“Sẽ chơi theo trường phái La-tinh”

0 Lê Vinh (Ghi)
(ANTĐ) - Chiều qua, bản hợp đồng chính thức giữa VFF và HLV Henrique Calisto đã được ký kết. Nhà cầm quân người Bồ Đào Nha không ngần ngại tuyên bố mục tiêu của ông là giành chiến thắng tại mọi giải đấu.

Tân HLV trưởng ĐTVN Henrique Calisto:

“Sẽ chơi theo trường phái La-tinh”

(ANTĐ) - Chiều qua, bản hợp đồng chính thức giữa VFF và HLV Henrique Calisto đã được ký kết. Nhà cầm quân người Bồ Đào Nha không ngần ngại tuyên bố mục tiêu của ông là giành chiến thắng tại mọi giải đấu.

- PV: Trước tiên xin chúc mừng ông trở lại với cương vị HLV trưởng ĐTVN. Trong hai năm tới, mục tiêu lớn nhất của ông là gì?

- HLV Calisto: ĐTVN và ĐT U23 sẽ tham dự 3 giải đấu quan trọng trong 2 năm tới là AFF Cup 2008, vòng loại Asian Cup 2011 và SEA Games 25 tại Lào. Mục tiêu của tôi đơn giản thôi, là giành chiến thắng trong tất cả các trận đấu ở đây.

Tất nhiên, từ mong muốn đến hiện thực là cả một khoảng cách. Chúng ta phải đánh giá đúng mức đối thủ của mình là ai, và phải làm việc thật sự nghiêm túc để đạt được kết quả.

Cũng như ở ĐT.LA, tôi không đặt mục tiêu là chúng ta sẽ thắng trận nào trong tháng 6, mà trước mắt phải chiến thắng ở trận tiếp theo đã.

Không ít việc đang chờ HLV Calisto ở phía trước

- PV: Có những thông tin cho rằng VFF đưa ra một số chế tài trong hợp đồng để ràng buộc và kiểm soát đối với ông, ông nghĩ gì về điều này?

- HLV Calisto: Phải nói rằng không có ai kiểm soát tôi cả. Tự bản thân tôi phải có trách nhiệm với công việc được giao. Tôi nghĩ VFF cũng sẽ tạo mọi điều kiện để tôi có thể hoàn thành tốt nhất công việc của mình.

- PV: Gần một thập kỷ gắn bó với bóng đá Việt Nam, theo ông, đâu là điểm mạnh và yếu của các cầu thủ Việt Nam?

- HLV Calisto: Là đất nước ở Đông Nam á nên chúng ta có những điểm yếu về thể hình và thể lực so với những quốc gia khác.

Bên cạnh đó, tinh thần thi đấu, tác phong chuyên nghiệp và ý thức chiến thuật trong bóng đá hiện đại. Các cầu thủ ở nước ngoài thường được đào tạo từ khi 8-10 tuổi, và “ra lò” khi 17-18 tuổi. Như vậy, họ có đến 10 năm để rèn luyện.

Tuy nhiên, chúng ta có thể thay đổi được điều này. Điểm mạnh của các cầu thủ Việt Nam là nhanh nhẹn và kỹ thuật.

Một số cầu thủ thậm chí còn có kỹ thuật rất tốt. Tôi nghĩ thời điểm này ít nhất có 5 cầu thủ Việt Nam có thể thi đấu đỉnh cao ở nước ngoài.

- PV: Ông sẽ xây dựng một lối chơi nào trên nền tảng ấy?

- HLV Calisto: Sẽ không hợp lý nếu chúng ta chơi bóng dài và bổng theo kiểu Anglo-saxon. ĐTVN sẽ chơi bóng ngắn theo trường phái La-tinh để có thể phát huy tối đa khả năng kỹ thuật của các cầu thủ.

Hợp đồng của HLV Calisto với VFF có thời hạn 2 năm, từ tháng 4-2008 đến tháng 4-2010. Mức lương hàng tháng mà nhà cầm quân người Bồ Đào Nha sẽ được nhận là 12.000 USD.

- PV: Vậy trong quá trình lựa chọn cầu thủ để xây dựng đội tuyển, tiêu chí nào được ông đưa lên hàng đầu?

- HLV Calisto: Những cầu thủ có chất lượng, đạt phong độ cao và phù hợp với lối chơi của đội tuyển sẽ được tôi ưu tiên hàng đầu.

Tôi không chắc có phát hiện thêm nhân tố mới nào như cách đây 6 năm hay không. Nhưng tôi sẽ cố gắng làm điều đó để có thể mang lại những nét mới cho đội tuyển.

- PV: Một cuộc thăm dò gần đây cho thấy rất nhiều CĐV bày tỏ thái độ không tin tưởng lắm vào khả năng thành công của ông với ĐTVN trong thời gian tới. Ông nghĩ gì về điều này?

- HLV Calisto: Tôi luôn đặt niềm tin vào bản thân mình. Đối với tôi, thái độ nghiêm túc trong công việc sẽ quyết định đến sự thành bại. Tôi không nói trước điều gì, nhưng tôi tin rằng tôi sẽ cùng ĐTVN đi đúng hướng. Và đến lúc đó, biết đâu họ sẽ nghĩ khác.

Lê Vinh (Ghi)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top