Sợ “dớp”?

0 LÊ VINH
ANTĐ U19 Việt Nam đã thua ở trận chung kết trước U19 Nhật Bản, trong một trận đấu mà sân Mỹ Đình có lẽ chưa bao giờ đông như thế. Triệu triệu người hâm mộ cả nước buồn bã, nhưng không thất vọng, vì ngay cả khi thua, thầy trò HLV Graechen cũng xứng đáng được khen ngợi, vì họ đã nỗ lực hết mình.
ảnh 1
ĐT U19 Việt Nam đã thua cả 3 trận chung kết đầu đời
Ảnh: QUANG THẮNG


Chỉ có điều, sau khi thống kê lại, nhiều CĐV chợt giật mình bởi đó chính là trận thua chung kết thứ ba của lứa cầu thủ U19 này, kể từ khi “ra lò”. Một kết quả mà có lẽ những cầu thủ trưởng thành còn cảm thấy thất vọng, chán nản, chứ chưa nói đến những Công Phượng, Văn Toàn, Đông Triều hay Xuân Trường vốn đang ở tuổi ăn tuổi lớn. Ba trận chung kết đầu đời và thua cả ba: thua Indonesia trên chấm 11m ở chung kết giải U19 Đông Nam Á 2013, thua 3-4 trước Myanmar ở giải U22 Đông Nam Á cách đây chưa đầy 1 tháng và thua Nhật tại giải U19 Đông Nam Á tối 13-9 vừa qua. Đây là thế hệ được đánh giá rất tài năng và cũng được yêu mến nhất… nhưng có lẽ cũng là thế hệ gặp nhiều trắc trở nhất trên con đường tìm kiếm một danh hiệu tạo sức bật cho tương lai.

Thế nên, nhiều CĐV yêu mến ĐT U19 bỗng dưng cảm thấy lo lắng. Họ lo rằng ngộ nhỡ việc để thua 3 trận chung kết sẽ khiến tâm lý của các cầu thủ luôn sợ “dớp”, cứ vào trận chung kết nào đó tiếp theo, là những hình ảnh thất bại lại hiện về. Cũng giống như trước đây, bóng đá Việt Nam, dù có đá hay đến đâu, nhưng cứ gặp người Thái là “cóng”, là sợ thua. Điều đó chỉ phần nào được gỡ bỏ khi ĐT Việt Nam đăng quang AFF Cup năm 2008 sau trận chung kết lượt về lịch sử ở sân Mỹ Đình.

Trong cuộc họp báo sau trận chung kết giải U19 Đông Nam Á, khi được hỏi rằng liệu trận thua này có tốt hơn cho các cầu thủ U19 Việt Nam hay không, HLV Graechen thẳng thắn: “Không. Rõ ràng ở thời điểm này, thắng luôn tốt hơn là thua”. Bản thân HLV người Pháp có lẽ cũng hiểu hơn ai hết tâm lý của các cầu thủ trẻ phải trải qua khi để thua 3 trận chung kết liên tiếp. Thế nên, có sợ “dớp” hay không là một câu hỏi lớn cho lứa cầu thủ đang rất được nâng niu này. Một câu hỏi mà ở đó, những người trả lời được, không chỉ là bản thân các cầu thủ mà còn từ cả thầy Graechen cũng như những người có trách nhiệm với bóng đá nước nhà.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top