Ông Nguyễn Xuân Gụ và nhiệm kỳ không trọn vẹn

0 Băng Tâm
ANTD.VN - Lẽ ra ông Gụ có thể kết thúc nhiệm kỳ theo cách "êm ả" hơn, nếu Đại hội VFF nhiệm kỳ 2018-2022 diễn ra đúng dự kiến ban đầu là tháng 4-2018.

Nhìn lại nhiệm kỳ 4 năm nắm vị trí phụ trách truyền thông cho Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF), Phó Chủ tịch Nguyễn Xuân Gụ góp mặt trong không ít vụ việc ồn ào.

Tháng 3-2014, ông Nguyễn Xuân Gụ (sinh 1952) trúng cử Phó Chủ tịch truyền thông VFF nhiệm kỳ 2014-2018 với tỷ lệ 53,3% phiếu bầu. Chiến thắng của ông Gụ khi đó được xem là bất ngờ, bởi trước đại hội, ông Nguyễn Lân Trung (Phó Chủ tịch truyền thông VFF khóa V, VI) mới là ứng viên số 1.

Xuất thân là nhà báo thể thao, Phó Chủ tịch Hiệp hội thể thao dưới nước, Đại tá Quân đội về hưu nên tân Phó Chủ tịch VFF Nguyễn Xuân Gụ được đánh giá có nhiều thuận lợi và kỳ vọng mang đến thay đổi tích cực cho công tác truyền thông ở VFF.

ảnh 1

Xuất thân là nhà báo Quân đội, ông Nguyễn Xuân Gụ từng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy mảng truyền thông đối ngoại VFF phát triển 

Công bằng mà nói, giới truyền thông được hỗ trợ khá nhiều thông tin từ sự cởi mở và thẳng thắn của Phó Chủ tịch VFF Nguyễn Xuân Gụ. 

Thế nhưng không lâu sau khi nhậm chức, ông Gụ lên tiếng thừa nhận việc mình bị "cấm" phát ngôn. Cụ thể theo quy chế mới của VFF, chỉ Chủ tịch và Tổng thư ký mới có quyền phát ngôn. Từ đây xảy ra câu chuyện tréo ngoe: Ông Gụ mang danh là Phó Chủ tịch truyền thông nhưng lại không có quyền phát ngôn với báo chí.

ảnh 2

Ông Gụ nhiều lần tố Phó Chủ tịch Trần Quốc Tuấn (bên phải) lạm quyền và công khai nhiều chuyện mất đoàn kết nội bộ ở VFF

Và trong những ít ỏi được phát ngôn (tại những cuộc họp báo chính thức của VFF), ông Gụ đã cung cấp nhiều thông tin gây sốc liên quan tới nội bộ VFF.

Đơn cử như chuyện ông Gụ tố việc bổ nhiệm ông Trần Quốc Tuấn làm Phó Chủ tịch thường trực là sai điều lệ, hay việc HLV trưởng ĐTQG nhận lương bao nhiêu, có được tái ký hợp đồng hay không, bản thân ông là thành viên Thường trực VFF nhưng không được biết.

Hay mang danh là người phụ trách truyền thông đối ngoại nhưng khi có phái đoàn Liên đoàn bóng đá Nhật Bản tới VFF làm việc, ông Gụ không được thông báo, cũng không được giao tiếp đón.

"Tôi vào Liên đoàn là tình yêu và mong muốn được cống hiến chứ không phải vì tiền. Thời điểm anh Lê Hùng Dũng (Chủ tịch VFF) bị bệnh, anh Đoàn Nguyên Đức (Phó Chủ tịch) cũng bận công việc, tôi nói Trần Quốc Tuấn là hai anh em cố gắng làm. Thế nhưng, tôi đâu nhận được sự hợp tác. Có mấy khi Tuấn giao việc cho tôi làm", ông Gụ từng chia sẻ.

Giai đoạn cuối nhiệm kỳ, ông Gụ công khai tình trạng nội bộ VFF mất đoàn kết mà điển hình là việc ông cùng bầu Đức bị cô lập.

ảnh 3

Cùng cảnh bị cô lập ở VFF và cùng nộp đơn từ chức Phó Chủ tịch VFF khóa VII, song ông Nguyễn Xuân Gụ không được thanh thản như bầu Đức khi rời ghế

Tháng 1-2018, ông Gụ khiến dư luận chú ý khi cung cấp thông tin "VFF không phân công ông Nguyễn Lân Trung lên xe diễu hành mừng công của U23 Việt Nam", ở thời điểm dư luận chỉ trích mạnh mẽ việc ông Trung "tranh công" đội tuyển. Đó cũng là thời điểm, ông Gụ và ông Trung đang chạy đua ghế Phó Chủ tịch truyền thông VFF khóa VIII.

Ngày 24-5-2018, ông Gụ bị lực lượng chức năng phát hiện ở chung phòng với một cô gái 24 tuổi, trong một khách sạn nằm quận 1, TP.HCM. Năm ngày sau, ông Gụ nộp đơn từ chức Phó Chủ tịch VFF và thông báo không tranh cử đại hội khóa tới.

Lẽ ra ông Gụ có thể kết thúc nhiệm kỳ theo cách "êm ả" hơn, nếu Đại hội VFF nhiệm kỳ 2018-2022 diễn ra đúng dự kiến ban đầu là tháng 4-2018. Tiếc là trong thời gian nhiệm kỳ bị kéo dài bất đắc dĩ, vị Phó Chủ tịch truyền thông VFF đã vướng vào bê bối đời tư - một sự cố truyền thông nghiêm trọng, buộc phải rời ghế theo cách không mong muốn.

"Tôi đã cố gắng cống hiến cho bóng đá Việt Nam nhưng lại vướng sự cố lần này. Đây là bài học với tôi. Tôi cũng rất buồn khi nộp đơn từ chức được 15 phút thì thông tin lập tức được nội bộ VFF tuồn ra ngoài", Phó Chủ tịch Nguyễn Xuân Gụ nói "lời sau cùng" trước khi bị Ban chấp hành VFF ra phán xét.

Chiều 29-5, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) ra thông báo chính thức về việc ông Nguyễn Xuân Gụ xin từ chức Phó Chủ tịch truyền thông nhiệm kỳ 2018-2022, đồng thời cho biết Ban chấp hành sẽ sớm họp để ra quyết định cuối cùng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top