Samba cháy bỏng

0  Phi Điệp
(ANTĐ) - Đó là một Brazil rất khác so với những gì họ đã thể hiện ở vòng bảng. Một Brazil vừa thực dụng, vừa lạnh lùng, nhưng vẫn uyển chuyển và hiệu quả.

Samba cháy bỏng

(ANTĐ) - Đó là một Brazil rất khác so với những gì họ đã thể hiện ở vòng bảng. Một Brazil vừa thực dụng, vừa lạnh lùng, nhưng vẫn uyển chuyển và hiệu quả.

Càng vào sâu, Brazil càng cho thấy đẳng cấp đích thực của một đội bóng lớn

Trước trận đấu ở vòng 1/8 với Brazil diễn ra rạng sáng qua ở Ellis Park, người Chile rất muốn sẽ thay đổi lịch sử, “sẽ tạo ra một cú sốc lớn nhất ở World Cup”... nhưng rồi người ta chỉ có thể tạm tin vào những điều ấy khi theo dõi khoảng 20 phút đầu của cuộc đối đầu duyên nợ này.

Đó là khoảng thời gian mà ĐT Chile gồng mình lên tấn công từ những giây đầu tiên hòng tạo lợi thế. Nhưng đẳng cấp và sự thiếu bén nhọn ở hàng công không cho phép họ xuyên thủng mành lưới của Julio Cecar, dù chỉ một lần. Ngược lại, ĐT Brazil không khởi đầu ầm ầm như cách mà họ vẫn thường làm khi đối đầu Chile. Đoàn quân Samba dường như “bỏ mặc” cho đối phương trên mặt trận tấn công, còn mình thì chỉ làm tốt công việc phòng ngự như cách mà HLV Dunga hướng tới. Nhưng đấy mới là lúc mà một Brazil khác tỏ ra nguy hiểm nhất. Vẫn thấp thoáng đâu đó những pha đan bóng, xử lý thiện nghệ trong phạm vi hẹp, đâu đó những pha phối hợp làm nao lòng những người yêu đội tuyển Vàng-Xanh. Để rồi, trong sự ngỡ ngàng của tất cả, người Brazil lại giải quyết bàn thắng theo một cách cũng… rất khác: đá phạt góc và đánh đầu, như cách mà các đội bóng châu Âu thường làm vậy.

Nếu như bàn mở tỉ số ấy của Juan được “Âu hóa” bao nhiêu, thì hai pha làm bàn còn lại của Fabiano và Robinho lại giúp Brazil trở lại với hình ảnh đích thực của mình, là những điệu Samba huyền ảo và mê hoặc. Một pha dốc bóng và tạt ngang của Robinho, chỉ một cú chạm đầy tinh tế của Kaka, Fabiano đã có bàn thắng thứ 3 cho riêng mình. Còn ở pha bóng ấn định tỉ số 3-0, Ramires như một cơn lốc cuốn phăng hàng thủ Chile sau pha di chuyển trung lộ mẫu mực, trước khi đẩy bóng để Robinho đặt vào góc xa, với đúng đẳng cấp của anh. Brazil không quá vượt trội với Chile về mặt thế trận (tỉ lệ kiểm soát bóng cũng chỉ là 51 so với 49%), nhưng đẳng cấp của họ chính là ở chỗ khiến cho ĐT Chile lạc vào mê trận để rồi bị hạ đo ván lúc nào không hay. Rõ ràng, Chile cho thấy họ không phải là một đội bóng tồi. Nhưng càng như thế, người ta lại càng nhận ra đẳng cấp đích thực của một ứng cử viên hàng đầu thế giới là như thế nào.

Dunga, cho đến lúc này, đã đập tan mọi lời chỉ trích. Brazil của ông vẫn cứ là Samba cháy bỏng chứ không phải một cỗ máy lạnh lẽo như người ta tưởng. Và vũ điệu ấy lại càng lung linh và mê hoặc hơn, khi nó được trình diễn dưới ngọn lửa tinh thần mà cựu tiền vệ phòng ngự này đã thổi vào các học trò. ĐT Brazil vẫn còn 3 trận đấu nữa để biến giấc mơ vô địch World Cup lần thứ 6 thành hiện thực. Và trước mắt, “Lốc da cam” Hà Lan sẽ là nơi để Dunga và các học trò chứng minh rằng nó sẽ chỉ giúp cho ngọn lửa khát vọng của người Brazil thêm dữ dội, để những vũ khúc Samba càng huyền ảo và đắm say.                        

 Phi Điệp

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top