Phó ban Trọng tài công khai thách thức, VPF có chùn bước?

1 Bảo Lâm
ANTD.VN - Bất đồng âm ỷ giữa Công ty VPF và Ban Trọng tài VFF trở nên gay gắt hơn sau vụ "cắt hợp đồng" làm nhiệm vụ với 3 thành viên thuộc ban này. Những động thái "phản pháo" quyết liệt từ Phó ban Dương Văn Hiền mới đây có khiến VPF chùn bước?

Công tác trọng tài được xem là một trong những hạn chế lớn của V-League. Công ty VPF với vai trò là đơn vị tổ chức giải, từ lâu đã muốn cải thiện vấn đề này nhưng gần như bất lực, bởi mọi quyền hạn từ quản lý, phân công, kỷ luật trọng tài đều thuộc về Ban Trọng tài Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF).

Mùa 2017, sau loạt sai phạm nghiêm trọng của trọng tài, VPF nâng dần trọng lượng tiếng nói của mình khi thống nhất được với VFF về việc thành lập (tạm gọi) Tổ thẩm định việc phân công trọng tài gồm 4 thành viên, trong đó VPF góp tới 3 đại diện. Quy trình sẽ là Ban trọng tài gửi bản đề xuất danh sách phân công trọng tài để tổ thẩm định cùng xem xét, quyết định chọn và loại trọng tài nào.

Chủ tịch VPF khi đó là ông Võ Quốc Thắng nêu quan điểm rằng Ban Trọng tài có quyền giới thiệu song có mời (trọng tài, giám sát) hay không là quyền của VPF.

ảnh 1

Nguyên Chủ tịch VPF Võ Quốc Thắng nhiều lần bày tỏ bức xúc song bất lực trước sự yếu kém của công tác trọng tài

Mới đây sau khi thống kê những sai phạm có tính chất lặp đi lặp lại và ảnh hưởng tới chất lượng giải đấu, Chủ tịch Trần Anh Tú thay mặt HĐQT công ty VPF đã ký công văn gửi Ban Trọng tài thông báo về việc ngưng mời làm nhiệm vụ đối với Phó ban Dương Văn Hiền, trọng tài Nguyễn Văn Kiên và Nguyễn Trọng Thư.

Quyết định của VPF được cho là một động thái cứng rắn trong việc loại bỏ những trọng tài, giám sát không hoàn thành nhiệm vụ và được đại bộ phận dư luận hoan nghênh, ủng hộ.

Thế nhưng chưa đầy 24h sau khi công văn này phát đi, VPF bị VFF "tuýt còi" với lý do việc đánh giá Phó ban Trọng tài hoàn thành nhiệm vụ hay không thuộc thẩm quyền Liên đoàn, còn VPF chỉ là công ty tổ chức sự kiện. Ban Trọng tài đặc biệt là Phó ban Dương Văn Hiền thì phản ứng gay gắt, yêu cầu VPF phải công khai xin lỗi trước công luận.

Trước tính chất nghiêm trọng gây chú ý dư luận và đang có dấu hiệu bị đẩy đi quá xa, ngay sau cuộc họp nội bộ tối 8-5, VFF đã phát đi thông cáo báo chí trên trang web chính thức Liên đoàn với nội dung phê bình VPF, vì gửi công văn có một số nội dung vượt thẩm quyền cho phép. Thế nhưng chỉ ít giờ sau đó, thông cáo báo chí này bị rút xuống một cách khó hiểu.

ảnh 2

Phó ban Dương Văn Hiền (ảnh giữa) khẳng định sẽ không nghỉ công việc giám sát, như thông điệp thách thức gửi tới lãnh đạo VPF

Ngày hôm sau, ông Dương Văn Hiền tiếp tục bày tỏ bức xúc trên truyền thông, cho rằng công văn của VPF làm mình tổn thương và tố cáo Phó Chủ tịch VPF Trần Mạnh Hùng vin vào sai sót của trọng tài Nguyễn Văn Kiên để "trả thù" cá nhân.

"Tôi còn đầy đủ công văn và lời nhắn gây hấn của ông Trần Mạnh Hùng, khi tôi từ chối để ông ta phân công trọng tài cách đây mấy vòng đấu. Nếu cần, tôi sẽ họp báo và công bố những bằng chứng này", ông Dương Văn Hiền phát biểu trên báo Người Lao động.

Từ thời Chủ tịch Võ Quốc Thắng tới nhiệm kỳ của ông Trần Anh Tú, VPF nhiều lần đề xuất VFF cho phép thành lập Tiểu ban kỷ luật và Tiểu ban trọng tài trực thuộc quản lý của VPF để tránh độ vênh trong quá trình điều hành, tổ chức giải. Tuy nhiên đề xuất này không được chấp thuận.

Cũng theo lời Phó ban Trọng tài này, ông "chắc chắn sẽ không nghỉ công việc giám sát", ít nhất là ở vài vòng đấu tới vì nếu nghỉ như đề nghị của VPF thì "người ngoài sẽ có cái cớ để nói xấu, hạ uy tín" của ông này.

Không riêng Phó ban Dương Văn Hiền, trọng tài Nguyễn Trọng Thư cũng phủ nhận việc bị cấm cầm còi tại V-League 2018. Đó được hiểu như một thông điệp thách thức VPF và cũng để khẳng định quyền lực của Ban Trọng tài.

Có thể thấy, quyết định "cắt hợp đồng" của VPF với 3 thành viên Ban Trọng tài khiến người trong cuộc không khỏi tự ái và phản ứng quyết liệt bằng cách dùng quyền lực của mình ở Ban Trọng tài để tiếp tục làm nhiệm vụ tại V-League.

Người hâm mộ sau động thái ủng hộ quyết định cứng rắn của VPF giờ chuyển sang hoài nghi, rằng nhà tổ chức V-League liệu có chùn bước trong cuộc "cách mạng" trọng tài!? Và rằng, những tố cáo của ông Dương Văn Hiền với Phó chủ tịch VPF Trần Mạnh Hùng có phải sự thật?

Từ một hành động (loại các trọng tài, giám sát yếu kém) nhằm gây dựng lại niềm tin của người hâm mộ, VPF giờ đứng trước nguy cơ đánh mất niềm tin nghiêm trọng, nếu vòng đấu tới đây Phó ban Dương Văn Hiền vẫn ngồi trên khu VIP sân vận động làm công việc giám sát còn trọng tài Nguyễn Trọng Thư tiếp tục cầm còi các trận đấu giải vô địch quốc gia.

Cũng cần phải đặt vấn đề, rằng giữa bối cảnh bất đồng giữa VPF và Ban Trọng tài đang ở mức đỉnh điểm, vai trò của giới quản lý cao nhất - VFF, ở đâu?

Cho tới lúc này, ngoài việc đăng tải rồi vội vã rút thông cáo báo chí "bênh" Ban Trọng tài trên trang web chính thức, chưa một lãnh đạo cấp cao nào của Liên đoàn công khai nêu quan điểm cũng như hướng xử lý sự việc trước công luận.

bình luận(1 bình luận)

20x20Trịnh Hà

Tôi nghĩ sớm giải tán Ban trọng tài đi. Đá thì thuê trọng tài tự do. Có hợp đồng tử tế. Thiếu gì người đủ tài làm trọng tài.

Cùng chuyên mục
Top