Serie A: Nỗi ám ảnh trọng tài

0         &n
(ANTĐ) Mùa giải đang dần khép lại với chức vô địch thuộc về Inter Milan và Juventus cũng trên đường trở lại Serie A. Có thể nói mọi chuyện đang diễn ra khá êm ả trên sân cỏ cũng như trong hậu trường. Nhưng dường như vẫn có một mối nghi ngại tiềm ẩn liên quan đến vụ bê bối calciopoli mùa hè năm ngoái. Đó là vấn đề trọng tài.

Serie A: Nỗi ám ảnh trọng tài

(ANTĐ) Mùa giải đang dần khép lại với chức vô địch thuộc về Inter Milan và Juventus cũng trên đường trở lại Serie A. Có thể nói mọi chuyện đang diễn ra khá êm ả trên sân cỏ cũng như trong hậu trường. Nhưng dường như vẫn có một mối nghi ngại tiềm ẩn liên quan đến vụ bê bối calciopoli mùa hè năm ngoái. Đó là vấn đề trọng tài.

Bóng đá Italia đang rất cần những trọng tài công minh như Collina

Việc trọng tài bị chỉ trích, soi mói là chuyện cơm bữa của làng bóng đá. Nhưng với bóng đá Italia, nó càng trở nên đặc biệt sau calciopoli. Giống như "chim sợ cành cong", những trận đấu ở đất nước hình chiếc ủng giờ đây luôn bị đặt dưới sự giám sát gắt gao của chính...người hâm mộ.

 Nếu ở những giải khác, cứ đến thứ sáu mỗi tuần, người ta lại chờ thông tin về đội hình xuất phát của các đội thì ở Italia, tất cả ngóng xem vị trọng tài nào sẽ được cắt cử làm nhiệm vụ. Ngay sau khi lịch này được công bố, lập tức website của các CLB đưa lên mọi chi tiết về vị trọng tài sắp bắt trận đấu đội nhà, từ lí lịch tiểu sử cho đến các quyết định gây tranh cãi trong thời gian gần đây. Tờ nhật báo thể thao quen thuộc "Gazzetta dello Sport" còn kỳ công lập cả ma trận những con số liên quan đến các trọng tài, từ số quả penalty cho đội này đội nọ đến điểm chất lượng cho các nhà báo chấm. ở các giải châu Âu khác, trọng tài có thể bị chỉ trích, phản đối dữ dội trên sân cỏ nhưng khi đã rời sân và sau cuộc họp báo "chê bai", phần lớn họ "được" lãng quên. Đa số các trường hợp là bị chê không hoàn thành nhiệm vụ, bỏ sót lỗi chứ hiếm khi trọng tài bị cáo buộc gian lận. Nhưng ở Italia thì khác. 

 Sự chú ý đặc biệt của nền bóng đá này dành cho trọng tài được cho là bắt đầu từ World Cup 2002 khi cả đất nước lên án trọng tài người Ecuador Byron Moreno sau thất bại của ĐT Italia trước Hàn Quốc. Người Italia cho rằng Hàn Quốc được ưu ái vì là nước chủ nhà. Nhưng sự kiện khiến trọng tài bị "soi" quyết liệt chính là calciopoli. Trong vụ này, trọng tài hàng đầu Massimo De Santis bị cấm hành nghề 4 năm vì những tiếng còi méo ở Serie A. Một loạt đội bóng bị trừ điểm mà đáng chú ý nhất là trường hợp Juventus, đội bị cho rằng có quyền lực "đen" tác động được đến những quyết định của trọng tài từ rất lâu ở Serie A trước vụ calciopoli.

 Dù Juventus bị kỷ luật xuống Serie B nhưng những tranh cãi vẫn còn dai dẳng. Cuối tuần qua, trọng tài Nicola Ayroldi cho Juventus hưởng một quả penalty muộn màng và đầy tranh cãi, đồng thời đuổi 2 cầu thủ Bologna vì lỗi tranh cãi với trọng tài. Trước tình huống đó ở phút 75 đó, hai đội đang hòa 1-1. Del Piero thực hiện quả penalty thành công và sau đó với lợi thế hơn người, David Trezeguet ghi thêm một bàn ở những phút bù giờ. Đó là chiến thắng giúp Juventus tiến gần hơn đến Serie A và bị các quan chức Bologna giận dữ phản đối. Giám đốc thể thao CLB này, Fabrizio Salvatori, tuyên bố: "Quá thất vọng. Đó không thể là một quả penalty. Thật dễ hiểu tại sao các cầu thủ chúng tôi lại không kiềm chế được".

 Ngay cả người đứng đầu Hội đồng trọng tài Italia, Cesare Gussoni, cũng công khai chỉ trích trọng tài Ayroldi cùng một trọng tài gây tranh cãi khác ở Serie B là Luca Marelli, người điều hành trận Rimini-Bari khá kỳ quái. Theo ông Gussoni, khi cầu thủ mất phong độ thì người đáng bị chỉ trích là HLV còn khi xảy ra những trường hợp này thì chính ông có lỗi. Nửa năm qua, Gussoni đảm trách công việc đầy khó khăn là chỉ định trọng tài các trận đấu và ông đã thẳng thắn tuyên bố muốn, cựu trọng tài lừng danh Pierluigi Collina sẽ thay thế mình làm nhiệm vụ này.

 Chưa bao giờ, bóng đá Italia thấy nhớ những "Bao Công sân cỏ" như Collina đến thế!

            Minh Minh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top