"Sẽ kiểm tra doping một số VĐV tại Đại hội thể thao toàn quốc"

0 Băng Tâm
ANTD.VN - Đó là một trong số nhiều thông tin được ông Trần Đức Phấn - Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, Trưởng tiểu ban chuyên môn kỹ thuật Đại hội thể thao toàn quốc 2018, chia sẻ trước giờ khai mạc đại hội.

PV: Đại hội thể thao toàn quốc 2018 sẽ chính thức khai mạc vào tối 25-11. Thời điểm này, công tác tổ chức được tiến hành tới đâu, thưa ông?

Ông Trần Đức Phấn: Thành phố Hà Nội - địa phương đăng cai chính của đại hội đã chuẩn bị cơ sở vật chất tốt nhất giúp các đội tuyển, VĐV có được điều kiện thi đấu tốt nhất có thể. Qua khảo sát, các nhà thi đấu đảm bảo tiêu chuẩn, bao gồm cả những địa điểm thi đấu nằm xa trung tâm như Đan Phượng, Hoài Đức, Sóc Sơn...

Dù ngày 25-11 đại hội mới khai mạc nhưng từ ngày 15-11 đã khởi tranh môn thi đầu tiên là bóng chuyền bãi biển. Liên tục những ngày sau đó, nhiều môn thi khác sẽ lần lượt tranh tài.

ảnh 1

Ông Trần Đức Phấn - Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, Trưởng tiểu ban chuyên môn kỹ thuật Đại hội thể thao toàn quốc 2018 (bên trái) mong muốn một kỳ đại hội "sạch"

+ Điền kinh nằm trong số môn quan trọng nhất, đòi hỏi điều kiện thi đấu khắt khe nhưng kế hoạch tổ chức môn này trong Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình đã phải hủy bỏ và đổi địa điểm. Điều này có làm ảnh hưởng tới các màn tranh tài của VĐV?

- Ban đầu, kế hoạch là tổ chức thi điền kinh trên đường piste sân Mỹ Đình, tuy nhiên do nơi đây đang trong quá trình nâng cấp và việc nâng cấp không kịp tiến độ nên buộc phải chuyển địa điểm sang sân điền kinh của Trung tâm VĐV cấp cao Hà Nội, một số nội dung thi tại sân điền kinh của Trung tâm Nhổn. Không thi đấu tại Mỹ Đình ít nhiều gây thiệt thòi cho các VĐV, song qua khảo sát, các địa điểm thay thế cũng có chất lượng đảm bảo tiêu chuẩn ban tổ chức đề ra.

+ Sử dụng doping, dù vô tình hay cố ý đều không được chấp nhận ở các giải thi đấu thể thao. Ban tổ chức có động thái gì để kiểm soát vấn đề này?

- Chúng ta hiện nay chưa có điều kiện tổ chức kiểm tra ngặt nghèo như Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA), nhưng ở đại hội này, ban tổ chức đã có kế hoạch và sẽ tiến hành lấy mẫu thử doping với một số VĐV thuộc nhiều môn khác nhau.

ảnh 2

Sẽ tiến hành thử doping đối với một số VĐV tại Đại hội thể thao toàn quốc 2018

+ Ở những kỳ đại hội trước, từng có ý xèo về chuyện các đoàn "nhường", "chia chác" huy chương cho nhau để đẹp báo cáo thành tích với địa phương, gây bức xúc và nhiều hệ lụy đi kèm, thưa ông...

- Ban tổ chức đại hội đã có nhiều chỉnh sửa điều lệ, với nhiều điều khoản để ngăn chặn nguy cơ nêu trên. Tôi không nói là tiêu cực nhưng có nhiều thứ cần phải điều chỉnh. Cùng với đó, thể thao Việt Nam đang hội nhập sâu rộng với quốc tế nên tôi nghĩ bản thân VĐV cũng cần có ý thức chuyên nghiệp, fair-play như lời tuyên thệ của đại diện VĐV sẽ phát biểu trong lễ khai mạc ngày 25-11 tới đây.

Đại hội lần này là bước đệm chuẩn bị lực lượng cho SEA Games 2021 mà Hà Nội là thành phố đăng cai, vì vậy chắc chắn sẽ có nhiều tài năng trẻ tranh tài, tính cạnh tranh của các địa phương cũng sẽ quyết liệt và hấp dẫn hơn so với giải vô địch quốc gia tổ chức thường niên. 

+ Ban tổ chức có lo ngại tình trạng chuyển nhượng VĐV chất lượng giữa các địa phương để "gặt" huy chương, chạy đua thành tích từng xuất hiện tại các đại hội trước hay không?

- Chúng tôi chủ động khống chế việc này bằng điều lệ và thực tế năm nay có rất ít VĐV chuyển nhượng. Ban tổ chức sẽ phấn đấu để đại hội 8 là đại hội "sạch" nhất trong lịch sử, đẩy lùi tiêu cực, gian lận, mua bán huy chương.

+ Xin cám ơn ông!

Đại hội thể thao toàn quốc 2018 diễn ra từ ngày 15-11 tới 10-12-2018 tại thành phố Hà Nội, tỉnh Hòa Bình (tổ chức đua xe đạp địa hình) và tỉnh Khánh Hòa (tổ chức môn bóng chuyền bãi biển), quy tụ 11.700 VĐV, HLV, trọng tài, trong đó có hơn 7.000 VĐV, tranh tài ở 36 môn (734 nội dung thi đấu). Chủ nhà Hà Nội tham dự với 845 VĐV, thi đấu ở cả 36 môn và đặt mục tiêu bảo vệ ngôi nhất toàn đoàn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top