Phép màu nào cho bóng đá xứ Thanh?

0 MẠNH HÀ
(ANTĐ) - Mùa bóng 2010 sẽ chứng kiến một CLB Thanh Hóa vừa mới lại vừa cũ. UBND tỉnh Thanh Hóa vừa quyết định Thanh Hóa sẽ tham dự V.League 2010 với tên Sông Mã Thanh Hóa.

Phép màu nào cho bóng đá xứ Thanh?

(ANTĐ) - Mùa bóng 2010 sẽ chứng kiến một CLB Thanh Hóa vừa mới lại vừa cũ. UBND tỉnh Thanh Hóa vừa quyết định Thanh Hóa sẽ tham dự V.League 2010 với tên Sông Mã Thanh Hóa.

Sự hòa nhập giữa nhóm “cựu cầu thủ Thể Công” (bên trái) với nhóm “cầu thủ cũ” là một trong những trở ngại lớn nhất của bóng đá tỉnh Thanh!

Với việc tiếp quản Thể Công, Thanh Hóa đang có trong tay một lực lượng cầu thủ dồi dào bậc nhất V.League (chia thành hai đội để tham gia cả hai mặt trận: V.League và giải hạng Nhất).

Về ngoại binh, bộ ba cầu thủ: Rodger, Tostao, Lima đầu quân cho đội bóng cùng hai “ngoại binh” cũ của Thể Công đã nâng số ngoại binh lên con số 5… Đó có thể xem như những điểm tựa vững chắc (cùng ngân sách cỡ trên 26 tỷ đồng) để lãnh đội Thanh Hóa tin rằng đội nhà đủ sức để cạnh tranh tại sân chơi cao nhất quốc gia.

Liệu chừng đó có đáp ứng được mục tiêu đã quá quen với người hâm mộ Thanh Hóa: trụ hạng? Cũng không thể không nói tới những bài toán cũ mà người xứ Thanh phải giải: Ngân sách dự kiến và thực tế có khác nhau để câu chuyện nợ tiền lương cầu thủ và các chế độ khác không lặp lại? Sự hòa nhập của cầu thủ vốn thuộc 2 CLB trong lòng một đội bóng?...

Trở ngại lớn nhất của bóng đá Thanh Hóa lúc này là sự tiềm ẩn những mâu thuẫn nội bộ khó tránh khỏi từ chênh lệch về lương, thưởng giữa nhóm cựu cầu thủ Thể Công với những người cũ. Tập hợp đông đảo cầu thủ của hai đội bóng xét cho cùng chỉ là sự gắn kết gượng gạo của những “kế hoạch vĩ mô”.

Các cầu thủ cũ thì “muốn tự mình đưa đội nhà trở lại V.League” như tiền đạo Đình Tùng có lần tâm sự - trong khi không ít thành viên mới chỉ chịu ra sân vì những ràng buộc. Đó là chưa kể đến những bất hòa do việc phải tham dự cả 2 sân chơi khiến một số cầu thủ dù không muốn cũng bị đẩy xuống… chiếu dưới.

Những chuyện hậu chuyển giao đã tạm thời lắng xuống, đội bóng xứ Thanh đã có chuyến tập huấn bên Thái Lan cách đây vài ngày (hòa 2-2 với Quân đội Hoàng gia Thái Lan).

Cơ sở vật chất của cả đội cũng được nâng cấp, chế độ bồi dưỡng đang có những thay đổi đáng kể… Đến thời điểm này thì như guồng quay mới đã bắt đầu, con tàu bóng đá Thanh Hóa chỉ còn chờ lệnh xuất phát. Song chừng đó có lẽ vẫn chưa đủ để một đội bóng đứng vững ở một sân chơi quá nhiều thử thách và khó lường như V.League.

Vậy nên, không có gì ngạc nhiên nếu thầy trò HLV Vũ Trường Giang được coi là đội bóng không có khả năng thách thức và mục tiêu trước sau chỉ gói gọn trong mấy chữ: Mong trụ hạng - còn trụ được hay không, chẳng ai dám chắc!

MẠNH HÀ

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top