ngày để tìm ra biện pháp khắc phục những điểm yếu về chuyên môn và cả tâm lí của cầu thủ.

Thái Lan đã có 3 điểm, chỉ cần hòa là họ đã có chức VĐ T&T Cup, và họ đến đây chỉ để luyện quân cho AFF Cup. Vì thế, chẳng có lí do gì để một HLV khôn ngoan như Peter Reid “lộ bài”, phải tung ra những cầu thủ mạnh nhất và tràn lên tấn công dồn ép ngay từ đầu.

 Xét theo một khía cạnh nào đó, chính “tâm lý sợ hãi” của các cầu thủ Việt Nam luôn vấp phải khi đối đầu với Thái Lan, là do đối thủ của chúng ta luôn ở thế chủ động. Lần này cũng vậy, liệu ông Calisto có nhìn ra cái bẫy khó nắm bắt đó và tìm ra cách hóa giải hữu hiệu?

Hai “con bài”: Thành Lương và Teerathep Winothai

Chứng kiến tiền đạo từng được mệnh danh là “thần đồng bóng đá Thái Lan” tập luyện và thi đấu trên sân, nhiều người đã so sánh: Nếu như Công Vinh của mình giá 8 tỷ đồng thì Teerathep của họ phải đáng giá 16 tỷ đồng.

Trong những buổi tập, Teerathep luôn là người dẫn đầu đội về cường độ tập luyện, về số lần chuyền bóng, sút bóng. Trong bài tập tấn công trung lộ của Thái Lan, Teerathep nhận bóng từ chân của… Peter Reid, chuyền bóng phối hợp, rồi dứt điểm với tốc độ và sự chính xác đáng kinh ngạc.

Trong cả 90 phút trận đấu với Triều Tiên, tiền đạo trẻ này liên tục khuấy đảo hàng phòng ngự đối phương và tung ra đường chuyền quyết định dẫn đến bàn thắng ở phút cuối.

Tiền đạo của Thái Lan đã thực sự chơi bóng trên sân, với trình độ kĩ thuật cao, sự nhiệt tình và có thêm cả sự tinh quái. Nếu trong trận đấu đêm nay, hàng phòng ngự Việt Nam không có phương án phong tỏa được Teerathep Winothai, thì cầm chắc thủ thành xuất sắc Hồng Sơn khó giữ được sạch lưới.

Bên phía ĐT Việt Nam, nếu có ai đó thể so sánh với Teerathep, thì đó chỉ có thể là Phạm Thành Lương. Thành Lương hội đủ phẩm chất kĩ thuật, tinh thần thi đấu luôn ở mức cao nhất, và cái chân trái ma thuật. ở ĐT Việt Nam bây giờ, dường như cũng chỉ có Thành Lương là đang thực sự chơi bóng. Thành Lương có thể kém hơn so với Teerathep ở thời điểm này, cũng như ĐT Việt Nam đang yếu hơn người Thái.

 Nhưng anh đang là cầu thủ không hề bị cái sức ép tâm lý gặp Thái Lan đè nặng. Chính với tâm lý ấy, biết đâu Thành Lương lại vượt lên được Teerathep và giúp ĐTVN vượt qua người Thái trong lần đối mặt này.

Quang Thái

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top