Qatar bị tước quyền tổ chức World Cup 2022?

0 Quý Ngọc
ANTĐ Hồi đầu tuần, tờ Telegraph tiết lộ, ngài Warner, cựu Phó Chủ tịch FIFA bị cáo buộc nhận 1,2 triệu USD (tương đương 720.000 bảng) từ một công ty dưới quyền kiểm soát của cựu quan chức bóng đá Qatar sau khi quốc gia Trung Đông được quyền tổ chức World Cup 2022. Trong số đó, khoản tiền 750.000 USD được chuyển cho con trai của Warner. 400.000 USD khác chuyển cho một nhân viên. 

ảnh 1
Cựu phó Chủ tịch FIFA, Jack Warner (trái) đang là mục tiêu bị điều tra

Công ty có trụ sở tại Qatar, Kemco là nơi thanh toán khoản tiền trên cho Warner, mà công ty này thuộc sở hữu của Mohamed Bin Hammam, cựu thành viên Ủy ban điều hành FIFA đại diện cho vùng Vịnh.

Cũng theo nguồn tin từ Telegraph, Cơ quan điều tra Liên bang Mỹ (FBI) hiện đang điều tra đối với Warner và những mối liên hệ với chiến dịch chạy đua của Qatar, con trai lớn của cựu quan chức này, nhằm vén bức màn nghi ngờ. Các nhà điều tra đang tập trung vào tài khoản tại ngân hàng của Warner ở Mỹ và đảo Cayman.
Michael Garcia, đại diện của Ủy ban đạo đức FIFA cũng đang điều tra về “nghi án” trong cuộc chạy đua giành quyền đăng cai World Cup 2022. Kết luận từ quan chức này dự kiến được công bố vào cuối năm. 

Ngài Warner đã từ chức khỏi tất cả các vị trí trong làng bóng đá vào năm 2011 giữa những thông tin cáo buộc tham nhũng liên quan đến chiến dịch tranh cử chức Chủ tịch FIFA của Bin Hammam với đương kim Chủ tịch, Sepp Blatter. Ngài Bin Hammam đã bị FIFA “cấm tất cả các hoạt động liên quan tới bóng đá” nhưng Toà án Thể thao quốc tế (CAS) đã đảo ngược lệnh cấm này vào tháng 7-2012 vì thiếu chứng cứ. 

Quyết định trao quyền tổ chức World Cup 2022 cho Qatar là một trong những quyết định gây nhiều tranh cãi nhất trong lịch sử bóng đá thế giới. Nhiệt độ quá cao trong mùa hè bị cho là “phản khoa học” để tổ chức bữa tiệc bóng đá lớn nhất hành tinh, trong khi đề xuất thay đổi thời điểm diễn ra vào mùa đông làm nảy sinh nhiều rắc rối khác. Bất chấp Qatar luôn phủ nhận những cáo buộc sai trái liên quan đến quá trình chạy đua, nhiều người đã nghi ngờ đó là quyết định sai lầm trong khi một số thành viên của Ủy ban điều hành FIFA bị điều tra vì nghi án tham nhũng. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top