Quả 11m tưởng tượng nhưng mất niềm tin vào trọng tài V-League là có thật!

1 Băng Tâm
ANTD.VN - Quyết định thổi phạt 11m với HAGL của trọng tài chính Nguyễn Văn Kiên đã làm thay đổi kết quả trận đấu theo hướng có lợi cho chủ nhà Khánh Hòa, dấy lên những nghi ngờ về năng lực lẫn đạo đức cầm còi.

Cả những người trong và ngoài giới, đa số đều đánh giá trọng tài Nguyễn Văn Kiên đã sai trong tình huống thổi phạt 11m với HAGL ở phút 87, mang đến cơ hội cho chủ nhà Khánh Hòa giữ lại 1 điểm trên sân Nha Trang.

HLV trưởng HAGL Dương Minh Ninh bức xúc cho rằng trọng tài Kiên đã tưởng tượng ra quả 11m, vì mọi dữ liệu liên quan tới tình huống đó đều cho thấy Zarour tự ngã chứ không chịu bất cứ tác động lực nào của cầu thủ HAGL trong vòng 16m50. Còn ông bầu HAGL - Đoàn Nguyên Đức cho đó là quyết định ẩu làm sai lệch kết quả trận đấu, đồng thời đề nghị Ban tổ chức "treo còi" vĩnh viễn đối với ông Nguyễn Văn Kiên.

Video trọng tài Nguyễn Văn Kiên thổi 11m tranh cãi khiến HAGL mất chiến thắng

Ở góc nhìn chuyên môn, cựu Còi vàng Dương Mạnh Hùng cho rằng đồng nghiệp Nguyễn Văn Kiên có góc quan sát tốt nhưng lại thổi phạt 11m một cách "liều lĩnh và tùy tiện".

Có thông tin cho rằng Ban trọng tài dự kiến sẽ treo còi cấp dưới tới hết mùa giải 2018, trong khi Trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi khẳng định mức phạt (nếu có) sẽ chỉ áp dụng nội bộ và không công bố ra bên ngoài. Song dẫu việc xử lý ra sao thì một sự thật không thể chối cãi đó là niềm tin vào trọng tài V-League đã bị kéo tụt sau "quả 11m tưởng tượng" trên sân Nha Trang.

Dư luận thất vọng bởi ở góc quan sát tốt nhưng trọng tài Kiên lại liều lĩnh - cách nói của cựu Còi vàng Dương Mạnh Hùng - đưa ra một quyết định làm thay đổi kết quả trận đấu theo hướng có lợi cho chủ nhà. Từ đó dấy lên hoài nghi rằng sai sót của trọng tài này có thể xuất phát từ tư tưởng, chứ không chỉ là chuyên môn thuần túy.

ảnh 1

Trọng tài Nguyễn Văn Kiên nhiều lần bị cầu thủ phản ứng, đuổi đánh, thậm chí dọa giết

Sự thất vọng còn đến ở chỗ, trọng tài Nguyễn Văn Kiên đã vướng quá nhiều những chỉ trích, tranh cãi trong quá khứ, từng nhiều lần bị treo còi nội bộ nhưng vẫn tiếp tục được Ban trọng tài trao quyền cầm còi V-League và tiếp tục có quyết định gây tranh cãi. 

"Sai sót là một phần tất yếu của trọng tài" - đó là câu nói quen thuộc của Trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi đưa ra để thể hiện quan điểm trước những sai phạm của cấp dưới. Có điều, khi một trọng tài sai sót có tính hệ thống, tái lặp liên tục vẫn được tin dùng thì rất khó đòi hỏi sự cảm thông.

Quả "11m tưởng tượng" trên sân Nha Trang không đơn thuần là việc Ban trọng tài có thể sẽ mất đi một trọng tài tới hết mùa 2018, mà là vấn đề niềm tin vào năng lực và đạo đức cầm còi của trọng tài Việt, vốn đã giảm sâu qua các vụ sai sót cứ lặp lại từ vòng này qua vòng khác, nối dài mùa trước tới mùa sau.

 Trọng tài Nguyễn Văn Kiên nhiều lần bị đuổi đánh

Không riêng quả 11m trên sân Nha Trang mà từ mùa 2011 đến nay, trọng tài Kiên là nhân vật chính của nhiều vụ tranh cãi. Có thể dễ dàng kể ra một vài điển hình như vụ bị cầu thủ TP.HCM dọa giết ở giải hạng Nhất 2011, công nhận "bàn thắng ma" của Thành Lương (CLB Hà Nội, V-League 2011), "bẻ còi" bàn thắng phút 90+3 của Ninh Bình trong trận làm khách trên sân của Khánh Hòa (V-League 2012), bị cầu thủ Xuân Thành Sài Gòn đuổi đánh trên sân Chi Lăng sau quyết định có lợi cho chủ nhà Đà Nẵng (V-League 2013)...

Gần nhất là mùa 2017, quyền Chủ tịch CLB TP.HCM Lê Công Vinh vì bức xúc trước việc trọng tài Kiên không thổi 11m đội chủ nhà Hải Phòng đã tuyên bố sẵn sàng bỏ tiền cho VPF thuê trọng tài ngoại.

bình luận(1 bình luận)

20x20Trần Thanh Phong

Ai đã giới thiệu Nguyễn văn Mùi vào BCH khóa VIII? Xin cho biết được không? Quá đủ rồi, tội cho chúng tôi nhưng người ngày đêm mong mỏi với bóng đá nước nhà!

Cùng chuyên mục
Top