Phá sản đề xuất 'đặc cách' cho tuyển thủ U23 ở V-League 2018

0 Băng Tâm
ANTD.VN - Ý tưởng bắt buộc các CLB phải có 1-2 cầu thủ U23 trong đội hình ra sân đã không được chấp thuận ở V-League 2018.

Sau thành tích vang dội của U23 Việt Nam tại giải U23 châu Á vừa qua, Công ty CP bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đưa ra đề xuất rằng ở V-League 2018, các CLB phải có ít nhất 1 cầu thủ lứa U23 trong đội hình xuất phát (11 cầu thủ).

Giải thích về đề xuất này, Chủ tịch VPF Trần Anh Tú cho biết U23 Việt Nam đã tạo được hiệu ứng rất tốt và đó là điều kiện tốt để tạo cơ hội cho những cầu thủ dưới 23 tuổi được ra sân thi đấu, cọ xát nhiều hơn.

ảnh 1

Là ngôi sao của U23 Việt Nam song khi về đá V-League, tiền vệ Quang Hải (19) vẫn phải cạnh tranh khốc liệt suất đá chính với các đàn anh và ngoại binh

Thực tế đề xuất trên là tích cực, nhằm giúp các cầu thủ trẻ có cơ hội trui rèn ở giải đấu khắc nghiệt nhất Việt Nam, từ đó cung cấp nhiều hơn những cầu thủ tốt cho các đội tuyển quốc gia. Thế nhưng đề xuất này cũng vấp phải nhiều phản biện. 

Bởi việc mặc định có suất đá chính ở CLB có thể khiến một số cầu thủ trẻ nảy sinh tâm lý chủ quan, ngộ nhận. Hơn nữa, nhiều CLB cho rằng quy định trên cần có lộ trình thực tế chứ không phải hứng lên là áp dụng ngay cho V-League 2018 (khai mạc ngày 10-3), vì ảnh hưởng tới kế hoạch chuyển nhượng, sử dụng nhân sự, đặc biệt là ngoại binh của mỗi CLB.

Thời điểm này, đề xuất "CLB phải có ít nhất 1-2 cầu thủ lứa U23 ra sân V-League" mới dừng ở ý tưởng của VPF và theo như Tổng thư ký LĐBĐ Việt Nam Lê Hoài Anh thì "VFF chưa hề nhận được bất cứ văn bản nào từ VPF kiến nghị về việc này". Hơn nữa, đề xuất trên nếu muốn đi vào thực tế cần được Ban chấp hành VFF thông qua, kéo theo việc sửa đổi điều lệ giải.

ảnh 2Tiền đạo U23 Việt Nam Hà Đức Chinh (26) cũng sẽ tự giành suất đá chính ở CLB Đà Nẵng

Nói tóm lại, các tuyển thủ U23 Việt Nam nói riêng và cầu thủ U23 nói chung vẫn phải tự thân vận động để giành suất đá chính với các đàn anh, cùng các ngoại binh chất lượng trong mỗi trận đấu V-League 2018.

Thực tế vài mùa giải gần đây, nhiều CLB như HAGL, Hà Nội, SLNA... đã rất tạo cơ hội ra sân cho các cầu thủ trẻ. Những Quang Hải, Duy Mạnh, Công Phượng, Văn Thanh, Hồng Duy, Văn Toàn, Văn Đức, Xuân Mạnh... hưởng lợi từ chủ trương này và nhờ đó đáp ứng yêu cầu chuyên môn trên tuyển U23 Việt Nam.

Tuy nhiên, cũng khó có thể ép các CLB còn lại của V-League "học theo". Vì vậy như đã phân tích ở trên, các cầu thủ trẻ không còn cách nào khác vẫn phải tự trui rèn và tìm chỗ đứng cho mình ở môi trường khắc nghiệt như V-League, cao hơn là một suất trên các đội tuyển.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top