Pháp thua toàn diện trước TBN: Gà trống bị “quay chín”

0 Theo TT&VH
ANTĐ TBN có lẽ không ngờ rằng chiến thắng lại đến với họ một cách dễ dàng thế, trước một đội tuyển Pháp thận trọng đến hèn nhát. Và Xabi Alonso có lẽ cũng chẳng ngờ vào ngày kỷ niệm lần thứ 100 khoác áo ĐTQG, anh lại lập được cú đúp một cách dễ dàng thế.

Đội tuyển Pháp tiếp cận trận đấu rất thận trọng: HLV Laurent Blanc bố trí tổng cộng 5 người chuyên đá hậu vệ trên sân, cho Anthony Reveillere chơi hậu vệ phải và đẩy Mathieu Debuchy lên chơi tiền vệ biên. Thậm chí, khi TBN có bóng, Reveillere lại… lùi vào chơi trung vệ cùng cặp Rami – Koscielny, còn Debuchy lùi ngay về đá hậu vệ phải, lập thành hệ thống phòng ngự 5 người.

Nhưng sự thận trọng đến hèn nhát ấy đã làm hại người Pháp. Tuyến giữa của họ ngay lập tức bị mất kiểm soát trước hàng tiền vệ… 6 người của TBN. Sơ đồ 4-6-0 đã được vận hành mang dáng dấp của bóng đá tổng lực: 6 tiền vệ của TBN hoán đổi vị trí liên tục, và vai trò mũi tấn công cao nhất liên tục được thay đổi, khi thì là Fabregas, lúc là Iniesta và thậm chí là Xabi Alonso, người xuất phát ở vị trí khá thấp trên hàng tiền vệ TBN.

ảnh 1

Sự thận trọng đến hèn nhát khiến người Pháp phải trả giá - Ảnh Getty

Chính cánh phải, nơi ông Blanc chuẩn bị kỹ càng nhất, lại trở thành tử huyệt của đội Pháp: Sau hàng loạt những pha đập nhả trung lộ, TBN thực hiện một đường chuyền xẻ nách cho Jordi Alba thoát xuống, bỏ lại Debuchy lăn lông lốc phía sau, trước khi tạt bóng cho Xabi Alonso đánh đầu đập đất mở tỉ số.

Đó là bàn thắng thứ 14 của Xabi Alonso cho TBN, ở lần thứ 100 khoác áo đội tuyển, cũng pha đánh đầu thành bàn thứ 20 ở EURO lần này. Pha lập công ấy cũng đã đập vụn hai niềm tự hào của đội tuyển Pháp: Đó là bàn thua nhanh nhất của đội áo lam dưới thời HLV Laurent Blanc, chỉ sau 19 phút bóng lăn; và cũng chưa bao giờ trong triều đại Blanc, họ kiểm soát bóng ít đến thế trong hiệp một (34,9%, trong khi tỉ lệ thấp nhất trước đó là 49,3%). Cũng chỉ trong 45 phút đầu tiên, số đường chuyền thành công của TBN đã gấp đôi đội tuyển Pháp (312 và 165), và những pha đập nhả kết hợp di chuyển liên tục của TBN đã “quay” cho các cầu thủ Pháp chóng mặt.

Một hiệp đấu khổ sở của đội áo lam: Chỉ sau nửa tiếng đồng hồ thi đấu, mồ hôi đã chảy đầm đìa trên mặt các cầu thủ của họ, trong khi những người TBN vẫn giữ được phong thái thong dong và thảnh thơi, bằng cách luân chuyển bóng liên tục và bắt các cầu thủ Pháp phải chạy theo. Mỗi khi Pháp cầm bóng, thì họ lập tức bị vây ráp bởi hàng loạt cầu thủ TBN. Đến cả một cầu thủ giỏi xoay trở như Franck Ribery cũng bị kéo đến rách áo trong vòng vây 2-3 bóng áo đỏ, và liên tục mất bóng.

Đội tuyển Pháp như bị ngạt thở trong một thế trận mà TBN đã chiếm lĩnh khoảng trống cực tốt, trong khi các cầu thủ Pháp không đủ sự quyết liệt để làm giảm hưng phấn và cắt mạch những pha phối hợp của TBN. Những nỗ lực tăng cường tấn công của ông Blanc, bằng cách tung cả Menez (thay Debuchy), Nasri (Malouda) cùng lúc vào giữa hiệp hai và sau đó là cho Pháp chơi với hai tiền đạo Giroud (thay tiền vệ phòng ngự M`Vila) – Benzema, vẫn vô hiệu. TBN giảm nhịp độ trận đấu, và người Pháp không thể đánh thức được một chút hưng phấn nào trong nửa cuối hiệp hai.

Cú đá penalty ấn định tỉ số 2-0 vài phút trước khi hết giờ của Xabi Alonso, hoàn tất cú đúp cho cá nhân anh, là chiếc đinh cuối cùng đóng vào cỗ quan tài. Cỗ quan tài của một đội tuyển Pháp quá hèn nhát.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top